Tiếng cười của nhiều người ồ lên trong khán phòng buổi họp báo khi CEO Akio Toyoda phấn khởi nói về Camry thế hệ mới với hai chọn lọc, một sexy (bản XLE) và một thật sự sexy (bản XSE).

toyota-khi-ga-khong-lo-quyet-thay-doi

Toyota Camry 2018, ban bố tại trưng bày vật phẩm Detroit 2017. Ảnh: Thecarconnection.

Và như để chữa cháy cho phát ngôn hơi quá của mình, ông nở niềm vui có chút gượng và nói: “Tôi biết rằng việc gọi Camry là một mẫu xe sexy hiện thời nghe có vẻ cường điệu với nhiều người. Nhưng đích thực tôi tin rằng phòng ban kiến tạo đã làm nên một điều chưa từng từ trước tới nay”.

Khoảnh khắc hấp dẫn trên là một trong nhiều lát cắt mới về sự đổi thay của Toyota, hãng xe vốn gắn với hình ảnh thủ cựu, lừ đừ cải tiến.

Trung tính không hẳn tuyệt vời

Với các vật phẩm Toyota, tính từ sexy hi hữu khi được sử dụng. Triết lý trung tính trong vật phẩm, tạo nên giá trị tiên quyết hướng tới sự dai sức, giữ giá giúp Toyota vươn mình trở thành hãng xe hàng đầu nhân loại. Song hành cùng điều đó là kiến tạo nhàm chán, mọi thứ đều thường ngày ở mức tuyệt vời, từ kiểu dáng tới tính năng vận hành.

Bối cảnh ngày nay với sở thích đối tượng mua hàng đổi thay, xe Hàn trên đà thăng tiến, thiên hướng tàu điện hay công nghiệp tự động lái, khiến hãng xe lớn nhất Nhật Bản phải nhìn lại mình. Toyota Way hay còn gọi Phương thức Toyota với 14 nguyên lý quản trị là cẩm nang đưa hãng xe khởi đầu từ ngành dệt có vị thế như bây chừ. Hansei, phương thức phản tỉnh giấc là một trong số đó.

Hansei nhắc nhở những người Toyota luôn cầu thị, nhìn lại mình và khắc phục sơ sót. CEO Akio Toyoda, cháu nội nhà sáng lập tổ chức có nhẽ là người thấm nhuần triết lý này hơn ai hết. Ông nói trong một cuộc họp báo hồi 04 tuần 5/2017: “Tôi cảm thấy điều gì đó bất ổn về việc chúng ta có hay không sinh sản xe theo hướng người tiêu xài đợi mong”.

Đề cao công năng hơn kiến tạo khiến xúc cảm của người dùng xe trở thành thứ yếu. Toyota công nhận điều đó sau nhiều năm lắng nghe. Họ đổi thay bằng việc trao quyền lực nhiều hơn cho phòng ban kiến tạo. Camry và C-HR mới tạo nên luồng gió lạ với tạo dáng sport, hiện đại và phá cách.

“Chiến lược toàn cầu của Toyota là tạo nên nhiều xúc cảm hơn trên vật phẩm“, Jessica Caldwell, nhà phân tách tại Edmunds bình luận. “Hãng nhận chỉ trích vì sinh sản những chiếc xe nhàm chán. Bây giờ là lúc cho một sự mạo hiểm – phân khúc sedan cỡ trung đang trầy trật”.

Sự bùng nổ của phân khúc xe đa dụng (Crossover/SUV) đẩy sedan vào một cuộc thoái trào trên diện rộng. Để tiếp cận nhóm đối tượng mua hàng đang thu hẹp và đề xuất khe khắt hơn về vật phẩm, Toyota chẳng thể không đổi thay. Triết lý trung tính diễn tả rõ nhất trên dòng sedan chủ lực của Toyota đích thực bị đe dọa.

Camry giờ đây không còn kiểu trầm tính, ăn nhập cho những người trung niên. Thiết kế hấp dẫn hơn với hơi thở xe sang Lexus. Các version Camry có những dị biệt rõ ràng hơn ở tạo dáng, vũ trang, không còn kiểu “cho có” như vật phẩm tiền nhiệm.

“Chúng tôi có thể tiếp cận nhiều đối tượng mua hàng mới, những người trong dĩ vãng không đếm xỉa tới xe Toyota, bởi những vật phẩm hiện thời của tổ chức thật sự khác trước”, kỹ sư Hiroyuki Koba, người đứng đầu dự án kiến tạo C-HR nói.

toyota-khi-ga-khong-lo-quyet-thay-doi-1

C-HR, crossover mới mang tiếng nói kiến tạo sport, cá tính kỳ vọng cải thiện ảnh ảnh Toyota nhàm chán. Ảnh: Caradvice.

Ông Koba nói thêm rằng Toyota có mục đích kiến tạo vật phẩm mới cho những người không thích xe Toyota. Sản phẩm của hãng xe Nhật từ trước tới nay có xu hướng dễ hài lòng với đối tượng mua hàng phần đông. Điều này là thế mạnh của Toyota. Tất nhiên! Nhưng người tiêu xài yên cầu nhiều hơn thế, trước khi quay lưng nếu có vật phẩm khác đủ tốt thay thế.

Không thể lừ đừ cải tiến

Một triết lý quản trị quan yếu khác trong Toyota Way là việc chỉ sử dụng những thứ cấp thiết, công nghiệp đáng tin tưởng và điều quan yếu hơn cả là thích hợp với bản sắc của tổ chức. Vì thế, vật phẩm của Toyota rất lừ đừ thay đổi.

