Chơi xấu đối phương

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Nguồn: Cheatsheet.

Để chơi xấu đối phương, năm 2014, Uber đã “cố tình” đặt 5.560 chuyến đi giả trên chuỗi hệ thống của Lyft. Trong đó, một viên chức của hãng hủy tới 1.500 chuyến đi và chiếm hữu 21 trương mục khác nhau, trong khi một viên chức khác cũng có 14 trương mục và thực hành hủy khoảng 600 chuyến đi.

Thậm chí, theo Cheatsheet, Uber còn thuê các nhà tuyển dụng để họ dùng phục vụ của Lyft, sau đó tìm cách lôi kéo lái xe ra khỏi đối phương hoặc đặt những chuyến đi cực ngắn khiến các lái xe này bỏ qua đối tượng mua hàng đem lại cho họ lợi nhuận cao hơn.

Theo dõi người dùng

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Nguồn: Cheatsheet.

Khi sử dụng các phục vụ kỹ thuật số, một trong những vấn đề khiến đối tượng mua hàng lo ngại nhất chính là bảo mật. Tháng 12/2016, một điều tra viên phát hiện Uber thường xuyên có hành vi theo dõi thông báo đối tượng mua hàng, bao gồm các chính trị gia, người nổi danh… Trước đó chỉ một 04 tuần, hãng cung cấp phục vụ đi bình thường xe cũng gặp gỡ rối rắm vì ứng dụng công nghiệp “God-View” để theo dõi những phóng viên đã đưa thông báo không có lợi cho tổ chức.

Quá nhanh nhảu trong công nghiệp tự lái

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Nguồn: Cheatsheet.

Xe tự lái trở thành đề tài hấp dẫn sự lưu ý của một loạt hãng xe cùng tổ chức công nghiệp trong thời kì qua, và Uber cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, năm 2016, giới chức California (Mỹ) đề nghị tổ chức ngừng sử dụng các dụng cụ này bởi xe tự lái của hãng không ngừng vi phạm quy định về bình yên liên lạc như vượt đèn đỏ hay đi vào làn xe đạp. Uber phản bác bỏ khi cho rằng đó đều là lỗi của nhân loại, trong khi duyên cớ nằm ở sự cố về công nghiệp.

Lừa dối lái xe

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Nguồn: Cheatsheet.

Đầu năm 2017, Uber phải trả số tiền 20 triệu USD trong một vụ kiện cáo cáo buộc hãng “dụ dỗ” các lái xe tiềm năng bằng cách phóng đại thu nhập mà họ sẽ kiếm được khi sử dụng phục vụ.

Sau đó một vài 04 tuần, tổ chức bị phát hiện thu mức chi phí cao hơn đối với các lái xe tại New York trong suốt hơn 2 năm. Để thảo luận, Uber phải đền bù cho mỗi người ảnh hưởng 900 USD.

Ăn cắp công nghiệp?

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Nguồn: Cheatsheet.

Waymo – công ty xe tự lái của Alphabet (tổ chức mẹ Google) – từng đâm đơn kiện cáo giác Uber móc túi bí ẩn thương nghiệp trong dự án sản xuất xe tự lái của họ.

Trong vụ kiện, Waymo nhắc tới LIDAR – công nghiệp dùng tia laser giúp các xe tự lái phát hiện chướng ngại vật trong quá trình vận hành. Đơn kiện cho biết một cựu kỹ sư của Google đã lấy cắp kiến tạo lidar để vận dụng trên các xe tự lái Uber.

“Qua mặt” cơ quan tác dụng

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Không chỉ lừa dối lái xe, Uber còn thực hành một chương trình có tên gọi “Greyball” nhằm qua mặt các cơ quan thực thi pháp luật. Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra hình sự, ảnh hưởng tới việc Uber sử dụng phần mềm để giúp lái xe của hãng “tránh” cảnh sát liên lạc tại những khu vực phục vụ không được phép hoạt động. Uber cũng công nhận sự sinh tồn của chương trình này.

Thỏa hiệp với tin tặc

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 7.

Cựu CEO Travis Kalanick. Nguồn: Cheatsheet.

Tháng 10/2016, một vụ tiến công mạng đã ăn cắp những dữ liệu gồm số máy tính bảng, địa chỉ email và tên tuổi 50 triệu hành khách cùng 7 triệu lái xe của Uber. Cựu CEO Travis Kalanick cũng biết chuyện này nhưng thay vì báo cho cơ quan quản lý, hãng quyết định chi cho hacker số tiền 100 triệu USD để giữ bí ẩn và xóa các thông báo đó. Hơn một năm sau, vụ việc mới “bại lộ” khiến giám đốc bảo mật Joe Sulliva cùng cấp dưới phải từ chức.

Quấy rối tình dục

Những tai tiếng về Uber không phải ai cũng biết - Ảnh 8.

Nguồn: Nypost.

Trong những năm gần đây, Uber liên tục trở thành trọng điểm của những cáo buộc về phá quấy tình dục. Tháng 6 năm ngoái, hãng đã thải hồi 20 quan chức cấp cao vì những hành vi “không chính xác” gây ảnh hưởng tới văn hóa làm việc của tổ chức.

Moia – Xe đi bình thường sang chảnh hơn Uber, Grab