Xin tiếp tục cùng bài viết “Luật bất thành văn trên cao tốc vietnam” của game thủ đọc Hân Phạm. Tôi chẳng phải chuyên gia hay nhà phê bình và tôi chỉ muốn viết lên đây những san sớt của mình cũng chỉ mong có nhiều người đã, và sẽ tài xế trên cao tốc đọc được để cùng nhìn nhận rút kinh nghiệm khi tham dự liên lạc góp phần cải thiện tình hình liên lạc trên mỗi cung đường.

Tôi đồng ý kiến với Hân Phạm vì tôi cũng có những trải nghiệm và cảm xúc khó tính như game thủ. Đường cao tốc của chúng ta lộn xộn, kém bình yên và chẳng thể chạy vận tốc cao một cách đều đặn bởi một phần nhiều là do tinh thần và hiểu biết của những người tài xế.

Lấy ví dụ cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Mỗi khi chúng ta chạy trên cao tốc này đều thấy một hiện tượng phổ quát là các dòng xe phải chuyển làn liên tục, đang chạy trên làn vượt xe ngoài cùng bên bên trái với vận tốc chuẩn y 100 km/h thì chạm chán ngay một xe chỉ chạy 70 km/h, xi-nhan, nháy đèn xin vượt lần một không cho, lần 2 không cho, nhiều lần không cho, vận tốc của xe mình thì bị chậm rãi lại. Và rồi đành phải xi-nhan đánh lái sang làn phải để vượt.

Sang phải được một đoạn lại phải xi-nhan chuyển làn sang trái để vượt vì ở làn phải thường có nhiều xe đi chậm rãi hơn (các xe này đi đúng luật, không gây bức xúc). Như vậy, trên một đoạn đường gọi là cao tốc dài hơn 30 km, chúng ta chạm chán phải bao nhiêu tài xế thiếu tinh thần, thiếu hiểu biết và thiếu hiệp tác, cứ nghiễm nhiên hiên ngang trên làn vượt xe với vận tốc rùa bò khiến chúng ta, vì những người như thế, mà buộc phải phạm luật, cứ sang phải lại sang trái với một tâm cảnh rất bức xúc.

Việc phải chuyển làn liên tục như vậy không chỉ làm chậm rãi vận tốc của dòng xe, tốn nhiên liệu hơn, tăng lượng khí thải… mà còn tăng nguy cơ tai nạn. Vợ tôi nghĩ ra một sáng kiến là có khi chúng tôi sẽ lắp cái còi và cái loa giống xe dẫn đường và cứ chạm chán những người tài xế rùa bò lì lợm trên làn vượt xe sẽ hú còi, phát loa đề xuất họ học lại luật, nâng cao tinh thần cộng đồng, đi chậm rãi thì sang phải để dành làn trái cho dòng xe cao tốc.

Muốn làm như vậy lắm, nhưng nếu làm vậy mình lại phạm luật. Tôi từng sống, học tập, đi công việc ở một số nước khác nhau nhưng chẳng thấy ở đâu như ở chúng ta. Đôi khi chúng ta vì một số người mà buộc phải hài lòng một sự thật là một loại văn hoá liên lạc ngược đời đang dần hình thành trên đường cao tốc vietnam hay như Hân Phạm nói là nó đã trở thành một cái “Luật bất thành văn”.

Nếu chúng ta không lên tiếng, không cùng nhau điều chỉnh thì sẽ hình thành một lề thói xấu, mà lề thói thì ban sơ nó là màng nhện dần dần nó thành dây thừng, dây chão.

Độc giả Hoàng Ngọc Tú