Phía sau chiếc xe van Daihatsu dán ngay ngắn tờ giấy khổ A4 in dòng chữ “Sử dụng đèn pha một cách có văn hóa”. Khi nhìn dòng chữ này ở một chiếc xe van chở hàng, tôi khá sửng sốt và đồng tình với lời đề xuất vừa đủ tính nhắc nhở. Bật pha chiếu sáng là một hành động gây ức chế cho khá nhiều cho tài xế mà hầu như ai tài xế cũng từng phải chịu đựng. Vừa đi đằng sau tôi thầm nghĩ, ai cũng có tinh thần như vậy thì việc tài xế thật vui.

Lái xe thế nào là có văn hóa?

Lái xe thế nào là có văn hóa?

Thế nhưng, qua đèn đỏ, chiếc xe van kia lạng lách phóng đi thật nhanh, thật ẩu tạt đầu xe máy khiến một chị tài xế Lead loạng choạng. Tiếp tục, một chiếc 7 chỗ màu đèn khác cũng cũng phải phanh gấp vì giật thột khi chiếc xe van ép sát vỉa hè để vượt lên. Hoành hành quãng đường chỉ một vài chục mét, xe lách sát vào phía bên phải vượt lên để rẽ phải khi đèn còn đang đỏ…

Tôi chậm trễ dừng đèn đỏ thầm nghĩ, sao tài xế kia có thể viết nên những lời “hay ho” dán lên xe mình trong khi hành xử như vậy. Tôi băn khoăn về định nghĩa tài xế văn hóa, có khi nào người tài xế bữa nay chỉ là đang đi mượn xe?

Độc giả Nguyên Vũ