Hôm nay, tham vọng đoạt được ‘giấc mơ ô tô thương hiệu Việt’ đã được tập đoàn Vingroup tái khẳng định một cách đầy mạnh mẽ.

Một cách chính thức, vị sếp cũ của hãng sinh sản ô tô hàng đầu trái đất General Motors – ông James B.DeLuca – đã trở thành Tổng giám đốc trước hết của Nhà máy sinh sản ô tô VinFast tại Hải Phòng.

Và có vẻ như, cái giá của lời khẳng định này là không hề rẻ một tí nào. Trong những năm bốn tuần ông DeLuca còn làm việc ở cương vị chỉ huy của General Motors, các ban bố đều biểu hiện rằng ông này thường xuyên nằm trong top những người được trả mức lương ‘khủng’ nhất toàn tập đoàn.

Ông James B.DeLuca từng giữ chức phận Phó Chủ tịch điều hành hoạt động sinh sản toàn cầu của General Motors (Global Manufacturing, Manufacturing Engineering, and Labor Relations) trong những năm chung cuộc làm việc tại tập đoàn này.

Chức vụ Phó Chủ tịch của ông được xếp vào loại Executive Vice President (EVP) (Trong các tập đoàn rất lớn, chức Phó Chủ tịch tập đoàn thường được chia thành nhiều loại nhằm thực hành các nhiệm vụ khác nhau: Executive Vice President – EVP, Vice President – VP, Assistant Vice President – AVP…).

Trong các ban bố thường niên năm 2014 và 2015 của General Motors, vị Tân Tổng giám đốc Nhà máy VinFast đều được nhắc đến trong hàng ngũ Ban Lãnh đạo (Management Team hay Leadership Team).

Đến năm 2016, tên ông không còn hình thành do đây là lúc ông đã quyết định nghỉ hưu sau 37 năm làm việc, trong đó có 16 năm tại General Motors

Trước khi về Vinfast, ông James B.DeLuca từng có thu nhập 13 tỷ đồng/tháng, gấp đôi số Vingroup trả cho cả HĐQT trong một năm - Ảnh 1.

Số liệu thu nhập năm 2015 của một đôi thành viên Ban Lãnh đạo GM. Nguồn: Morningstar

Điều đáng nhớ tiếc là mọi ban bố của General Motors đều không chỉ ra con số lương chi tiết của từng thành viên trong Ban Lãnh đạo tập đoàn này, bao gồm cả của ông DeLuca.

Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn vẫn có thể dựa vào số lương ban bố của những người đồng cấp EVP – những người sẽ có tương đương mức lương với ông Deluca – để làm những phép suy ra có độ tin yêu cao.

Cụ thể, năm 2015 – năm chung cuộc vị Tân Tổng Giám đốc Nhà máy VinFast làm việc tại General Motors – trang Morningstar ghi nhận những người đồng cấp với ông với con số thu nhập như sau:

– Ông Chuck Stevens (EVP giám đốc tài chính hay CFO) có tổng thu nhập 8,1 triệu USD trong cả năm.

– Ông Mark Reuss (EVP cáng đáng sản xuất vật phẩm toàn cầu, mua hàng và chuỗi cung ứng) có tổng thu nhập 10,2 triệu USD trong cả năm.

– Ông Craig Glidden (EVP cáng đáng về mặt pháp luật hay CLO) có tổng thu nhập 8,4 triệu USD trong cả năm.

Tất cả những con số này đều được ‘chặn trên’ bởi số thu nhập của Chủ tịch tập đoàn là ông Daniel Ammann (ông này hưởng mức thu nhập 11,8 triệu USD năm 2015).

Trước khi về Vinfast, ông James B.DeLuca từng có thu nhập 13 tỷ đồng/tháng, gấp đôi số Vingroup trả cho cả HĐQT trong một năm - Ảnh 2.

