Có những cái tên rời đi để dường chỗ cho lớp kề cận, cũng có những mẫu xe mà cái kết đã được dự báo trước dù sớm hay muộn. Có mẫu xe gợi nên nỗi nhớ tiếc nuối, lại có những dòng không gây được mấy tuyệt vời trong lòng người tiêu xài. Dù vậy, tất cả đều có 1 điểm bình thường là sẽ không còn hiện ra từ năm 2018 trở đi.

Audi A3 3 cửa – Sản xuất từ 1996

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 1.

Phiên bản 3 cửa của chiếc A3 sẽ không còn nằm trong đội hình Audi từ năm sau trong khi bản 5 cửa Sportback vẫn “sống tốt”.

Dù công bố từ năm 1996 nhưng với việc không còn phù hợp xu thế ngày nay, A3 là một trong nhiều dòng xe 3 cửa bị khai tử trong thời đoạn vừa qua.

Nguyên nhân biến mất: xu thế chuyển hướng từ xe 3 cửa sang 5 cửa.

BMW 6-Series – Sản xuất từ 1976/2004

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 2.

Dòng 6-Series ngày nay sẽ được đổi tên thành 8-Series kể từ năm 2018 bên cạnh một số đổi thay đáng lưu ý như lớn và thanh lịch hơn. Ở chiều trái lại, từ năm 2018 cái tên 6-Series sẽ được sử dụng cho dòng 5-Series GT bây giờ.

Sự chuyển đổi trên sẽ biến 6-Series cũ thành một dòng xe cao cấp hơn, nhắm vào phân khúc siêu sang theo chiến lược mới của BMW. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa khoảng trống tạo ra bởi sự biến mất của 2 bản 6-Series coupe và convertible cũ vẫn chưa có người kế tục.

Nguyên nhân biến mất: chuyển đổi chiến lược của BMW

Citroen C3 Picasso – Sản xuất từ 2009

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 3.

Một trong nhiều mẫu xe MPV bị cắt giảm trong những năm quay về đây, vị thế của C3 Picasso đã không còn như trước do dòng SUV được nhiều đối tượng mua hàng lựa chọn lọc với tính đa dụng không thua kém xe van là bao. Người thay thế của C3 Picasso là chiếc C3 Aircross phản ảnh đúng biện pháp của Citroen khi dịch chuyển dòng C3 sang phân khúc crossover.

Nguyên nhân biến mất: sự “chèn ép” của phân khúc SUV/crossover

Citroen C4 – Sản xuất từ 2005

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 4.

C4, version hatchback phân khúc C của Citroen cạnh tranh với Ford Focus và Renault Megane tại châu Âu đã chính thức được thay thế sau 13 năm bởi dòng C4 Cactus. Phong cách xe giờ không còn lai tạp giữa các dòng SUV/hatchback (thế hệ 2) hay hatchback/coupe (thế hệ 1) nữa mà thiên về thuần hatchback nhiều hơn.

Vào thời điểm thế hệ trước hết công bố, C4 nhận khá nhiều quan điểm trái chiều về cảm giác lái cũng như đẳng cấp kiến tạo “dị”. Thế hệ thứ 2 trái lại ứng dụng đẳng cấp phần nào đó phổ biến hơn và do đó cũng được ưa ưa chuộng hơn.

Nguyên nhân biến mất: được thay thế bởi C4 Cactus.

Dodge Viper – Sản xuất từ 1992

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 5.

Một trong những mẫu xe đáng nhớ tiếc nhất rời cuộc chơi trong năm 2017, Dodge Viper từng là dòng xe cơ bắp Mỹ điển hình trong 25 năm mà các siêu xe V10 làm mưa làm gió. Tuy nhiên, doanh số ế ẩm, dấu hiệu tuổi tác và không còn nhiều giá trị để khai hoang đã khiến Dodge kiên tâm từ bỏ Viper.

Nguyên nhân biến mất: lạc hậu

Ford B-Max – sinh sản từ 2012

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 6.

