Vốn bán ra tại Mỹ dưới tên gọi Scion iM trước khi đổi tên thành Toyota Corolla iM, mẫu xe 5 cửa cỡ nhỏ giờ đây thay tên mới cho thế hệ mới. Corolla hatchback 2019 sẽ ban bố tại trưng bày vật phẩm siêu xe New York diễn ra từ ngày 30/3, và là version dành cho hoạt động mua bán Bắc Mỹ. Phiên bản châu Âu đã ban bố tại trưng bày vật phẩm siêu xe Geneva hồi đầu bốn tuần vẫn với tên gọi cũ là Auris.

Toyota Corolla hatchback thế hệ mới có thiết kế sắc sảo, trẻ trung.

Toyota Corolla hatchback thế hệ mới có kiến tạo sắc sảo, hiện đại.

So với thế hệ tiền nhiệm, thế hệ mới của Corolla hatchback dài hơn 38 mm (ở mức 4.369 mm) và trục cơ sở hiện ở mức 2.639 mm. Chiều rộng cũng nhỉnh hơn 30 mm cùng lúc chiều cao hạ thấp 25 mm.

Cũng giống Auris ở châu Âu, Corolla hatchback tại Mỹ sử dụng kết cấu mới TNGA của Toyota. Cabin cách âm tốt hơn nhờ nguyên liệu cách âm cùng những mối hàn bổ sung.

Không gian phía bên trong của chiếc xe 5 cửa rộng rãi. Nội thất là sự phối hợp giữa các bề mặt bóng và đen mờ. Các hộc để cốc cỡ lớn ở hai bên cửa trước và nhỏ hơn ở cửa sau.

Điều quan yếu đối với Corolla hatchback thế hệ mới là động cơ mới 2 lít chạy xăng thay chỗ cho loại 1,8 lít. Hệ thống phun xăng trực tiếp nhẹ hơn và sáng ý hơn, đồng thời giảm độ rung, ồn. Hiện Toyota chưa ban bố tham số chi tiết của động cơ mới. Bản cũ 1,8 lít cho công suất 137 sức ngựa và mô-men xoắn 171 Nm.

Thế hệ mới của chiếc hatchback sử dụng hệ dẫn động cầu trước và hộp số sàn 6 cấp mới, nhẹ hơn. Khách hàng cũng có thể chọn lựa hộp số CVT mới.

Corolla hatchback 2019 bán ra tại Mỹ với vũ trang tiêu chuẩn là gói bình an Toyota Safety Sense thế hệ thứ hai gồm một loạt chuỗi hệ thống gồm cảnh báo chệch làn (với hỗ trợ giữ làn), đèn pha tự động, cảnh báo va chạm phía trước và cảnh báo người đi bộ. Trang bị tiêu chuẩn khác là 7 túi khí và camera lùi, màn hình chạm màn hình 8 inch hiển thị thông báo tiêu khiển và tương thích Apple CarPlay cùng chuỗi hệ thống âm thanh 6 loa.

Toyota Corolla hatchback sẽ ban bố vào cuối tuần sau, khi trưng bày vật phẩm siêu xe New York mở màn. Xe bán ra tại Mỹ từ mùa hè năm nay. Đối thủ cùng phân khúc gồm những cái tên như Hyundai Elantra GT, Mazda3, Chevrolet Cruze và khác biệt là Honda Civic hatchback.

So sánh giữa Corolla iM hiện hành và Honda Civic hatchback, Civic giành phần thắng ở hạng mục tiện tặn nhiên liệu (7,6 lít/100 km đường nội thị và 5,9 lít/100 km đường cao tốc so với 8,4 lít và 6,5 lít). Civic cũng có môi trường để đồ lớn hơn với 727 lít với các ghế đều dựng, trong khi Corolla iM chỉ là 589 lít. Ngoài ra, Civic có vũ trang sẵn camera lùi nhằm giúp việc đỗ xe bình an hơn – tính năng mà tới thế hệ mới sắp ban bố Corolla mới có.

Mỹ Anh