Trong khi Tesla dời lịch ban bố mẫu xe chuyên chở chạy điện trước hết trên nhân loại đến 04 tuần 10, thì gã đồ sộ đến từ Đức Daimler vẫn đang thực hành đúng kế hoạch đề ra cho vật phẩm của mình.

Cụ thể, Daimler, doanh nghiệp mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz và Smart cũng như hai hãng xe chuyên chở lớn là Freightliner và Western Star, đã cho ban bố version thử nghiệm của mẫu xe chuyên chở chạy điện FUSO eCanter trước khi đưa vào sinh sản hàng loạt.

Hàng trăm mẫu xe trước hết sẽ được bán tại các hoạt động mua bán như Mỹ, Nhật và Châu Âu từ ngay năm nay. Trong khi đó, kế hoạch sinh sản đại trà sẽ khởi đầu diễn ra trong năm 2019.

Daimler ban bố đối tượng mua hàng lớn trước hết của eCanter sẽ là UPS, doanh nghiệp chuyển phát và hậu cần lớn bậc nhất nhân loại. UPS sẽ nhận được lô eCanter trước hết và sẽ sử dụng chúng cho chi nhánh ở New York. Cả Daimler và UPS tin rằng mẫu xe chuyên chở chạy điện eCanter sẽ là phương án tốt nhất để giảm lượng khí thải cũng như ô nhiễm tiếng ồn tại các đô thị lớn.

Thêm nữa, Daimler sẽ cung cấp một lô eCanter cho công ty phi lợi nhuận của đô thị New York, bao gồm: Vườn hoa New York hay Nhà từ thiện tại New York.

Tesla bị vượt mặt trong phân khúc xe tải điện - Ảnh 1.

Teaser của Tesla về mẫu xe chuyên chở điện sẽ ban bố 04 tuần 10 đến đây. Ảnh: BI

Về tham số, FUSO eCanter được thiết bị 6 pin Lithium-ion, sản sinh 13,8 kWh điện. Daimler cho biết, eCanter có tầm hoạt động 100 km trong một lần sạc và chuyên chở trọng lên đến 3,5 tấn, phù hợp cho việc di chuyển trong nội ô. Daimler cũng ban bố bản thương nghiệp của xe chuyên chở chạy điện với tầm hoạt đông lớn hơn sẽ được sinh sản trong mai sau gần.

ChargePoint, doanh nghiệp cung cấp các trạm sạc điện công cộng, sẽ hoạt động bình thường với Daimler trong việc cung cấp điện cho eCanter ở New York. Daimler còn cho biết thêm, họ sẽ đầu tư vào StoreDot, doanh nghiệp chuyên sản xuất công nghiệp sạc pin siêu nhanh. Cơ sở hạ tầng sẽ trở thành rào cản lớn nhất của Daimler trong kế hoạch sản xuất tàu điện của họ.

Tại vn, FUSO cũng góp mặt với nhiều dòng vật phẩm, trong đó có Canter. Thương hiệu gốc Nhật Bản với sự quản lý của người Đức đang đặt nhiều kỳ vọng có thể lấn sân Trung Quốc trên hoạt động mua bán xe chuyên chở tại vn. Rất có thể trong mai sau, với sự sản xuất của tàu điện, xe chuyên chở điện cũng sẽ cập bến vn.