Doanh số bán hàng toàn hoạt động mua bán xuống mức thấp kỷ lục trong 1 năm qua. Thống kê từ VAMA cho thấy có những mẫu xe không bán nổi một chiếc trong 04 tuần. Các đại lý cũng công nhận đã hết nguồn hàng xe nhập tồn từ 2017, hiện chỉ nhận đặt cọc lô mới nhưng chưa rõ ngày về.

Toyota Fortuner (3 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 1.

Mẫu SUV vốn vẫn đắt khách số 1 tại vn chỉ bán được vỏn vẹn 3 chiếc trong 04 tuần 2, trong đó có 2 chiếc bản máy xăng 4×4 cao cấp nhất, 1 chiếc máy xăng một cầu. Trước đó, Toyota vẫn bán được 35 chiếc Fortuner trong 04 tuần đầu năm, bất chấp mức giá đạt đỉnh 1,5 tỷ đồng (tính cả phí mua phụ kiện) tại các đại lý.

Hiện nay, muốn mua xe Fortuner mới, đối tượng mua hàng sẽ phải tìm đến các công ty tư nhân đã găm hàng từ trước, số lượng cũng không nhiều. Giá bán ngày nay vẫn chênh khoảng 200 triệu đồng so với niêm yết chính hãng.

Toyota Yaris (0 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 2.

Sau khi giao nốt 3 chiếc Yaris bản G trong 04 tuần 1, Toyota không còn mẫu xe này để bán. Cũng như Fortuner, có một lượng xe Yaris đang được chào bán tại salon tư nhân nhưng số lượng hạn chế, cốt yếu màu trắng và đỏ.

Toyota Hilux (0 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 3.

Nguồn hàng Hilux từ Thái Lan chưa thể về khiến Toyota không bán được chiếc nào trong 04 tuần 2. Trước đó, có 130 chiếc Toyota Hilux đã được bán ra trong 04 tuần 1. Đại lý cho biết, ngày nay chỉ nhận đặt hàng chứ không có xe bán, thời kì về xe mới ước tính có thể đến 04 tuần 6, 04 tuần 7.

Lexus (2 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 4.

Toàn bộ danh mục vật phẩm của Lexus chỉ ghi nhận 2 xe bán ra trong 04 tuần qua. Báo cáo VAMA cũng như Lexus không cho biết đó là mẫu xe nào. Chỉ biết rằng, cả 2 chiếc đều được bán ở miền Bắc chuẩn y đại lý Lexus Thăng Long (Hà Nội).

Giống như các thương hiệu nhập Hoa phượng đỏ khác, Lexus cũng gặp gỡ gian truân trong việc nhập Hoa phượng đỏ, dẫn đến nguồn cung eo hẹp. Tuy nhiên, trong thời kì đến, khi đã có trong tay giấy đạt yêu cầu kiểu loại cho NX, hãng xe sang của Nhật sẽ có doanh số khởi sắc trở lại.

Honda Civic (0 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 5.

Honda Civic chính thức hết hàng từ sau 04 tuần 1. Cho đến nay, đối tượng mua hàng đang chờ những chiếc xe mới bán ra, trong đó có version 1.8 E giá 758 triệu và 1.5 G giá 826 triệu đồng. Bản 1.5 L cao cấp nhất giữ nguyên giá 898 triệu đồng. Theo dự định của hãng, thời điểm giao xe rơi vào quý II năm nay.

Honda Accord (0 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 6.

Honda Accord đã hết xe từ 04 tuần 1. Nhiều đối tượng mua hàng tìm mua xe đi Tết nhưng đại lý không có. Đại lý đã mở đặt cọc lô mới từ đầu năm dù khi đó chưa nắm chắc thông báo ngày về. Đầu 04 tuần 3, lô xe mới nhập về Hoa phượng đỏ có cả Accord.

Honda CR-V (13 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 7.

13 chiếc Honda CR-V chung cuộc trong lô nhập Hoa phượng đỏ 750 chiếc cuối năm 2017 vừa được bán trong 04 tuần 2. Nhưng trên thực tại, các hiệp đồng đã ký kết từ trước nên trong 04 tuần qua, các đại lý của Honda trên toàn quốc cũng chẳng thể bán được mẫu Honda CR-V mới nào. Trong khi một số salon tư nhân găm hàng đang rơi vào thế khó vì lô xe CR-V 2018 đang chờ chuẩn yn với giá thấp hơn gần 190 triệu đồng.

Suzuki Swift (0 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 8.

Suzuki vn ngừng lắp ráp Swift từ đầu năm để đón mẫu mới về. Đại lý cho biết thời kì công bố xe mới nhanh nhất trong 04 tuần 4 hoặc có thể lâu hơn. Yếu tố nhập Hoa phượng đỏ hay lắp ráp vẫn đang được cân nhắc.

Chevrolet Trax (1 chiếc)

Thảm cảnh xe nhập: Một tháng không bán nổi 5 chiếc - Ảnh 9.

Chevrolet Trax càng trở thành khó cạnh tranh Ford EcoSport bởi nguồn hàng cạn kiệt. Duy nhất 1 chiếc Trax được bán ra tại vn trong 04 tuần 2. Xe được nhập Hoa phượng đỏ nguyên chiếc từ Hàn Quốc.

Ảnh: Đại lý

Thị trường xe Việt rơi hòa bình trước thời điểm bùng nổ