Đến 2018, mức thuế nhập cảng ô tô từ ASEAN vào vn sẽ giảm về 0%, mở ra tiềm năng giảm giá xe đáng kể, nhưng đó chỉ là thúc đẩy đến xe nhập cảng. Theo các chuyên gia trong ngành, với xe lắp ráp trong nước (CKD), vốn không chịu thúc đẩy của thuế nhập cảng, gần như giá xe sẽ không có nhiều đổi thay.

nen-mua-xe-lap-rap-bay-gio-hay-cho-2018

Xe lắp ráp trong nước sẽ không giảm giá nhiều vào 2018.

Xe lắp ráp sẽ chỉ chịu tương tác của thuế tiêu thụ khác biệt (TTĐB), thuế giá trị tăng thêm (VAT) và khi bán ra là lệ phí tổn trước bạ, cùng các loại phí tổn ảnh hưởng khác. Sang 2018, các loại thuế, phí tổn trên gần như không cô động, ngoại trừ thuế TTĐB với dòng xe dưới 2 lít.

Theo lịch trình, sang 2018, thuế TTĐB với xe 1,5 lít trở xuống sẽ giảm từ 40% về 35%, xe 1,5-2 lít giảm từ 45% về 40%, những xe có dung tích lớn hơn vẫn giữ nguyên. Như vậy, nếu có đổi thay thuế, con số này cũng chỉ giảm 5% TTĐB, do đó mức thúc đẩy đến giá xe là khá nhỏ.

Giả sử một mẫu xe cỡ B có dung tích khoảng 1,5 lít, mức giá 600 triệu, thuế TTĐB trong 2017 là 40%, sang 2018 giảm xuống 35% thì theo tính toán mức giá sẽ giảm khoảng 3%, tức về ngưỡng 579 triệu, chỉ giảm 21 triệu như bảng phân tách dưới đây.

nen-mua-xe-lap-rap-bay-gio-hay-cho-2018-1

Chưa kể, đứng trước nguy cơ “vỡ trận” vì xe nhập cảng tràn vào hoạt động mua bán, các cơ quan quản lý tăng các loại thuế, phí tổn ảnh hưởng như đăng ký, đăng kiểm… khi đó mức giá xe lắp ráp trong nước gần như không giảm.

Nhiều đối tượng mua hàng có nhu cầu mua xe ngày nay mang tâm lý dè chừng, hoãn mua xe trong 2017 để hy vọng những sự đổi thay mang tính bùng nổ về giá trong 2018. Nhưng theo các chuyên gia, cảnh xa này gần như khó xảy ra, khác biệt với xe lắp ráp trong nước.

nen-mua-xe-lap-rap-bay-gio-hay-cho-2018-2

Toyota Vios.

“Nếu muốn mua xe lắp ráp, hãy cứ mua hiện giờ, vì giá sẽ chẳng thể giảm sâu”, một chuyên gia phân tách, chưng bỏ những dư luận về giảm giá xe lắp ráp trong 2018.

Giá xe lắp ráp sẽ không giảm sâu, đó là chưa kể đến những tương tác của chính phủ để giữ cho hoạt động mua bán tăng trưởng trong mức kiểm soát, tránh tạo ra ào ạt dẫn đến những hệ luỵ về liên lạc, xã hội. Bức tranh giá xe giảm sâu vào 2018 khó xảy ra, những đồn đãi xung nói quanh giá xe, nhiều tài năng sẽ chỉ dừng lại ở phán đoán.

Minh Hy