Lại một mẫu MPV nữa bị đánh bật bởi SUV. Tuy nhiên ít ra thì dòng xe Ford cũng (phần nào đó) có một version tương đương bán chạy là chiếc EcoSport. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu dòng C-Max, về căn bản là B-Max cỡ lớn hơn sẽ sinh tồn được bao lâu?

Nguyên nhân biến mất: doanh số giảm sâu bởi sự tăng trưởng của SUV/Crossover

Honda Civic Tourer – Sản xuất từ 2014

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 7.

Dù mới chỉ hiện ra trên hoạt động mua bán có một vài năm nhưng chính Honda, với động thái cải thiện kích tấc của Civic mới (tăng 22cm dài, 3cm rộng), đã đặt Civic Tourer vào cảnh “thừa thãi”. Trên thực tại thì version Civic cỡ lớn này cũng không được nhiều đối tượng mua hàng lựa chọn mua.

Nguyên nhân biến mất: sự hiện ra của Civic mới

Mercedes-Benz B-Class Electric Drive – Sản xuất từ 2015

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 8.

Dù là một dòng xe của mai sau nhưng kiến tạo chiếc B-Class lại không vượt qua nổi giới hạn tuổi tác. Các tham số của xe khá tốt với 200 km quãng đường đi được mỗi lần sạc, công suất không tồi và chất lượng không thua kém B-Class bản tiêu chuẩn. Mặc dù vậy, số lượng đối tượng mua hàng trong phân khúc MPV chạy điện là cực kỳ ít oi ở thời điểm ngày nay, do đó B-Class Electric Drive đã bị khai tử trong năm 2017. Với sự hiện ra của thương hiệu EQ, ta có thể kỳ vọng vào một người kề cận chiếc EV này trong khoảng 3 tới 5 năm sau.

Nguyên nhân biến mất: khó bán, kiến tạo không đẹp, Mercedes-Benz tập phù hợp cho các dòng tàu điện khác

Mercedes-Benz CLS Shooting Brake – Sản xuất từ 2012

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 9.

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ của 2 dòng C-Class và E-Class, Mercedes-Benz cảm giác đã tới lúc bỏ lại dòng xe estate thứ 3 là chiếc CLS Shooting Brake. Dù chiếm hữu kiến tạo đẳng cấp, tuyệt vời hơn nhưng việc phải hy sinh tính thực dụng chủ nghĩa là một mất mát quá lớn trong thời đoạn ngày nay. Giá thành đắt hơn hẳn dòng E-Class cũng là một nhược điểm lớn của Shooting Brake.

Nguyên nhân biến mất: không còn đủ thực tiễn, sự sản xuất của E-Class và C-Class.

Toyota Auris diesel – sinh sản từ 2007

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 10.

Một dòng xe khác phải rời cuộc chơi vì đã lạc hậu là chiếc Auris. Dù các version hatchback/sedan chạy xăng hoặc hybrid vẫn còn sinh tồn cầm chừng nhưng bản diesel đã buộc phải dừng bước. Doanh số dòng xe này ở phân khúc diesel thấp tới mức đáng ngạc nhiên, chỉ đạt 651 trên 16.528 xe Auris bán ra trong năm qua. Với sự xuống dốc của dòng xe diesel tổng thể sau scandal của Volkswagen, việc Toyota ra quyết định mạnh tay với Yaris có vẻ khá kịp thời và chính xác.

Nguyên nhân biến mất: doanh số thấp.

Volkswagen Scirocco – Sản xuất từ 1974/2008

Những mẫu xe bị khai tử trong năm 2017 - Ảnh 11.

Khá hí hước khi một dòng xe sport lại bị thay thế bởi một dòng SUV, ở đây là Scirocco và T-Roc. Sự ra đi của Scirocco cũng một phần tới từ việc sườn gầm xe đã lạc hậu và cho tới khi VW hoàn tất sản xuất sườn gầm mới cho xe sport, ta sẽ không thấy mẫu xe này quay về.

Nguyên nhân biến mất: sườn gầm cũ

Ảnh: Autocar

10 mẫu xe bán chạy nhất châu Âu trong năm 2017: Không có Toyota