Đây trở thành một lề thói rất xấu, một vấn nạn gây nhiều bức xúc cho người tham dự liên lạc. Và tôi vững chắc rằng khi đọc những gì tôi viết, rất nhiều người sẽ đồng tình với tôi.

Gần đây tôi hay phải đi công việc các thức giấc tôi mới thực thụ xem xét và “trải nghiệm” nhiều hơn những bực bõ khi chạy xe trên cao tốc. Đúng như nhiều người chơi đọc đã nêu, cao tốc của chúng ta có quá nhiều lái xe chẳng những không hiểu gì về luật liên lạc mà còn tỏ ra rất cứng đầu.

Họ nghiễm nhiên chiếm hữu làn ngoài cùng bên trái, làn mà đúng ra chỉ dành cho những xe chạy vận tốc cao chạy và vượt xe. Họ chỉ đi 70 km/h ở làn trái, làn chuẩn y chạy tối đa 100 hoặc 120 km/h và không cho ai vượt.

Tôi chạy vận tốc cao và xin vượt bằng mọi cách (nháy đèn, xi-nhan, còi) cả một quãng đường dài nhưng họ cố tình lờ đi. Thậm chí có lái xe tỏ ra rất “văn minh” còn bật xi-nhan trái báo hiệu cho tôi biết là họ cần phải đi làn trái “của họ”.

Cuối cùng tôi ức chế mà buộc phải vượt lên bằng cách sang phải, nhưng sang phải lại phải ngó nghiêng xem phía sau có xe nào cũng đang vượt ở làn bên phải kẻo tai nạn như thường. Nếu tôi không sang phải để vượt lên thì vô hình trung tôi cũng lại là người đang cản đường nhiều xe phía sau tôi đang muốn vượt lên. Đôi khi tôi vì xe trước không cho vượt mà buộc phải đi sau họ một đoạn và có cảm giác rất khó tả, cứ như mình đang là kẻ bị lái xe phía sau chửi “đồ ngu xuẩn”.

Thực sự mà nói nếu họ chửi “đồ ngu xuẩn” cũng không quá bởi nếu chúng ta tham dự liên lạc trên cao tốc mà không hiểu gì về luật và cản trở quá nhiều người, gây quá nhiều hệ luỵ từ hành vi của chúng ta thì rõ ràng ta là người “ngu xuẩn”.

Tôi phải mất hàng chục lần xin vượt và cũng hàng chục lần không được dường đường phải “lượn” sang phải rồi lại sang trái rồi lại sang phải…cứ như thế tôi hiểu nguy cơ tai nạn tiềm ẩn lớn như thế nào khi người chơi vượt phải nhất là khi trời tối hoặc nhiều xe chạy vận tốc cao ở làn phải khi làn trái bị chiếm hữu.

Đôi khi người chơi sẽ thấy cả dòng xe chạy chậm rãi lại cứ như phía trước có tai nạn nhưng chung cục hoá ra là có hai xe cùng chạy chậm rãi, mỗi xe chiếm hữu một làn và họ rong cả dòng xe chậm rãi theo sau họ.

Bạn chạy 100 km cao tốc (vận tốc tối đa chuẩn y là 120 km/h) đúng ra người chơi chỉ mất 60 phút chạy xe thì người chơi chỉ chạy được nhàng nhàng 75-80 km/h và mất 75 phút, kèm theo đó là tốn nhiên liệu, bức xúc và đối mặt với nguy cơ tai nạn cao hơn. Những hao phí này nhân lên với hàng nghìn xe thì chúng ta thiệt hại bao nhiêu, thương tổn tâm thần và ô nhiễm không khí thêm bao nhiêu?

Tôi chỉ mong trên mọi đường cao tốc có giải pháp cắm hồ ở dải phân cách giữa hoặc kẻ chữ trên làn trái ngoài cùng chỉ rõ việc phải dường đường cho xe xin vượt và làn bên trái là để cho xe vượt giống như ở nước ngoài. Có như thế may ra nhiều người mới được “mở mắt” và đường cao tốc của chúng ta mới thực thụ như Tây được.

Độc giảHoài Thu