Xét về số lượng, trong thời điểm trên, Hải quan Hải Phòng mới làm thủ tục cho 42 ô tô nguyên chiếc, trong khi cùng thời điểm này năm ngoái số ô tô nhập tại Hải quan Hải Phòng lên tới 2.933 xe, tương đương số lượng giảm tới 2.891 xe.

Đáng lưu ý, năm 2017, có những lô hàng từ một vài chục lên tới hàng trăm xe làm thủ tục nhập cảng một lúc thì năm 2018, số lượng xe mỗi tờ khai thường chỉ dừng ở một hoặc một vài xe.

Một thông báo đáng quan tâm khác là trong số lượng xe nhập về khiêm tốn kể trên có một một số lượng đáng kể xe được nhập của các cơ quan ngoại giao, nhất là những dòng xe sang, do đó, nguồn thu thuế của cơ quan Hải quan cũng không đáng kể.

Một số mẫu xe đáng lưu ý được làm thủ tục tại Hải quan Hải Phòng từ đầu năm tới nay như: Rolls Royce; Land Rover Range Rover; Lexus…

Liên quan tới hoạt động mua bán cung cấp ô tô cho nước ta, theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan (tính theo hoạt động mua bán nhập cảng), hết 04 tuần 1, chỉ có 8 hoạt động mua bán cung cấp ô tô nguyên chiếc (gồm cả xe dưới 9 chỗ ngồi, trên 9 chỗ ngồi, xe chuyên chở, xe loại khác) cho vn nhưng số lượng rất nhỏ giọt.

Đứng đầu về số lượng là Nga với 159 xe, tổng trị giá kim ngạch hơn 12,105 triệu USD. Tuy nhiên, ô tô nguyên chiếc nhập từ Nga thường là xe chuyên chở hoặc xe chuyên dụng, trong khi dòng xe dưới 9 chỗ ngồi của hoạt động mua bán này gần như hạn hữu hình thành ở nước ta bây giờ.

Các hoạt động mua bán khác có số lượng nhiều là Trung Quốc với 65 xe, nhưng hoạt động mua bán này cũng cốt tử cung cấp xe chuyên chở hoặc xe chuyên dụng; Hoa Kỳ 42 xe; Thái Lan 36 xe; Nhật Bản 11 xe; Anh 4 xe; Pháp và Đức cùng có 3 xe nhập về vn trong 04 tuần 1.

Tuy nhiên, xét về mức giá bình quân (chưa thuế), ô tô nguyên chiếc nhập cảng từ Pháp có mức giá cao nhất lên tới 181.304 USD/xe, tương đương hơn 4 tỷ đồng. Từ nhiều năm gần đầy, dòng xe nhập từ Pháp về vn thường có mức giá cao nhất, nên nhà nước châu Âu này tiếp tục duy trì vị thế là điều thường nhật.

Nhưng một cốt truyện đáng lưu ý trong hoạt động nhập cảng ô tô 04 tuần 1 là mức gia ô tô nguyên chiếc nhập từ Nhật Bản tăng vọt. Trong 04 tuần 1, cả nước chỉ nhập 11 xe từ hoạt động mua bán này, nhưng tổng trị giá kim ngạch lên tới trên 1,96 triệu USD. Như vậy, tính bình quân mỗi xe có giá (chưa thuế) lên tới 178.296 USD, tương đương khoảng 4 tỷ đồng. Trong khi mức giá bình quân của ô tô nhập từ Nhật Bản năm 2017 chỉ là 36.710 USD/xe.

Những hoạt động mua bán có xe giá cao khác có thể kể tới là Anh với mức giá bình quân 91.384 USD/xe; xe nguyên chiếc từ Nga có giá 76.135 USD/xe; ô tô nhập từ Hoa Kỳ có giá bình quân 56.383 USD/xe…

Lộ giá lâm thời tính Honda CR-V khi áp thuế nhập cảng 0% – ngang Mazda CX-5