Tôi đọc bài “Người Việt trẻ nên nghĩ tới xế hộp khoảng 200 triệu” trong đó tác giả nói “liệu cơm gắp mắm” là đúng. Tại sao chúng ta xoay xở chật vật, phải vay mượn nhiều để cố mua được cái xe vừa rồi còng lưng trả nợ trong khi xe cũ trong tầm tiền có thể tìm mua được.

Thực ra là do tâm lý cả mà thôi, người chưa đi xe bao giờ thì hầu như không biết nhiều về xe. Những người này tò mò về xe cũ nhưng chỉ Để ý tới các mặt trái như: xe cũ 5 năm coi như đống sắt vụn rồi, mua về thành cục nợ… rồi phí tổn cho xe cũ cao, nuôi sao nổi nên kinh sợ rồi hùa vào theo đám đông chê xe cũ thế nọ thế kia. Một số người có thể vì thể diện, nghĩ cả đời mới mua được cái xe bốn bánh thì cố mua mới cho đẹp để còn khoe khoang còn hãnh diện.

Theo tôi tiền có chừng nào thì ngắm mua xe từng đó, nghiêng ngả chút trong khoảng mình có thể trang trải được. Xe hơi cũng chỉ là dụng cụ đi lại, nó chỉ bình yên hơn xe máy nên đừng nên thần thánh hóa nó.

Mua xe cũ thì chịu thương chịu khó đầu tư thời kì tìm xe, nhờ người có kinh nghiệm đánh giá kỹ… rồi hãy “xuống tiền”. Mua về nếu có điều kiện đầu tư khoảng 10-15 triệu “mông má” upgrade, đánh giá bảo dưỡng thêm là có thể đi tốt. Còn hỏng hóc hay trục trặc thì xe mới lấy đi một số 04 tuần có khi cũng có không may.

Chịu khó tò mò, học hỏi,cách bảo dưỡng trông nom xe thì đi xe cũ không phải nghĩ mà có thể hiểu biết hơn về xe.

Độc giảHải Phong