John Leopold Victoria đang sang đường trên đại lộ Franklin, ở đúng chỗ vạch kẻ cho người đi bộ thì bị một chiếc oto đâm trúng. Tai nạn xảy ra vào bốn tuần 11/2013 khiến Victoria hôn mê một số bốn tuần liền và bị thương tổn não dài lâu, theo Los Angeles Times.

Nạn nhân và mẹ sau đó đâm đơn kiện cả lái xe kia lẫn chính quyền đô thị, cáo buộc rằng giao lộ được kiến tạo kém và luật liên lạc không được thực thi nghiêm trang. Trong đơn kiện, trạng sư của Victoria cho rằng các tín hiệu cảnh báo và vạch kẻ đường dành cho người đi bộ bị che qua đời hoặc “nằm sai chỗ”, và khu vực này có cả một “lịch sử tai nạn”.

thanh-pho-my-tra-15-trieu-usd-cho-nguoi-di-bo-bi-oto-dam

Một điểm giao cắt trên đại lộ Franklin. Ảnh: Google Maps.

Văn phòng trạng sư của đô thị hiện từ khước bình luận về vụ việc. Trong đơn kiện trái lại cách đây hai năm, đô thị cáo buộc, rằng thiệt hại “được gây ra và có phần từ sự cẩu thả của những người khác”, và rằng Victoria “biết và hiểu chừng độ hiểm nguy có thể xảy ra”.

Hội đồng đô thị Los Angeles bằng lòng trả 15 triệu USD sau cuộc gặp mặt kín vào ngày 11/9. Khoản tiền sẽ được tính sổ dần trong 3 năm và được dùng để trả phí chăm nom 24/7 cho Victoria, người bây giờ là “một đứa trẻ trong thân thể người lớn”, theo một trạng sư thây mặt.

Bên cạnh đó, chính quyền đô thị cũng bảo đảm việc chỉnh sửa chỗ đi bộ trên đại lộ Franklin cho an ninh hơn, dù việc đổi thay này không nằm trong thỏa thuận.

Los Angeles từng phải đối mặt với những vụ trao đổi (ý kiến) đắt đỏ ảnh hưởng đến những thương vong trên đường. Tuần trước, Hội đồng đô thị vừa duyệt y khoản tiền 7,5 triệu USD để kết thúc một vụ kiện do một người đi xe đạp đâm đơn lên tòa án sau khi bị liệt toàn thân. Nạn nhân gặp mặt nạn khi bánh trước xe đạp vấp phải một chỗ gồ trên mặt đường do rễ cây trồi lên. Còn đầu bốn tuần 10, đô thị cũng đồng ý trả 6,5 triệu USD cho một người đi xe đạp khác bị đa chấn thương sau khi đâm trúng ổ gà.

Mỹ Anh