Được triển khai từ năm 2005, chương trình Monozukuri với mục đích “Chia sẻ bí quyết chiến thắng trong sinh sản và kinh doanh của Toyota” do Toyota vietnam (TMV) kết phù hợp thực hành với Đại học Bách Khoa Hà Nội để hỗ trợ các công ty cũng như các học sinh kỹ thuật vietnam có thời cơ tiếp cận và hiểu sâu hơn về hệ thống sinh sản Toyota (Toyota Production System – TPS) và những bí quyết chiến thắng của Tập đoàn Toyota.

Từ đó, liên doanh Nhật Bản kỳ vọng giúp các công ty vietnam nâng cao năng lực sinh sản, tạo ra những vật phẩm và phục vụ chất lượng cao, cũng như góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện nguồn nhân lực cho vietnam.

Hội thảo Monozukuri 2017.

Thông qua Hội thảo Monozukuri 2017, TMV mong muốn tiếp tục tạo thời cơ cho các học viên cùng giao lưu, san sẻ tri thức, kinh nghiệm cũng như việc vận dụng các tri thức đã thu nạp được sau khi tham dự khóa học Monozukuri vào việc cải tiến chất lượng vật phẩm, nâng cao hiệu quả sinh sản và năng lực cạnh tranh của công ty trước bối cảnh cạnh tranh gay gắt trong ngày nay và mai sau.

Monozukuri - Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota - Ảnh 2.

“Bên cạnh các hoạt động đóng góp xã hội trong các lĩnh vực an ninh liên lạc, không gian, văn hóa xã hội với mong mốn trở chiến thắng dân tốt trong cộng đồng sở tại, Toyota vietnam đã triển khai chương trình Monozukuri – san sẻ bí quyết chiến thắng trong sinh sản và kinh doanh, qua đó hỗ trợ các đối tác, các công ty để nhằm đóng góp cho sự sản xuất của giang sơn và ngành kĩ nghệ vietnam.” – Bà Đỗ Thu Hoàng – Phó Tổng giám đốc TMV san sẻ tại Hội thảo.

Tại hội thảo, 4 công ty bao gồm công ty cũ kĩ phần Woodsland (Woodsland), công ty cũ kĩ phần Nhựa Hà Nội (HPC), công ty cũ kĩ phần – tổng công ty May Bắc Giang và công ty cũ kĩ phần công cụ cơ khí xuất khẩu (EMTC) đã san sẻ về những vấn đề sinh tồn trong sinh sản và kinh doanh, cũng như những kết quả hăng hái đạt được từ các mô hình cải tiến thể nghiệm (Kaizen Showcase) tại Woodsland, HPC, EMTC và May Bắc Giang. Chẳng hạn, khi vận dụng 5S, các doanh nghiệp đã cải thiện được không gian sinh sản, giảm quy mô mặt bằng, số lượng lưu kho, hà tiện thời kì và phí sinh sản.

Monozukuri - Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota - Ảnh 3.

PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng Phó Hiệu trưởng ĐHBKHN tặng tiến thưởng cho thây mặt TMV (Bà Đỗ Thu Hoàng, Phó TGĐ).

Thực hiện công việc tiêu chuẩn, sắp đặt phù hợp lý dòng chảy sinh sản giúp các công ty tăng năng suất và hiệu suất cần lao, nâng cao chất lượng vật phẩm, đảm bảo an ninh cần lao, giảm nhân lực, giảm hoang phí, giảm tối đa lượng vật phẩm lỗi trong dây chuyền… Đặc biệt, các công ty cũng đã xây đắp được phong trào Kaizen – cải tiến không ngừng, khuyến khích công nhân viên đưa ra các quan điểm sáng tạo, cải tiến, từ đó góp phần vào sự sản xuất của công ty.

Monozukuri - Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota - Ảnh 4.

Ông Tadashi Yoshida – Giám đốc khối sinh sản và tiếp vận TMV tổng kết chương trình.

Ngoài các nội dung được san sẻ tại Hội thảo, để phần nào có cái nhìn rõ ràng hơn về Monozukuri, việc vận dụng chiến thắng chuỗi hệ thống sinh sản Toyota (TPS) tại nhà máy của TMV cùng hiệu quả của các hoạt động cải tiến… các thây mặt từ các công ty cũng đã được san sẻ về hoạt động cải tiến tại Toyota cũng như có thời cơ tham quan hoạt động sinh sản của nhà máy TMV đặt tại phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên, thức giấc Vĩnh Phúc.

Monozukuri - Bí quyết thành công trong sản xuất và kinh doanh của Toyota - Ảnh 5.

Bên cạnh các Kaizen Showcase, trong năm 2017, Chương trình Monozukuri cũng đã triển khai chiến thắng 05 khóa huấn luyện Monozukuri (bao gồm 4 khóa dành cho công ty – 149 học viên; 1 khóa dành cho học sinh kỹ thuật – 29 học viên). Theo kế hoạch, 01 Khóa huấn luyện còn lại dành cho học sinh dự định sẽ được công ty vào bốn tuần 1/2018 sắp đến.