Số liệu thu nhập năm 2015 của một đôi thành viên Ban Lãnh đạo GM. Nguồn: salary.com

Sang đến năm 2016 – thời điểm ông James B.DeLuca đã nghỉ – thì mức lương của những người nắm chức phận EVP hầu như chơi đổi thay nhiều. Trang salary.com đưa ra thông kê vào năm này như sau:

– Ông Mark Reuss (EVP cáng đáng sản xuất vật phẩm toàn cầu, mua hàng và chuỗi cung ứng) có tổng thu nhập 8,3 triệu USD trong cả năm.

– Ông Chuck Stevens (EVP giám đốc tài chính hay CFO) có tổng thu nhập 7,5 triệu USD trong cả năm.

Những mức thu nhập này này đều được ‘chặn trên’ bởi con số tương tự của ông Daniel Ammann (ông này có thu nhập 10,2 triệu USD trong năm 2016). Cũng theo trang salary.com thì những con số này chỉ bao gồm khoảng một nửa là lương cứng, còn lại là thu nhập từ cổ phiếu và một số khoản tiền khác).

Từ những số liệu kể trên, có thể thấy rằng trước khi được được mời về VinFast làm việc, ông James B.DeLuca có thể đã được General Motors trả đến 7 triệu USD – 10 triệu USD cho mỗi năm.

Con số này tương đương với 160 tỷ đồng – 227 tỷ đồng. Chia theo bốn tuần, Tân Tổng giám đốc Nhà máy VinFast có thể đã từng bỏ túi từ 13 tỷ đồng – 19 tỷ đồng thu nhập hàng bốn tuần.

Giờ đây, khi đã được VinFast ‘chiêu mộ’, câu hỏi được đặt ra là mức lương mà tập đoàn Vingroup trả cho vị cựu chỉ huy General Motors là cao đến mức nào. Có một điều kiên cố là con số đó sẽ chẳng thể thua kém mức lương rất khủng mà ông DeLuca từng có, trong thời kì còn làm việc cho hãng sinh sản xe hàng đầu trái đất.

Thế nhưng nếu như vậy, câu hỏi lại sẽ được đặt lại cho chính quỹ lương của Vingroup. Nên nhớ rằng cũng vào năm 2015, một thông tin phát ra từ Vingroup đã công nhận chi ra 5,5 tỷ đồng trong cả năm 2015 để trả lương cho Hội đồng quản trị gồm 10 người của tập đoàn này.

Như vậy vào năm đó, lương Vingroup trả cho cả 10 loài người ‘chóp bu’ của tập đoàn này trong một năm chưa bằng nổi số tiền ông DeLuce đút túi trong một bốn tuần.

Trước khi về Vinfast, ông James B.DeLuca từng có thu nhập 13 tỷ đồng/tháng, gấp đôi số Vingroup trả cho cả HĐQT trong một năm - Ảnh 3.

Jurgen Klinsmann trong màu áo Spur – Kết quả của một thường vụ thuyết phục bằng niềm tin gang thép vào mai sau

Trong làng bóng đá trái đất cũng có một câu chuyện tương tự như cách Vingroup ‘chiêu mộ’ người tài để biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Đó là mùa hè năm 1994, huyền thoại bóng đá người Đức Jurgen Klinsmann, lúc đó đang trên đỉnh châu Âu, bất thần chuyển đến thi đấu cho một câu lạc bộ ‘làng nhàng’ của nước Anh lúc đó là Tottenham Hotspur (Spur).

Người ta kể rằng, vị chủ toạ của Spurs lúc đó đã đến thuyết phục Jurgen Klinsmann chỉ bằng niềm tin gang thép rằng câu lạc bộ của mình có thể vươn xa đến đâu, đạt được những thành quả gì và họ cần sự xuất hiện của cầu thủ người Đức như một điều chẳng thể thiếu. Sau khi được thuyết phục, Klinsmann đã quyết định giảm lương và đến với đội bóng phía Bắc London.

Kết quả, một mùa giải chiến thắng đã đến với Spur.

Và, câu chuyện của Vingroup cũng có thể sẽ như vậy.