Sinh viên Việt chế xe chạy gần 600 km với một lít xăng
Sinh viên Việt dè bỉu xe chạy gần 600 km với một lít xăng

Sáng 15/4, cuộc thi Lái xe sinh thái – Tiết kiệm nhiên liệu 2018 vòng chung kết được đơn vị tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Năm nay cuộc thi lôi cuốn sự tham dự của 165 đội đua, chia làm 3 nhóm: học sinh (143 đội), đơn vị (16 đội) và nội bộ Honda vietnam (6 đội). Bên cạnh đó, năm nay còn có thêm đội đua khách mời từ trường THPT Shimofusa, Nhật Bản.

Những chiếc xe tham dự dự thi được dè bỉu tác với nhiều hình thù, kiểu dáng khác nhau, nhưng đều sử dụng động cơ 110 phân khối được BTC cung cấp. Các xe dự thi phải hoàn tất quãng được 9,5 km, với vận tốc nhàng nhàng tối thiểu 25 km/h và thời kì nhàng nhàng hơn 22 phút.

Mỗi đội thi có 5 thành viên, một lái chính và 4 hỗ trợ. Trong cuộc thi năm nay có sự tham dự của một số vô lăng nữ khiến nhiều vô lăng nam cảm thấy bất thần. Mỗi đội tới với cuộc thi với những sẵn sàng kỹ lưỡng cả về kỹ, chiến thuật. Tuy nhiên, trời có mưa khiến mặt đường trơn tru đã thúc đẩy không nhỏ tới kết quả thi của các đội.

Một tay lái nữ tham dự cuộc thi năm nay.

Một vô lăng nữ tham dự cuộc thi năm nay.

Kết quả rốt cục, đội SuperCub 50 tới từ Đại học Công nghiệp Hà Nội giành giải nhất nhóm học sinh, với thành tựu 586,509 km/lít xăng. Đội SuperCub 70 cũng tới từ trường đại học này giành giải ba, trong khi giải nhì thuộc về đội Stanlu – ĐH Nông Lâm TP.HCM.

Phan Quốc Cường, đội trưởng SuperCub 50 san sớt cả nhóm đã kết hợp ăn nhịp trong suốt ngày thi. 4 thành viên hỗ trợ phê chuẩn laptop với tài xế chính. Đội cho biết mức tiêu hao nhiên liệu này thấp hơn nhiều so với chạy thử, do trời mưa.

Ở nhóm đua đơn vị, đội Phoenix 18 giành thắng lợi với thành tựu gần 2.100 km/lít. Trong khi đó, nhóm nội bộ Honda phần thắng thuộc về đội Newgroup 2, thành tựu hơn 1.600 km/lít. Đội khách mời Shimofusa, từ Nhật Bản, đạt thành tựu 1.541 km/lít.

Đội trưởng SuperCub 50 san sớt đây là cuộc thi rất có ích, giúp các thành viên trong đội học hỏi được nhiều kỹ năng về lắp ra và tri thức thực tiễn về cơ khí, động cơ lĩnh vực xế hộp – xe máy đang theo học.

Cuộc thi Lái xe sinh thái được Honda đơn vị thường niên từ năm 2010 tới nay. Bên cạnh vietnam, cuộc thi này còn đơn vị ở Nhật Bản và Trung Quốc.

Ngọc Tuấn