Sử dụng ô tô màu đen đã bị coi là một hành động phạm pháp tại đô thị Ashgabat. Theo một số nguồn tin, cảnh sát khởi đầu kéo xe ô tô tới bãi đậu xe của chính phủ từ ngày 1/1/2018. Chủ nhân của những chiếc xe phát hiện ra điều này khi họ gặng hỏi viên chức tại những bãi đậu cũng như láng giềng. Không có lời giảng giải nào được đưa ra. Khi chủ chiếm hữu liên lạc với cảnh sát, họ được thông tin rằng có thể lấy xe nếu hẹn sẽ sơn những chiếc xe đen của họ thành màu trắng.

Trên thực tại, chính phủ Turkmenistan đã có những hành động tương tự trong dĩ vãng. Truyền thông quốc tế cho rằng họ không ưa gì gam màu đen, và sự việc xảy ra vào đầu năm 2018 chỉ là vấn đề thời kì.

Turkmenistan: Cấm xe màu đen chỉ vì Tổng thống không thích - Ảnh 1.

Turkmenistan đã cấm nhập cảng xe ô tô đen vào năm 2015 và không có lời giảng giải nào ngoài việc “màu trắng thực thụ mang lại may mắn”. Sau đó, vào 04 tuần 11/2017, tất cả quan chức chính phủ không được lái bất kì mẫu xe nào có nước sơn khác màu trắng.

Vậy lý do gì mà những chiếc xe màu đen lại đang gặp gỡ vận rủi tại Turkmenistan? Theo một bài báo xuất bản vào năm 2015, “màu trắng từ lâu đã được coi là một đặc điểm của việc tôn sùng tư cách, nguyên lý này được xây đắp bởi Tổng thống Gurbanguly Berdymukhammedov. Các nha sĩ trước đó từng làm việc tại Ashgabat có bàn làm việc bằng đá đá hoa trắng, cưỡi ngựa đua trắng, hiện ra trong màu áo trắng, sử dụng thảm trắng và phải trang hoàng văn phòng bằng những bông hoa trắng.

Turkmenistan: Cấm xe màu đen chỉ vì Tổng thống không thích - Ảnh 2.

Chân dung Tổng thống Gurbanguly Berdymukhammedov.

Nguyên tắc mới này đã đẩy rất nhiều quần chúng Turkmenistan vào tình cảnh gian khổ. Phải sơn lại chiếc xe chỉ vì tổng thống không thích đã là một điều khó có thể bằng lòng, mặt khác chi chi phí để sơn lại cũng không hề rẻ.

Turkmenistan: Cấm xe màu đen chỉ vì Tổng thống không thích - Ảnh 3.

“Khi tôi tới trọng điểm phục vụ xe hơi, tôi được thông tin rằng việc sơn lại xe sẽ tốn 7.000 manat, nhưng chỉ trong một tuần sau giá sẽ tăng lên 11.000 manat, tiền lương của tôi là 1.000 manat/04 tuần, vì vậy ngay cả khi tôi hà tiện được tất cả, tôi sẽ buộc phải chi tiêu tổng thể thu nhập hàng năm của tôi cho công việc sơn xe.” – Một chủ xe bị bắt tại Ashgabat, san sẻ với Radio Azatlyk.

Mặc dù chính phủ không chính thức công nhận rằng lệnh cấm xe hơi màu đen chỉ là do thị hiếu cá nhân của tổng thống, nhưng tổng thể công dân Turkmenistan hình như đã hiểu ra vấn đề, rất nhiều người đã tỏ ra bất bình và lo lắng khi lệnh cấm này có thể sẽ không chỉ dừng lại tại thủ đô Ashgabat.

Ảnh: Wonderful EngineeringNhững lệ luật liên lạc kỳ lạ nhất trái đất