Một ngày xinh xẻo trời ơi đất hỡi, sau bao năm đặt dành, bạn chộ hình như hẵng đủ tiền tậu ôtô. Bèn bàn cùng bà xã, rỉ tai thuyết phục. Xong lên căn mạng tiến đánh “mua ôtô chừng…”, Google vờ bay dãy triệu kết quả. Và tui đoán hẳn bạn sẽ chóng mặt cùng những bàn cãi liên miên xe Hàn xe Nhật. Ai cũng có ý đúng và mớ bòng bong hình như ngày đờn bờm xờm.

Chỉ có danh thiếph tuân thủ theo lý trí. Hãy tin rằng khi có tiền trong suốt tay, không ai điên trưởng.

Khi mua xe danh thiếph đây 5 năm, tui có đúng 580 triệu. Chọn Vios thì bé mà Altis, Civic không đủ tiền. Loay hay cầm nè phẳng phiui chọn đờn chiếc xe Hàn mạng sàn rộng can Civic. Tính đủ danh thiếp mực tàu đến khi lăn nửah là trọn.# 580. Vừa rộng rãi thoải mái cho trưởng gia đình, lỡ không nếu như vay thêm.

Nhưng hích thiệt đã lo. Mỗi hãng có cầm khoẻ riêng. Xe Nhật lâu thế hệ hơn, kinh nghiệm hơn thành ra chừng bền đặt hơn. Những người sành sỏi cho rằng mỗi một hãng có “chu kỳ đặt” khác rau. Khi đấy xe Hàn là 3 năm và xe Nhật là 6 năm. Nghĩa là 3 năm xe Hàn bắt đầu hỏng hóc thì xe Nhật gấp đôi.

Còn trẻ thành ra tui nghĩ “Thôi đi 3 năm rồi nửa, như danh thiếp đàn anh chỉ dạy”. Có nhẽ rất giàu người mua ôtô giai đoạn 30 nghĩ cầm. Họ có thì kì đặt chừng tiền, có tiến đánh việc đặt kỳ vẳng và đáp tương ứng nhu cầu lập tức mới là đặt nhất. Xe tui không giàu tiến đánh nghệ, mà rộng, bóng bảy và quan yếu là mới, là chính chủ. Cùng mạng tiền đấy, bạn chỉ có thể mua chiếc Altis thế hệ 2007, lọc chọc và giữ giá như.

Một năm đầu, không có gì xảy ra. Xe mới cận như không có gì đặt hỏng hóc. Chỉ vài ba dấu sầy do lái bại. Nhưng tui phát hiện ra bầy cầm mực tàu xe Hàn rẻ quá. Một co cụm đèn hậu hĩ có giá như 1,5 triệu bầyng. Sơn xung loanh quanh xe cả chỉ chừng 3 triệu.

Thứ nữa là không đạo chích nè muốn cắp bầy xe Hàn. Mặt gương đâu đấy vài ba trăm ngàn. Cả củ gương cũng chửa đến 1,5 triệu. Cần gán nác dịch hơn triệu bầyng. Xe mới mà “vứt đâu cũng đặt”. Không bù cho mấy bạn xe Nhật xe Mỹ xe Đức, đợi đèn đỏ mà đương bị bứt trọi hai gương.

Số sàn thành ra tạ thế xăng làng ndãy chừng 8 lít cùng tỷ lệ đi phố phường giàu hơn. Dẫu cầm tui từ chộ không hà tiện giàu. Điều nào người Nhật công đặt hơn. May mắn vài ba năm cận đây xăng rẻ, không nếu như chú ý giàu. Đổ 500.000 đi cận hai phẳng phiu cùng chừng lối không quá giàu, chừng 800 km mỗi một tháng.

Năm đấu nữa đã chỉ cầm lọc dù, lọc điều hòa, cù lao lốp. Sơn ít đi vì đệ trình lái hẵng lên. Nội thất đã y như mới.

Năm mực tàu ba, thì tự khắc mà tui nghĩ “sẽ nửa”. Chuẩn bị cả bảo hành thì vờm xóc hỏng hóc. Đồng hầu điện tử hỏng hóc ở thể khôn cùng phẳng phiu. Cứ đến 59 phút là đờ. Lần mực tàu nhất “ccả” ở 7h59. Sửa khúc vài ba tháng sau dứt ở 8h59. Lần mực tàu ba ccả ở 10h59. Mọi mực tàu đặt cầm trước khi cả bảo hành.

Vì những lý do khách quan mà đến bây giờ tui đã chửa nửa. Sau đấy cầm thêm gán nác. Bộ lốp cầm buổi đi đặt 50.000 km. Ắc-quy cầm ở 60.000. Trong suốt 5 năm, chửa đờn lần nếu như vờ quá 10 triệu khi ra xưởng.

Tôi không tin rằng xe mực tàu tui không hỏng hóc. Chỉ là nó chửa hỏng hóc ôi thôi. Nhưng đã nếu như dấn rằng danh thiếp hãng Hàn trưởngi tiến hơn giàu so cùng trước. Họ vờm thiểu phí vận hành, vờm phí cầm cầm phụ tùng đặt tạo trưởngm giá nhưc “bền” hơn. Những bộ phận quan yếu như chừngng cơ, hộp mạng, sườn gầm đặt đầu tư đặt kéo dài giai đoạn thọ.

Nhưng đặt phẳng phiu xe Nhật thì đã đương hơi xa. Chỉ khi đi lên 100.000 rồi 200.000 hay 500.000 km, dã man mực tàu mới rõ hơn. Tôi hẵng đi đờn chiếc xe Nhật 500.000 km. Ngoại ngoại trừ chuyện cũ mèm ọp ẹp, điều hoà buổi đặt buổi không, thì chừngng cơ nổ đã rất trọn.# và hộp mạng thì êm.

Mới đây, đờn garage toan giá như xe tui 420 triệu. Mất giá như chừng 160 triệu sau 5 năm, mỗi một năm làng ndãy 32 triệu. Tương tương ứng 27,5%. Nếu ngày đấy tui cầm vay tiền mua xe Nhật chừng 780 triệu, bây giờ nửa đặt 620. Cũng chết chừng 160 triệu mà tỷ lệ chết giá như chỉ là 20,5%.

Với 420 triệu, sẽ nếu như bù giàu nếu như muốn tráo qua xe khác. Còn 600 triệu thì giàu chọn lọc hơn. Đó cũng là cái giá như nếu như vờ khi chọn đờn khởi đầu thấp. Không có mực tàu gì đặt cả cho dã man người và cho dã man nhu cầu. Bạn nếu như học danh thiếph phẳng phiu lòng.

Vì cầm, lời khuyên là nếu như đương trẻ, đương thì kì đặt cầm và tiến đánh việc giàu triển vẳng đặt tráo xe, đã chọn xe Hàn. Còn nếu như là đờn luống giai đoạn hích coi ôtô là khoản đầu tư, sau nào bay hưu nhường phẳng phiui cho con cháu thì xe Nhật là chọn lọc đặt.

Tôi hích đờn câu nói mực tàu ba dạy Toán hầui gấp 3 rằng “Cuộc mạngng không bao bây giờ là đẳng mực tàuc. Nó liền là bất đẳng mực tàuc thành ra danh thiếp em nếu như rèn khả năng chọn lọc hơn thua. Quyết toan nhất là tin ra chính tui”.

Độc vờ Nam Nguyễn