Sau khi đọc bài san sớt “Người Việt đừng ngồi xế hộp vô văn hóa” của Lê Danh Hoàng tôi thấy, rõ ràng bất kỳ thứ gì trên đời này đều cần phải học, học để khiến cho đúng, nhưng học thế nào cho đúng còn quan yếu hơn.

Ở bài trên người viết muốn nói với mọi người về cách ngồi xế hộp nhưng có rất nhiều người bình luận vì sao phải học, ở Mỹ khác vn khác. Vậy học để làm gì, xin thưa học để bình yên cho bản thân, để hội nhập với các bằng hữu quốc tế.

Hầu như ai cũng biết điều quan yếu khi lên xe là bước chân vào trước, để có thể quan sát xung lòng vòng trước khi vào xe hoặc là nếu mở cửa xe bước ra thì nên nhìn trước nhìn sau, mở cửa thật chậm trễ để không gây nguy hại tới người khác.

Đó là một phần nhỏ nguyên lý căn bản khi đi xế hộp sao cho bình yên. Vậy còn nguyên lý văn hóa trên xế hộp, đơn vị tôi lâu lâu có đơn vị học các kỹ năng mềm cho viên chức, hồi đó được học về địa điểm lái xế hộp tôi cũng sửng sốt lắm, ngồi là ngồi chứ vì sao lại còn địa điểm.

Xin mượn hình của bài Người Việt đừng ngồi ôtô vô văn hóa để giải thích tại sao phải ngồi vậy.

Xin mượn hình của bài “Người Việt đừng ngồi xế hộp vô văn hóa” để giảng giải vì sao phải ngồi vậy.

Đối với xe công việc, thầy dạy kỹ năng mềm có kể câu chuyện cười tại vì lề thói các “sếp” ở vn hay thích ngồi ghế trước, viên chức ngồi ghế sau, nên thỉnh thoảng đi họp hay gặp đối tác nước ngoài, anh thư ký đi cùng hay được bắt tay trông nom rất nhiệt liệt khi vừa bước xuống xế hộp.

Đến đây thì tôi nghĩ “À do khác văn hóa chứ gì”. Nhưng mà lại không phải vậy. Vị trí số 1 được đặt cho người quan yếu nhất là vì gương chiếu hậu của lái xe sẽ không nhìn được mặt người đó, đó cũng là địa điểm bình yên để bước xuống trước nhất vì ở mé trong và nếu có người thứ 4 người đó sẽ ra mở cửa cho sếp. Vị trí 2 và 3 dành cho người trợ lý của sếp, để hai người có thể dễ dãi thảo luận công việc với nhau. Đó là lý do vì sao địa điểm này là địa điểm dành cho người quan yếu nhất.

Đối với xe gia đình, thì dễ chơi hơn, hai người đi với nhau thì nên ngồi cùng lái xe để còn nói chuyện với nhau trên đường, đông người thì người thân nhất của lái xe hãy ngồi ghế trên cùng. Ai say xe thì ngồi ghế dưới nhé, ngồi ghế trên nhìn đường còn say “ác” nữa.

Vậy đó, muốn học thì phải học làm sao cho hiểu, muốn dạy thì phải nói rõ, dù lời dạy có rắn rỏi thì người được dạy cũng sẽ cảm ơn mình (một lúc nào đó). vn mình mở mang cửa rồi, trước là vì sĩ diện của bản thân, sau là vì đồng lương của mình, học các quy cách mềm không phải là giàu sang sinh lễ nghĩa nữa, mà là vì trình bày tình cảm của mình tới với bằng hữu quốc tế.​

Độc giả Tham Anh Hang