Các công nghiệp bình yên chủ động trên ô tô vẫn đang đổi thay từng ngày với càng ngày càng nhiều các giải pháp phòng tránh như Hệ thống cảnh báo va chạm trước tích phù hợp phanh tự động hay Cảnh báo điểm mù. Tuy nhiên những trường phù hợp đáng nhớ tiếc vẫn có thể xảy đến và khi đó, các trang thiết bị bình yên tiêu cực như túi khí sẽ xuất hiện ở đó để giúp giảm thiểu thiệt hại cho chính bản thân người chơi.

Mới đây, Hyundai Mobis, phân nhánh phụ kiện của Hyundai, Kia và cả Genesis đã hé lộ kỹ năng thương hiệu Hàn Quốc vũ trang loại túi khí hoàn toàn mới cho chuỗi hệ thống cửa sổ trời toàn cảnh trên các dòng xe cao cấp.

Túi khí đặt tại cửa sổ trời trong một số trường phù hợp chi tiết như xe bị lăn hoặc lật có thể giúp người dùng không bị văng ra khỏi xe khi cửa sổ trời đang mở. Hyundai Mobis cho biết túi khí được tích phù hợp ngay trong cơ nhạo báng điện tử nằm trên trần xe và không phải lắp đặt ngoài. Tốc độ bung ở mức 0.08 giây sau khi va chạm xảy ra và cảm biến trên xe “đọc” được. Khác với túi khí ở các vị trí khác, khi bung túi khí cửa sổ trời che phủ gần như tổng thể trần xe dưới dạng tấm đệm chứ không nổ ra theo hình tròn.

Túi khí cửa sổ trời sẽ hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Có thể thấy khuôn khổ mà loại túi khí này hoạt động hiệu quả là khá thấp. Theo thống kê tại Mỹ, trong vòng 15 năm qua chỉ có trên dưới 260 trường phù hợp có người văng ra khỏi cửa sổ trời khi xe bị lật, một con số không đáng kể. Ngược lại, thương tích xảy ra lại có thể cực kỳ nghiêm trọng. Thêm vào đó, cửa sổ trời đang ngày một phổ thông, khác lạ trong dòng xe SUV hoặc xe sang, do đó con số trên có thể tăng mạnh trong những năm tiếp theo. Do đó, có nhẽ cũng chẳng có gì đáng kêu ca cho những nỗ lực từ Hyundai.

Theo Hyundai Mobis, túi khí cửa sổ trời phức phù hợp nhất ở chỗ phải “cân nhắc” đúng cách bung xét trên góc cạnh cửa sổ trời đóng hoặc mở. Ngoài ra việc quá sát trần cũng đồng nghĩa kỹ năng cách nhiệt/rung phải tốt hơn các loại túi khí khác. Cuối cùng, công nghiệp cấp thiết để sinh sản hàng loạt loại túi khí này cũng yên cầu thời kì.

Mẫu xe trước hết ứng dụng loại túi khí mới mẻ này nhiều kỹ năng sẽ là dòng SUV sắp đến của Genesis với nền móng là concept GV80.

Ảnh: CNET

Sự dị biệt lớn giữa xe có và không có túi khí