MBDA viết tắt của cụm từ Mercedes-Benz Driving Academy. Đây là Học viện Lái xe An toàn của Mercedes-Benz vn và đã diễn ra 14 lần. Trong lần công ty thứ 15 (từ 5-8/4/2018), hãng xe Đức lựa chọn trường đua Đại Nam (TP. HCM) làm vị trí công ty như một sự thức thời về phong trào sport vận tốc đang lên cao. Nội dung cũng cho nên mà được thực hiện trên cả đường bằng (on-road) lẫn địa hình (off-road), cũng như các nội dung chuyên biệt về đua xe sport.

Nhưng những lời trách móc cũng phát sinh từ đây…

Toàn cảnh Học viện lái xe bình yên Mercedes-Benz 2018 tại trường đua Đại Nam, Bình Dương. Nguồn: MBV.

Nửa ngày trải nghiệm 30 xe Mercedes-Benz

MBDA không chỉ là nơi để nâng cao kỹ năng lái, mà còn là dịp để người tham dự trải nghiệm các vật phẩm mới của Mercedes-Benz. MBDA 2018 được thực hiện với sự giám sát và chỉ dẫn của 10 đào tạo viên trong và ngoài nước – là các tay đua chuyên nghiệp với nhiều chiến thắng ở các môn sport vận tốc.

MBV mang đến sự kiện hơn 30 xe lái thử bao gồm cả sedan lẫn SUV, từ A-Class đến S-Class, từ GLA đến GLS, và khác biệt là Mercedes-Maybach. Đáng lưu ý, đối tượng mua hàng có thể trải nghiệm các mẫu xe hiệu năng cao Mercedes-AMG A 45 4MATIC, Mercedes-AMG CLA 45 4MATIC, Mercedes-AMG GLA 45 4MATIC trên đường đua Đại Nam.

MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 2.

Dàn xe Mercedes-Benz chuẩn bị chuẩn bị đến lúc hoàng hôn buông xuống cho chúng tôi thử vận tốc.

Thời tiết quá ủng hộ khi lần trước hết một chương trình thử xe được diễn ra ngay dưới ánh hoàng hôn. Những lái xe nữ chẳng sợ đen da. Trong khi nửa còn lại không thấm mệt sau chuyến bay dài.

Thiên thời, địa lợi và nhân hòa là thế nhưng chúng tôi chỉ có vỏn vẹn nửa ngày, nếu không muốn nói là một vài tiếng để thử xe. Trải nghiệm vận tốc trên đường đua có thể nói là tốt nhất vn lúc này giúp chúng tôi thấy “đã” đến đâu thì cảm giác khi phải rời sân sau khi mới được cầm lái khoảng 4 xe nhớ tiếc nuối đến đó. Mercedes-Benz lỡ gây nghiện sao không khiến cho trót?

Trải nghiệm một nửa AMG Handling – Bài tập giúp nâng tầm kỹ năng

MBV kiến tạo nội dung MBDA 2018 trên cả địa hình on-road và off-road chuẩn y 4 bài tập khác nhau: 1. 4MATIC Experience với dòng xe GLC, GLE; 2. Kỹ năng đánh lái (Handling) cùng các mẫu xe A, CLA, GLA; 3. Kiểm soát trượt với vỏ xe Easy Drift; 4. Kỹ năng qua cua theo vạch đường đua lý nghĩ đó (Racing Line) cùng các mẫu xe Mercedes-AMG 45.

Trong đó, bài số 4 là bài tập hoàn toàn mới. Bài tập này giúp các học viên nắm được kỹ năng điều phối chân ga, chân phanh và tuân theo vạch đường chính xác để đạt được thời kì nhanh nhất trên đường đua. Việc kiểm soát thành thạo cỗ máy ‘AMG 45‘ với 381 sức ngựa giúp kỹ năng của người lái được nâng lên một tầm mới.

MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 3.

Ấy vậy, chúng tôi chỉ được tham dự 2 bài cuối. Trong nội dung mới mang tên Racing Line, mỗi người sẽ được tập luyện 2 vòng Hot Lap trên đường đua Đại Nam. Sau đó, khi đã quen với các khúc cua, mỗi thành viên tham dự sẽ được đua thực thụ với đào tạo viên ngồi ghế phụ nhằm tính giờ. Chỉ cần đạp nhẹ ga, mỗi chiếc Mercedes-AMG gầm lên, trực chờ tiến lên phía trước và đẩy người lái dính chặt vào ghế.

