Sáng ngày 11/10/2017 tại ga trực thăng Gia Lâm, Hà Nội đã diễn ra sự kiện trải nghiệm xe Jaguar đầy lý thú có tên gọi The Art Of Performance Tour (TAOPT). Đây là một chuỗi sự kiện mang tầm quốc tế của thương hiệu xe sport hạng sang Jaguar đến từ Anh Quốc. Và đây cũng là lần trước hết, sự kiện TAOPT được công ty trong điều kiện mưa gió như vậy tại một nhà nước Đông Nam Á như vietnam.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 1.

Đón tiếp đoàn nhà báo đến trải nghiệm những mẫu xe như Jaguar XF và Jaguar F-Pace là một cơn mưa dầm dề của Hà Nội. Tình trạng mặt đường chạy thử – Ướt; tình trạng thời tiết – mưa lớn, tầm nhìn hạn chế. Thế nhưng theo các chuyên gia đến từ Jaguar thì dù thời tiết xấu nhưng lại là thời cơ tốt để có thể tận hưởng chính xác nhất những gì mà một mẫ xe sport như Jaguar mang lại.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 2.

Tôi đã thử khởi đầu phần trải nghiệm của mình với mẫu xe Jaguar XF trong bài thử Smart Test – đây là bài thử thay thế cho Smart Cone với những cọc sáng dạ có gắn chip cảm biến (do điều kiện trời mưa lớn nên chuỗi hệ thống cọc Smart Cone không sử dụng được). Mặc dù chưa có dịp trải nghiệm thử bài thi khác lạ với Smart Cone nhưng với những gì mà Smart Test mang lại cũng đủ để người lái cảm nhận được sự linh hoạt của Jaguar XF trên những cung đường ngắn, góc cua hẹp và đầy lắt léo đề nghị người tài xế phải đánh lái liên tục và tính toán chính xác góc vào cua để vượt qua.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 3.

Và dĩ nhiên, với chiều dài xe lên đến 4.954mm thì nhiều người cho rằng thật nặng nhọc cho người tài xế khi đi hết được những góc cua trong bài Smart Test. Thế nhưng thực tại thì Jaguar XF lại rất linh hoạt và chuẩn y người lái cảm nhận chính xác được góc đặt bánh và tầm nhìn để xác định thời điểm vào cua một các khá chính xác. Tôi đã hoàn tất bài thử Smart Test mà chẳng hề làm đổ bất kỳ cây cột nào của Jaguar.

Video: Duy Tùng

Sau bài thử Smart Test với Jaguar XF, tôi tiếp tục vận chuyển sang khu vực chạy slalom để chờ đến lượt chạy thử chiếc SUV mới nhất Jaguar F-Pace. Với cảm giác bối rối do đây là lần trước hết được cầm lái một chiếc SUV sport của Jaguar nên tôi rất mong đợi được thử nghiệm cảm giác điều khiển cỗ máy V6 3.0L SuperCharged với sức mạnh lên đến 340 sức ngựa cùng mô-men xoắn cực đại đến 450 Nm.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 5.

Tất nhiên, ngay khi ngồi lên Jaguar F-Pace tôi chóng vánh tìm thấy cảm giác thân quen với núm xoay chuyển số và hàng loạt các tính năng, giao diện rất đặc trưng của nhà Jaguar nên việc làm quen chỉ mất trong giây khắc. Và khi nhấn nhẹ chân ga, chiếc xe đã lập tức phục vụ bằng cách vọt lên phía trước dù mới chỉ đang ở cơ chế Normal và cảm giác sport phấn khích từ chân ga cho đến vô-lăng đến nhiều hơn khi chuyển sang cấp số S và cơ chế lái Sport. Jaguar F-Pace biểu hiện mình là một mẫu SUV sport hạng sang thực thụ.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 6.

Và dĩ nhiên, những gì Jaguar F-Pace biểu hiện trong bài thử slalom cũng thuyết phục người lái bởi sự linh hoạt khi điều khiển, sự chính xác khi đánh lái, sự mạnh mẽ khi tăng tốc và dĩ nhiên vẫn rất bình an khi cần phải phanh nguy cấp – khác lạ là ngay cả trong điều kiện trời mưa suôn sẻ trượt.

Hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời kì AWD trên Jaguar F-Pace khiến việc xử lý các góc của trong điều kiện đường suôn sẻ ướt trở thành dễ chơi khi mà việc phân bố lực kéo đến cầu trước và cầu sau tự động diễn ra một cách tự động và rất linh hoạt.

Tắm mưa cùng xe thể thao hạng sang Jaguar - Ảnh 7.

Có thể nói, dù điều kiện thực hành đường thử tại vietnam chưa thực thụ trọn vẹn và đạt tiêu chuẩn như những gì đợi mong nhưng với cảm giác lái cũng như kỹ năng vận hành mà Jaguar XF và Jaguar F-Pace mang lại cũng đủ để tôi hiểu được chất sport ẩn trong một thân xe hạng sang của Jaguar.

Rời khỏi khu vực chạy thử The Art Of Performance Tour, dù còn chút nuối nhớ tiếc khi chưa thực thụ vận hành hết kỹ năng của một chiếc Jaguar nhưng tôi kỳ vọng rằng trong lần diễn ra đến đây tại trọng điểm SECC – quận 7 – tp Hồ Chí Minh thì nhà phân chia của Jaguar sẽ mang đến những đường thử, bài chạy quyến rũ hơn với các đối tượng mua hàng Việt.