Sau khi đọc “Đề xuất biện pháp phạt nguội hiệu quả tại vn” của bạn đọc Nguyễn Thành Lập, tôi nghĩ nếu mục tiêu của biện pháp đưa ra chỉ nhằm thu được số tiền phạt thì là đúng. Nhưng cái quyết định xử phạt phải có chủ thể vi phạm, vậy nếu người tài xế thuê vi phạm liên lạc mà biên bản xử phạt lại là ông chủ thuê người tài xế vi phạm thì không đúng và trường hợp nghiêm trọng không chỉ là phạt hành chính bằng tiền mà cón có phạt bổ sung như tịch thâu giấy phép tài xế.

Cũng như vậy, nếu chủ xe là cán bộ công chức thì lý lịch của họ sẽ có “vết đen” là không vâng lệnh luật pháp, không kiểu mẫu thi hành luật pháp của quốc gia, như vậy sẽ liên quan trực tiếp tới con đường sự nghiệp của chủ xe.

Ngoài ra như xe của tôi bị trộm cắp và kẻ cắp tài xế của tôi vi phạm luật liên lạc, giả dụ cách trên thì tôi vừa bị mất xe lại vừa bị phạt tiền.

Hơn nữa để thu được tiền phạt không hề dễ chơi kể cả đó là chủ xe, vì quyết định xử phạt phải được người vi phạm ưng ý thì mới được thực hành, luật xử phạt hành chính có quy định rất ngặt nghèo tránh trường hợp lạm dụng hoặc oan sai.

Theo tôi, vấn đề này có thể giải quyết rất dễ chơi như sau: Yêu cầu chủ xe đăng ký với cơ quan quản lý – CSGT số laptop và sẽ thông tin lại khi có đổi thay. Như vậy, mỗi khi xe có vi phạm dù là ai điều khiển thì tức thời gửi tin nhắn thông tin cho chủ xe, sau đó chủ xe sẽ có bổn phận kết hợp với CSGT để xử lý người vi phạm.

Giải pháp này tránh được xử lý oan sai như xe cho mượn, cho thuê, thuê lái, trộm cắp… đồng thời tính răn đe, nhắc nhở sẽ kịp thời và hiệu quả hơn rất nhiều.

Độc giảNguyễn Hiền