Tôi đọc được một quan điểm: “Bạn và tôi đều là người Việt. Chúng ta hỏi vì sao cũng loài người này khi qua Singapore lại vâng lệnh luật, còn khi tham dự liên lạc ở vietnam lại không”. Tôi khá đồng cảm với quan điểm này vì cá nhân tôi chứng kiến thực tiễn.

Tôi có người game thủ, lái xế hộp khá lâu năm tại Hà Nội, mỗi lần tôi ngồi bên cạnh là mỗi lần thót tim. Lạng lách, vượt ẩu, chen vào từng khoảng trống nhỏ trên đường như đi xe máy. Tôi hỏi vội lắm à, sao đi hiểm nguy thế. Câu giải đáp là quen rồi, tất cả mọi người đều đi vậy, chẳng thể đi khác được.

Cũng người này, khi tài xế tại nước ngoài, nghiêm trang vâng lệnh đúng làn đường vận tốc thậm chí tài xế khá lừ đừ (đáng lẽ ở nước ngoài cần phải đi nhanh hơn để tranh thủ thời kì). Tôi hỏi, sao không tài xế giống như ở vietnam? Câu giải đáp là, bên này nghiêm lắm, đi “láo” để bị đâm chết à, lại còn tiền đâu mà đền người ta…

Tương tự, tại vietnam hi hữu chạm chán người đi bộ sang đường đúng phần đường mà tiện thể chỗ nào là băng qua chỗ đó. Thế nhưng, sang nước ngoài cũng những người này đều nghiêm trang hy vọng đèn trước vạch đường của mình.

Thiết nghĩ, “Ở bầu thì tròn ở ống thì dài”, không phải chẳng thể đổi thay được tinh thần của người dân vietnam, chẳng qua là các quy định hoặc luật chưa vận dụng triệt, nghiêm khắc, tới nơi tới chốn và người tham dự liên lạc có muốn vâng lệnh hay không mà thôi.

Độc giảNguyên Vũ