Trong bài tập Kiểm soát trượt với vỏ xe Easy Drift, chính chúng tôi được đốt lốp thay vì chỉ ngồi nhìn các vô lăng trình diễn nhiều năm qua. Bài tập không ưu tiên vận tốc như Racing Line mà người chơi chỉ cần đảo đều vô lăng qua các khúc cua để xe “đi ngang”, tạo nên những hình ảnh vô cùng phấn khích. Điểm cốt lõi của pha trình diễn này là vào ga ở mỗi khúc cua. Nếu ga quá lớn, xe sẽ quay vòng tròn. Ngược lại, ga quá nhẹ thì xe sẽ đi theo cua và không tạo ra cảnh văng đuôi thích mắt.

MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 4.

3 lần thử kiểm soát trượt với vỏ xe Easy Drift có nhẽ là chưa đủ để một người mới biết đến bộ môn này có thể thành thạo kỹ năng. Nhưng chính các đào tạo viên của MBDA tin tưởng chỉ cần trải qua một mùa nữa, các học viên có thể tự tín trong bài trình diễn này.

Hết! Khi mà chúng tôi vẫn đang muốn trách Mercedes-Benz vì vẫn để thời kì quá ngắn để trải nghiệm thì bất thần được giấu ở cuối chương trình. Mỗi thành viên được đón về điểm tập phù hợp bằng chiếc Mercedes-Maybach S-Class mới nhất. Sau ngày dài đủ mệt, ai nấy đều được ngồi – nếu không muốn nói là nằm – trên hàng ghế sau rộng rãi và êm ái của chiếc xe đỉnh cao nhất thuộc thương hiệu Đức.

MBV đủ tao nhã khi không quên dịch vụ 1 ly sâm-banh, đủ khiến người trải nghiệm cảm giác như một ông chủ thực thụ. Lại phải trách Mercedes-Benz khi cho mỗi người làm ông chủ được… 2 phút trước khi quay lại đời sống thực!

Cũng phải trách chính chúng tôi cũng tham lam khi muốn trải nghiệm thêm các tính năng của dải vật phẩm nhiều chủng loại đến từ Mercedes-Benz nhưng không đủ thời kì và cả sức khỏe. Như các đào tạo viên nói, “hẹn MBDA 2019”.

MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 5.

Với những ngày sau của MBDA 2018, các đối tượng mua hàng của “Mẹc” còn trải nghiệm các bài tập off-road. Tuy nhiên, khác với cơ chế Rally của năm 2017, đường chạy năm nay được thiết lập các chướng ngại vật để nâng độ khó và đoàn luyện kỹ năng đặt bánh và sử dụng các tính năng hỗ trợ như Hỗ trợ xuống dốc (DSR), Gói vượt địa hình chuyên nghiệp (Off-Road Engineering Package). Các đối tượng mua hàng quan tâm sẽ được chỉ dẫn thực hiện tính năng Hỗ trợ đậu xe chủ động (Active Parking Assist hoặc Parking Pilot) được tích phù hợp trên nhiều mẫu xe Mercedes-Benz.

Mẫu xe Mercedes-Maybach S 450 4MATIC lần trước hết xuất ngày nay MBDA và mang đến trải nghiệm lái buôn chuẩn y hoạt động “5-star Chauffeur”. Chương trình còn có các khu vực dành riêng cho Khách hàng nữ và Khu vực trò chơi trẻ em, giúp cho việc trải nghiệm của cả gia đình được trọn vẹn. Đặc biệt, đối tượng mua hàng có thể trải nghiệm các mẫu xe AMG GT S, AMG GT3, A 45 chuẩn y trò chơi Gran Turismo SPORT với kính thực tại ảo VR. MBDA 2018 được kỳ vọng sẽ đào tạo và cấp chứng chỉ cho hơn 1.000 đối tượng mua hàng và khách mời.

Một số hình ảnh ở các bài tập khác tại MBDA 2018:

MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 6.
MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 7.
MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 8.
MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 9.
MBDA 2018 - Học viện lái xe “Mẹc” đáng trách - Ảnh 10.

Ảnh: MBV

Giá xe sang tại vn: Hai thái cực Mercedes-BMW