Xe nhập có khởi sắc nhưng vẫn hạn chế về lượng

Đã bước sang bốn tuần 4 nhưng tình hình ô tô nhập Hoa phượng đỏ chưa thực thụ tấp nập quay về. Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, chỉ có hơn 2.300 ô tô 9 chỗ trở xuống nhập về trong nửa đầu bốn tuần 3.

Ước tính sơ bộ tuần cuối bốn tuần 3 cho thấy 481 xe con được nhập về, trong đó có 404 xe từ Thái Lan, 52 xe từ Thuỵ Điển, còn lại đến từ Mexico, Nhật Bản, Mỹ, Anh, Đức và Đài Loan. Con số này vẫn còn khiêm tốn so với cùng kỳ năm ngoái. Một số mẫu xe đã về Hoa phượng đỏ, như Chevrolet Colorado và Trailblazer, nhưng vẫn chưa được chuẩn yn để đưa đến đại lý.

Xe cũ chính hãng - Sự quan tâm mới của người trong cuộc - Ảnh 1.

Xe nhập mới vẫn chỉ nhỏ giọt về đại lý. Ảnh: Trần Đức.

Honda tiền phong đưa được lô xe nhập về bán nhưng số lượng không nhiều. Đợt đầu chuẩn yn được hơn 1.000 xe, chia nhỏ về các đại lý nên số lượng hạn chế. Hiện tại, đối tượng mua hàng muốn mua xe CR-V 2018 nhiều nơi vẫn phải đợi bởi không đủ xe giao.

Đến nay, xe Toyota nhập Hoa phượng đỏ vẫn chưa có. Fortuner, Yaris và Hilux đều trong tình trạng hết hàng. Khách muốn mua không được. Nhiều người chuyển phương án sang mua xe đã qua sử dụng dạng lướt thay vì hy vọng mà không nắm chắc khi nào mới có xe.

Ô tô cũ chính hãng được tăng cường

Toyota Sure – phục vụ kinh doanh xe đã qua sử dụng chính hãng – khi này là thời điểm thuận lợi để thúc đẩy doanh thu. Dịch vụ đã từng được thử nghiệm trước đó nhưng đến bốn tuần 4 mới khởi đầu chính thức được Toyota vietnam (TMV) trưng bày.

Ưu điểm của việc mua xe cũ chính hãng so với mua ngoài là công đoạn kiểm tra, kiểm tra xe mà Toyota cho biết có 176 hạng mục kỹ thuật. Hồ sơ pháp lý, lịch sử tu tạo, bảo dưỡng cũng được kiểm tra. Xe đủ điều kiện mới được cấp giấy công nhận, bảo hành 1 năm hoặc 20.000 km.

Xe cũ chính hãng - Sự quan tâm mới của người trong cuộc - Ảnh 2.

Chiếc Toyota Corolla cũ được bán chính hãng. Ảnh: Hoàng Hương.

Ngay từ những ngày đầu ban bố, phục vụ Toyota Sure đã hấp dẫn lượng lớn người quan tâm, trong đó không ít người tìm mua xe Fortuner, Innova và Vios. Nhiều người cho biết tìm mua xe Vios để chạy phục vụ, mua chính hãng im tâm hơn cho công việc kinh doanh lâu dài.

Tôi đang tìm mua chiếc Fortuner mới nhưng không có hàng, cần xe nên chuyển sang mua xe lướt. Ngân sách tầm hơn 1 tỷ, tôi vẫn chưa tìm được xe ưng ý. Tuy nhiên, nếu có mua xe, tôi sẽ lựa chọn qua phục vụ chính hãng, bởi mình là người không mấy am tường về xe, cần nơi uy tín để bảo đảm chất lượng,” anh Minh Nhật (Hà Nội) san sẻ.

Chị Hương, viên chức kinh doanh mảng xe cũ của Toyota, cho biết đại lý đã khởi đầu phục vụ này từ cách đây 7 năm nhưng đến nay mới chính thức được TMV cấp bảo hành toàn quốc, và cũng chỉ có 3 đại lý được chứng thực.

Ngoài Toyota, Ford cũng đã và đang triển khai mảng xe cũ chính hãng với tên gọi Ford Assured từ năm 2016. Như vậy, với dòng xe phổ biến, người tiêu xài có thể mua được xe Toyota và Ford đã qua sử dụng với thời kì bảo hành chính hãng 1 năm.

Đối với xe sang, Mercedes-Benz vietnam vừa khẳng định thúc đẩy mảng ô tô cũ chính hãng trong năm nay như nỗ lực đưa xe sang gần hơn với người tiêu xài. Đó là những hoạt động trong phục vụ mang tên Mercedes-Benz Certified. Theo ban bố mới nhất từ liên doanh Mỹ, trong năm 2018, công ty này sẽ đưa vào hoạt động thêm 2 trọng điểm kinh doanh xe đã qua sử dụng, nâng lên tổng số 10 trọng điểm trên toàn quốc.

Xe cũ chính hãng - Sự quan tâm mới của người trong cuộc - Ảnh 3.

Chiếc Mercedes-Benz E 200 cũ được bán chính hãng. Ảnh: Nguyễn Phong.

Do là xe Đức cao cấp, đề nghị kỹ thuật kiểm tra xe Mercedes-Benz nghiêm nhặt hơn. Xe không sử dụng quá 5 năm hoặc 100.000 km. Chế độ bảo hành vẫn là 1 năm như Toyota và Ford nhưng điểm hay hơn là không giới hạn số km.

Giới chuim gia đánh giá, với các phục vụ ô tô cũ chính hãng, người tiêu xài sẽ im tâm hơn khi lựa chọn mua xe lướt, nhất là khi nhiều xe mới chưa có hàng. So với việc mua ở các salon tư nhân, giá xe cũ chính hãng có thể sẽ cao hơn chút đỉnh.

Tôi mua chiếc Toyota Yaris cũ từ Toyota Mỹ Đình, giá cao hơn xe bán ngoài tương đương khoảng 20 triệu đồng, coi như là chi phí kiểm tra xe. Chi chi phí đó không đáng là bao so với chất lượng được bảo đảm để sử dụng lâu dài,” anh Toàn (Hà Nội) cho biết.

Giá xe sang tại vietnam: Hai thái cực Mercedes-BMW