Hãng xe Nhật cũng không chạy đua sinh sản theo sở thích tạm bợ của người tiêu xài. Quá trình nghiên cứu, đạt sự đồng thuận qua nhiều phòng, ban thường ngốn rất nhiều thời kì trước khi xe Toyota đi vào sinh sản.

Sự vươn lên của xe Hàn với chất lượng càng ngày càng cải thiện, kiểu dáng đổi thay chóng mặt có thể là một trong những căn nguyên khiến Toyota trở mình. Đối thủ đánh vào điểm yếu lừ đừ thay đổi của Toyota. Cùng chiến lược giá, người Hàn từng bước mở mang thị phần, phả hơi nóng sau gáy hãng xe vừa mất ngôi số một nhân loại về doanh số vào tay Volkswagen trong 2016.

Nguyên tắc Nemawashi (đổi thay cẩn trọng) của Toyota cần có sự điều chỉnh. Ngoài kiến tạo, Toyota cần cho thấy họ chuẩn bị cung cấp nhiều chọn lọc và vật phẩm tăng cấp đủ chất tới đối tượng mua hàng.

Định hướng mới của Toyota trong sinh sản khởi đầu bằng việc cộng tác nghiêm ngặt hơn với các nhà cung ứng. Trước đây, các kỹ sư Toyota thường can hệ với nhà cung cấp theo chu kỳ hàng 04 tuần. Nhưng nay họ tham dự trực tiếp cùng hàng ngũ kiến tạo tại Trung tâm nghiên cứu và tạo ra vật phẩm, trụ sở tại Ann Arbor, bang Michigan, Hoa Kỳ.

“Chúng tôi trao cho họ chiếc ghế và trở thành một phần của dự án sản xuất”, Robert Young, phó chủ toạ Toyota Bắc Mỹ nói. “Bây giờ họ ở đây và trò chuyện với chúng tôi hàng ngày”.

Cho phép các nhà cung ứng tham dự sớm và sâu hơn trong quy trình sinh sản là nét mới của Toyota. Hãng xe Nhật muốn tạo ra những mẫu xe mới nhanh hơn, ứng dụng những kỹ thuật tinh vi, tạo cá tính cho chiếc xe.

Dựa trên nền móng mới TNGA và sự đổi thay trong chuỗi hệ thống cung ứng nguyên liệu, Camry thế hệ mới giảm 40% thời kì hoàn tất với phí ít hơn 25% so với thế hệ trước, theo Autonews. Mẫu sedan lớn nhất của Toyota, Avalon mới cũng ứng dụng phương thức sinh sản tương tự Camry. Xe dự định ban bố vào 2018.

toyota-khi-ga-khong-lo-quyet-thay-doi-2

Chân dung vị thuyền trưởng Toyota, CEO Akio Toyoda. Ảnh: Autonews.

CEO truyền lửa

Có một sự đổi thay khó nhận ra hơn ở Toyota, không nằm ở văn hóa tổ chức mà cá nhân một loài người. CEO Akio Toyoda, một người Nhật, điều hành hãng xe đồ sộ Nhật nhưng mang trong mình sự cởi mở, quả quyết và cá tính đẳng cấp phương Tây.

Dưới thời Akio Toyoda, Toyota trải qua thời đoạn gian khổ của cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Tiếp tới là vụ thu hồi xe số lượng lớn tại Mỹ do lỗi tăng vận tốct ngột. Nhưng mọi chuyện dần quay về quỹ đạo, hãng xe Nhật từng bước lên vị thế hàng đầu. Với người con trai sinh 1956, triết lý của Toyota hiện thời đang có những đổi thay to con.

Báo cáo năm tài chính 2016 của Toyota ban bố hồi 04 tuần 3/2017, doanh thu của hãng giảm 2,8%, đạt 242,2 tỷ USD. Thu nhập ròng rã giảm 20,8%, ở mức 16,1 tỷ USD. Triển vọng kinh doanh cho 2017, hãng xe Nhật dự định doanh thu tiếp tục giảm 2,5% và lợi nhuận giảm 18%, theo Bloomberg.

Bất chấp gian khổ trước mắt, ông Toyoda cho biết hãng này vẫn sẽ bền chí với chiến lược mới. “Tôi cho rằng kết quả kinh doanh mới nhất diễn tả những đổi thay hăng hái mang tính chắc chắn, xuyên suốt của Toyota trong mai sau, hơn là tụ hội ưu tiên vào lợi nhuận trong ngắn hạn”.

Trong dĩ vãng, chạy đua về lượng là một trong những mục đích Toyota đeo đuổi và thắng lợi. Vị trí số một trong một thời kì dài củng cố thêm danh tiếng cho Toyota, nhưng nó cũng là hệ quả của nhiều mẫu xe kiến tạo nhàm chán ra đời. Ông Toyoda cho biết sẽ không đặt nặng vị thế đó. Điều quan yếu cần làm của Toyota bây chừ là tăng chất cho vật phẩm.

Bộ phận kiến tạo dưới thời ông Toyoda nhận được nhiều quyền lực hơn để dễ chịu triển khai ý nghĩ đó. Phân mảng xe sang Lexus có thuyền trưởng mới. Đích thân ông trao quyền định đoạt cho người đứng đầu, nỗ lực tạo nên một Lexus cá tính hòng bám đuổi bộ ba BMW, Mercedes, Audi.

Nếu phải tìm ra một hình ảnh phản ánh cho những gì Toyota đang mong muốn đổi thay, thì đó là CEO Akio Toyoda. Khi “ông lớn” chuyển mình, mọi thứ đáng để kì vọng.

Phạm Trung