Với việc chỉ lắp ráp được vỏn vẹn 2.400 chiếc Model 3 trong quý IV vừa qua, áp lực đang ngày một đè nặng lên thương hiệu tàu điện Mỹ, khác lạ là khi trước đó CEO Elon Musk đã mạnh bạo khẳng định rằng hãng sẽ đạt công suất ít ra 20.000 chiếc Model 3 vào thời điểm bốn tuần 12. Lại một lần nữa sự tự tín quá trớn của vị CEO cũng như Tesla phải trả giá và cái giá lần này không hề nhỏ.

Việc không có được dây chuyền cũng như sinh sản Model 3 tối ưu đang để lại vết nghẽn cũ kĩ chai chẳng thể giải quyết cho Tesla. Dù doanh thu của họ đạt 3,29 tỉ USD trong quý IV, tăng mạnh 1 tỉ USD nhưng chính Model 3 đã khiến hãng phải chịu khoản lỗ tổng thể lên đến 675,4 triệu USD – cao nhất từ trước đến nay. Nhìn xa hơn, trong cả năm 2017, do tăng cường đầu tư, sản xuất xe mới và xây đắp nhà máy, hãng đã “đạt” khoản lỗ đồ sộ 1,96 tỉ USD.

Sự tự tin quá đà của Elon Musk khiến Tesla trả giá 2 tỉ USD - Ảnh 1.

Mẫu xe mới nhất của Tesla là Model 3 đang có khởi đầu gần như chơi thể tồi tệ hơn

Dù vậy, con số này cũng không làm Tesla băn khoăn quá nhiều, khác lạ là khi họ vẫn đang coi đây như thời đoạn xây đắp nền móng thương hiệu. Một số lượng lớn đối tượng mua hàng chung thủy của họ vẫn ở lại, tín dụng xanh của hãng cũng tăng mạnh trong năm qua.

Dự kiến 2018 sẽ chứng kiến thời đoạn chuyển mình chiến lược của thương hiệu Mỹ khi nhiều bộ máy họ cất công xây đắp sẽ khởi đầu đi vào vận hành bất biến và đem lại nguồn thu. Tesla kỳ vọng mình sẽ khởi đầu có lãi trong thời đoạn này. Nếu nút thắt Model 3 được tháo dỡ bỏ một cách suôn sẻ, có nhẽ sẽ không có gì ngăn cản được thương hiệu tàu điện tiến đến một năm chiến thắng.

Ảnh: Motortrend

Ô tô điện Tesla được nhập cảng theo diện quà tặng