Nhà cô game thủ mới mua xe một số 04 tuần, chồng lái. Hàng ngày chồng chở đi làm vì luôn tiện đường, hai cơ quan gần nhau. Nhưng vợ cũng muốn đi học, vì chẳng thể lúc nào cũng dựa vào lão kia, nhỡ có lúc muốn hú hí với bằng hữu đồng nghiệp, đi chỗ này chỗ kia, chả nhẽ cứ bước ra đường lại lôi chồng kè kè bên cạnh. Thế là khởi đầu tìm mối.

Xe nhà thì vốn số tự động, nhưng thật ra không có ý định chỉ học bằng lái xe tự động dù hiện đã có hai loại bằng tách biệt. Gọi điện cho thày được người quen trình bày, được một số câu đã hứng ngay gáo nước lạnh: “Ôi giời em ơi, anh không dạy nữ số sàn đâu”. Rồi nào thì “không học được, không nhẫn nại được” với “bọn em học sàn làm gì tốn tiền lắm”. Túm lại là ngập tràn thái độ phân biệt, dìm hàng.

Nhân vật nữ ngớ người. Không sẵn sàng ý thức bị khước từ nên có vẻ hơi sốc. Nhưng cũng vội trấn tĩnh, bảo em học số tự động. Bên kia đổi ngay thái độ xong báo giá trong vòng một nốt nhạc.

Mình biết chuyện, tưởng cô game thủ bịa ra để mua vui bữa trưa cơm văn phòng. Nhưng hóa ra thật, lại không phải hàng thảng hoặc mới chết. Một chị làm cùng tổ chức là nạn nhân khác của nạn phân biệt “nữ lái xe”.

Chị sắp mua xe, cũng để chồng lái. Nhưng lại là người tìm thày cho chồng. Gọi điện, cũng bị phũ không khác gì cô kia: “Anh không dạy nữ số sàn đâu. Khó kết nạp lắm”. Lại phải vội giảng giải là chồng em học, em không học, xong thì vui mừng. Sau đó ông thày và ông chồng rất hòa thuận kết đoàn cặp đôi cùng tiến.

Đấy, tới thày mà còn thành kiến thế, bảo sao cả xã hội không đụng cái là khiêu vũ dựng lên “Bán xăng cho đàn bà là tội trạng”, rồi thì “Nữ lái ấy mà”. Nói đúng ra thì cũng nhiều trường hợp các bà các chị mới lái gây tai nạn, nhưng vì số lái xe nữ chưa nhiều, nên cứ có sự vụ là ầm ỹ. Các ông các anh cũng gây họa đầy ra, ngày nào chả có, nhưng kiểu như “chuyện thường nhật ở huyện” nên quen.

Nếu cứ thế này, có khi thời kì nữa các lớp học bằng lái xe số sàn sẽ chẳng còn bóng vía nữ giới nữa cũng nên.

Độc giảBảo Anh