Xe khách đâm xe cứu hỏa
Xe khách đâm xe cứu hỏa

Luật ghi rõ “Khi phát hiện có xe ưu tiên bật đèn ưu tiên, tất cả các dụng cụ phải tự động chạy lừ đừ lại tạo điều kiện dường đường cho xe ưu tiên”. Xem trong video clip cho thấy xe khách có thể nhìn thấy xe cứu hỏa từ xa, tầm nhìn không bị che chết thật, nhưng tài xế không giảm tốc độ, không chịu dường đường cho xe ưu tiên. Lái xe khách giữ trong tay tính mạng hàng chục người trên xe, nhưng không chủ động giảm tốc, khác gì khinh thường tính mạng người khác.

Nhiều người phân tách cảnh huống còn cảm tính, kể cả trạng sư. Xin hiểu rằng trong trường hợp nếu tính trước cảnh huống sẽ xảy ra tai nạn, tài xế khách vẫn phải dừng lại gấp để tránh tai nạn xảy ra, đó mới là đạo đức tài xế. Lấy ví dụ, trường hợp tại Áo trên đường cao tốc cảnh sát dừng cả đoàn xe để dành đường cho mấy con vịt sang đường, hay thỉnh thoảng trên đường tài xế từng phải dừng lại khi có chó mèo chạy sang đường.

Nói phổ biến khi tham dự liên lạc luôn phải tính trước cảnh huống có thể xảy ra và dù mình đang chạy trên cao tốc cũng nên dừng lại để tránh tai nạn.

Độc giảNguyễn Đức