Công nghiệp ô tô thua Thái Lan, Indonesia

Báo cáo của Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) tại hội thảo Công nghiệp ô tô và thời cơ sinh sản màng lưới sinh sản tại vietnam ngày 12/10 cho thấy: Ngành kĩ nghệ ô tô vietnam đã sinh sản khá nhanh trong 2 năm quay về đây.

Năm 2016, sản lượng ô tô Việt đạt trên 2.000 xe/năm, tăng 38% so với năm 2015 và 109% so với năm 2014. Một số loại vật phẩm đã xuất sang hoạt động mua bán Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Mỹ. Đã có sự tham dự hăng hái và rộng rãi của các DN thuộc các yếu tố kinh tế, như Trường Hải, TMT, Toyota, Honda, Mitsubishi,…

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng cương trực nhìn nhận, sinh sản, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sinh sản ô tô thực thụ khi đa số mới ở chừng độ lắp ráp dễ chơi.

Thua Thái Lan, Indonesia, ô tô thuần Việt mơ xuất khẩu khắp ASEAN - Ảnh 1.

Doanh nghiệp trong nước sinh sản lắp ráp ô tô.

Giá ô tô vẫn ở mức cao so với các nước trong khu vực. Tỷ lệ nội địa hóa đặt ra cho năm 2005 là 40% và 2010 là 60%. Song, thực tại đã không đạt được. Đến nay tỷ trọng nội địa hóa mới đạt bình quân khoảng 7-10%/năm, trong đó Thaco đạt 15-18%, Toyota vietnam đạt 37% đối với riêng dòng xe Innova.

Một trong các duyên cớ được Bộ Công Thương chỉ ra là diện tích hoạt động mua bán ô tô vietnam còn quá nhỏ (thấp nhất trong 5 nước có ngành kĩ nghệ ô tô tại ASEAN, bằng 1/10 diện tích hoạt động mua bán ô tô của Thái Lan và ¼ của Indonesia), trong khi ngành kĩ nghệ ô tô muốn sinh sản cần dựa vào lợi thế diện tích.

Hướng đến sinh sản ô tô “made in Vietnam”, ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng Giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án VinFast (Tập đoàn Vingroup), khẳng định mục đích: “đóng góp vào nền kĩ nghệ phụ trợ của vietnam và đạt tỷ trọng nội địa hóa 60% (trước mắt dự định đạt 40%) chuẩn y việc liên kết với các nhà sinh sản linh kiện trong nước”.

Chính cho nên, nhiều chuyên gia vẫn có niềm tin sáng sủa rằng, nếu có được ô tô chất lượng tốt, kiểu dáng đẹp thì không chỉ hấp dẫn được người Việt mà còn cả khu vực Đông Nam Á.

Ông Đào Phan Long, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN cơ khí vietnam (VAMI), cho rằng muốn sinh sản kĩ nghệ ô tô mà chờ DN có vốn đầu tư nước ngoài hỗ trợ thì “ta không có ô tô đâu”.

Dù cho rằng những DN ô tô vietnam làm ô tô buýt, xe vận chuyển thì khả dĩ hơn, song ông Đào Phan Long cũng cho rằng việc có ô tô thương hiệu Việt, công nghiệp châu Âu “là rất quý”.

Ông Đào Phan Long san sẻ: vietnam có ô tô cần được xem là ý chí nhà nước, không chỉ là ý chí của riêng DN. Chúng tôi đã nói bao năm rồi. Ý chí nhà nước là phải biết bảo vệ hoạt động mua bán, hoạt động mua bán chính là tiền nên cần biết cách xây đắp hoạt động mua bán và bảo vệ hoạt động mua bán.

Thua Thái Lan, Indonesia, ô tô thuần Việt mơ xuất khẩu khắp ASEAN - Ảnh 2.

Ô tô thương hiệu Việt chất lượng tốt với giá cả phù hợp lý đang là mong mỏi của nhiều đối tượng mua hàng. Ảnh minh họa

Hỗ trợ ô tô trong nước có cản bước xe nhập?

Ông Phạm Văn Tài, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Ô tô Trường Hải, cho rằng Chính phủ cần có các chế độ khuyến khích sinh sản kĩ nghệ ô tô để thúc đẩy ngành kĩ nghệ hỗ trợ. Trong đó, chế độ cần bất biến và đồng bộ trong thời kì tối thiểu 10 năm.

Ngoài ra, năm 2018 thuế nhập cảng ô tô trong ASEAN từ 30% sẽ về 0%, nhưng điều kiện để DN nhập cảng được hưởng thuế 0% là ô tô đó phải “đạt tối thiểu 40% nội địa hóa hàm lượng giá trị khu vực”.

Do vậy, thây mặt ô tô Trường Hải kiến nghị Chính phủ có biện pháp chống ăn gian thương nghiệp và đánh giá ngặt nghèo chứng thực xuất xứ hàng hóa (C/O) trong việc xác định tỷ trọng nội địa hóa tối thiểu 40% với xe nhập từ ASEAN, tạo không gian cạnh tranh lành mạnh và công bằng cho tất cả DN.

“Miễn thuế tiêu thụ khác lạ cho tỷ trọng xác suất linh kiện, phụ tùng được sinh sản trong nước, góp phần giảm giá xe ô tô xuất xưởng tại vietnam, ngày càng tăng sản lượng cho người tiêu xài trong nước”, ông Phạm Văn Tài đề xuất.

Thực tế, trong các biện pháp sinh sản kĩ nghệ ô tô trong nước thời kì đến, Bộ Công Thương cũng đã tính đến các biện pháp kể trên.

Trong đó, Bộ này đang nghiên cứu, vận dụng biện pháp tự vệ thương nghiệp khi xe ô tô nhập cảng ngày càng tăng đột biến và tác động đáng kể đến sinh sản trong nước.

Liệu điều đó có hạn chế ô tô nhập không? Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, nhấn mạnh: Chúng ta đã gia nhập WTO và ký nhiều hiệp nghị thương nghiệp hòa bình với các nước, bởi thế tôi khẳng định chúng ta không có biện pháp nào hạn chế việc nhập cảng ô tô. Nhưng quan yếu nhất phải bảo đảm lợi quyền người tiêu xài. Đồng thời có biện pháp bảo vệ, sinh sản kĩ nghệ trong nước. Đó là điều nước nào cũng làm cả.

Nói về định hướng hỗ trợ DN ô tô trong nước, chỉ huy Bộ Công Thương cho hay: “Hỗ trợ cho tất cả hay ưu tiên hỗ trợ ai trước? Chúng tôi ưu tiên ưu tiên hỗ trợ DN lớn trước để tạo ra ra dung lượng hoạt động mua bán đủ lớn. Phải có dung lượng lớn mới kéo theo sự sinh sản của ngành kĩ nghệ hỗ trợ. DN lớn sinh sản kéo theo DN nhỏ và vừa đi theo.

“Chúng tôi ý kiến rõ là sắp đến ưu tiên kêu gọi các tập đoàn đa nhà nước sinh sản ô tô tại vietnam mà chưa có cơ sở sinh sản, lắp ráp ô tô trong khu vực như Huyndai vừa thành lập liên doanh với Thành Công,…” – ông Đỗ Thắng Hải san sẻ thêm.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng chú ý phải cải thiện hạ tầng liên lạc, vì nếu cứ nói sinh sản lắp ráp mà hạ tầng liên lạc không phục vụ được thì rất khó sinh sản.