Anh Ngọc Anh mới mua chiếc Altis được một vài bốn tuần. Là một cán bộ quản lý của một cơ quan ở Hà Nội nên thời kì này anh rất bận rộn, hàng ngày vẫn đi làm trên chiếc xe yêu quý cách nhà 7 km. Đúng hôm có việc cần chạy ra ngoài, nhìn lốp bên lái thấy xẹp lép, anh nhanh nhảu hỏi đồng nghiệp xem có khu chợ vá lốp nào gần cơ quan không.

Mười phút sau khi gọi điện, một viên chức kỹ thuật tới đánh giá báo lốp ăn đinh và cần phải vá. Chủ xe đồng ý cho thợ cầm lốp về xưởng. Ít phút sau anh thợ quay lại với quả lốp đầy hơi và lắp lại hoàn chỉnh vào xe.

Nguyên nhân ôtô rung bần bật sau vá lốp
Nguyên nhân siêu xe rung lập cập sau vá lốp

Nên đánh giá thăng bằng động sau khi vá hoặc đảo lốp. Video: Lương Dũng.

Tưởng mọi việc đâu vào đấy, rẽ phát xuất vòng đai 3 rồi tăng tốc lên 80 km/h thì xe rung lập cập, lực phản hồi rõ rệt lên vô-lăng. Tưởng xe có vấn đề, táp vô làn dừng nguy cấp, bật đèn cảnh báo hiểm nguy, anh Ngọc Anh xuống xe nhìn 4 lốp thấy vẫn thường ngày. Thầm nghĩ, chắc không vấn đề gì.

Lần thứ hai, tăng tốc lên 80 km/h, chiếc Altis mới mua lại rung lên lập cập, lái xe thầm nghĩ chắc do lốp vừa vá. Để vững chắc, anh đưa xe vào hãng đánh giá. Anh biểu đạt lại quá trình xe bị rung khi chạy vận tốc 80 km/h sau khi thay lốp cho thợ ở hãng nghe.

Vừa nghe biểu đạt xong, tay thợ của hãng khẳng định, quả lốp sau khi vá chưa thăng bằng động. Quan sát bằng mắt thường và theo kinh nghiệm, anh thợ này còn phát hiện lốp bị rơi miếng chì thăng bằng trên vành.

Qua tham khảo một số chuyên gia về lốp, lốp siêu xe sau khi vá nên thăng bằng động để tránh tình trạng xe bị rung khi chạy vận tốc cao. Một số khu chợ không chuyên về lốp thường chỉ vá theo đề xuất của chủ xe. Việc thăng bằng động lốp lại mất chi phí. Chi chi phí cho mỗi lần thăng bằng nao núng động từ 80.000 tới 100.000 đồng tùy cơ sở. Trong khi miếng vá chỉ 50.000 đồng.

Việc thăng bằng động cho lốp nhằm hạn chế bị mài mòn các cụ thể thuộc chuỗi hệ thống lái cũng như chuỗi hệ thống treo. Nên đưa xe vào những cơ sở chuyên về lốp hoặc các garage chính hãng để đánh giá lốp để tránh mất thời kì và tiền nong.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, sau khi vá hoặc thay lốp, nên đánh giá thăng bằng động bánh xe.

Lương Dũng