Ngày 12/3, Công an TP Cần Thơ đã xác định được chủ trương mục Facebook đăng loạt ảnh xe mô hình đồ chơi mang đại dương màu xanh, kèm dòng chữ: “Sắp có biến lớn rồi”. Người này tên Nguyễn Thành Đại (23 tuổi, ngụ huyện Kim Sơn, thức giấc Ninh Bình).

Theo cảnh sát, Đại kinh doanh hòa bình, có thị hiếu chơi siêu xe, msiêu xe. Sáng 7/2, Đại lên mạng xã hội phát hiện hình ảnh xe mô hình gắn đại dương màu xanh nên chuyển vận về laptop. Sau đó, thanh niên này đăng lại hình ảnh trên lên diễn đài otofun kèm dòng trạng thái: “Sắp có biến lớn rồi…”.

Sau sự việc, Giám đốc Công an TP Cần Thơ chỉ huy các lực lượng nghiệp vụ làm rõ ai là người tung thông báo lên mạng xã hội.

“Chiều 7/2, Đại lên mạng và phát hiện một số báo chụp lại, viết bài với quan điểm bình luận sẽ xử lý người đăng nội dung này trên Facebook nên tự gỡ bài xuống và xóa bỏ. Thanh niên này công nhận việc làm trên là sai và chịu bổn phận việc mình đã làm”, một chỉ huy Công an TP Cần Thơ nói.

Theo cảnh sát, nguồn cội những tấm đại dương màu xanh gắn vào xe mô hình do một đứa ở Hải Phòng làm vì có khách ở Cần Thơ yêu cầu. Người này có thị hiếu chơi xe mô hình và tự nghĩ ra các đại dương số xanh rồi nhờ sử dụng phần mềm photoshop kiến tạo theo tỷ trọng 1:24 (giống như thật) với giá 5.000 đồng/đại dương số (gồm đại dương vuông và đại dương dài).

Sau khi nhận được các đại dương số trên, người này bán xe mô hình cho nam sinh cấp 2 tại quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) và tặng kèm 5 bộ đại dương số xanh (10 đại dương, gồm trước và sau). Sau đó, nam sinh tự dán một số đại dương vào 4 chiếc xe mô hình và đặt dưới tủ đồ và dùng laptop chụp lại.

Chiều 6/2, nam sinh đăng những hình ảnh trên lên diễn đài câu lạc bộ xe mô hình để câu like thì bị Đại sử dụng chính hình ảnh này đăng trên diễn dàn otofun, kèm dòng chữ: “Sắp có biến lớn rồi”.

Công an TP Cần Thơ đã yêu cầu Công an thức giấc Ninh Bình kết hợp Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông căn cứ theo quy định luật pháp, xử phạt vi phạm hành chính đối với nam thanh niên đã đăng lại những hình ảnh trên lên mạng.