Tại Vietnam International Motor Show 2017, Lexus đã gây bất thần với đối tượng mua hàng tham quan khi trưng bày 3 mẫu xe hybrid với khẩu hiệu “THE POWER OF h”. Sau công nghiệp turbo (tăng áp) ở năm 2016, thương hiệu xe sang đến từ Nhật Bản tiếp tục trưng bày đến đối tượng mua hàng Việt công nghiệp Lexus Hybrid với những mẫu xe thây mặt như RX 450h, chiếc coupe sport LC 500h hay chiếc sedan đầu bảng LS500h.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 1.

Lexus LS500h 2018 chính là mẫu xe hybrid trước hết được bán chính hãng tại vietnam.

Không chỉ dừng lại ở việc trưng bày và trưng bày công nghiệp đến người tiêu xài, Lexus vietnam còn chóng vánh bắt tay vào hiện thực hóa kế hoạch của mình. Kể từ cuối năm 2017 này, người tiêu xài vietnam hoàn toàn đã có thể chiếm hữu cho mình một mẫu xe sử dụng công nghiệp hybrid theo diện chính hãng chuẩn y nhà phân chia Lexus. Trong đó, cái tên đi tiền phong chính là LS500h 2018.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 2.

Lexus LS 500h 2018 sử dụng hệ dẫn động Multi Stage Hybrid System, phối hợp giữa máy xăng V6, Dual VVT-i, dung tích 3,5 lít và 2 mô-tơ điện. Hệ dẫn động này tạo ra sức suất tối đa 354 sức ngựa, chuẩn y LS500h 2018 tăng tốc từ 0-100 km/h trong 5,4 giây, véc tơ vận tốc tức thời tối đa 264 km/h. Khi chạy bằng riêng mô-tơ điện, mẫu sedan hạng sang cỡ lớn này có thể đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa 140 km/h.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 3.

Động cơ hybrid trên LS500h là sự phối hợp của động cơ xăng 3.5L và 2 mô tơ điện.

Theo ban bố của nhà sinh sản, Lexus LS500h 2018 có mức tiêu thụ nhiên liệu làng nhàng chỉ 7,99L/100 km. Trong đó, với điều kiện thành phố, mẫu sedan hạng sang cỡ lớn này chỉ tiêu thụ 6,02L/100 km trong khi điều kiện cao tốc, xe tiêu thụ 9,16L/100 km. Ngược lại với những mẫu xe chạy động cơ xăng và dầu bình thường, Lexus LS500h khi vận chuyển trong thành phố lại có mức tiêu hao nhiên liệu thấp hơn khá nhiều so với điều kiện cao tốc.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 4.

LS500h 2018 nhờ sử dụng công nghiệp hybrid nên có mức tiêu hao nhiên liệu chỉ 7,99L/100km.

Sự dị biệt này đến từ những khối pin được vũ trang trên xe. Khi vận hành ở dải véc tơ vận tốc tức thời dưới 40 km/h, Lexus LS500h 2018 sẽ chính yếu sử dụng năng lượng từ những khối pin, động cơ xăng gần như chơi làm việc. Khi xe vượt quá véc tơ vận tốc tức thời 40 km/h, động cơ xăng hoạt động là chính yếu trong khi những khối pin chỉ còn được sử dụng với mục tiêu hỗ trợ giúp tăng công suất khi tăng tốc.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 5.

Hệ dẫn động cơ Hybrid Multi-Stage cũng là một điểm nhấn đáng lưu ý.

Trên thực tại, công nghiệp hybrid cũng không mấy lạ lẫm với người tiêu xài vietnam bởi những mẫu xe mang công nghiệp này đã lăn bánh trên đường phố Việt từ khá lâu trước đó. Trong số đó, những cái tên đến từ Lexus cũng rất phổ quát như LS600h, ES250h, NX300h, RX450h,… Ngoài ra, các thương hiệu khác như Mercedes-Benz, BMW, Toyota, Mitsubishi,… cũng đã có vật phẩm sử dụng công nghiệp này lăn bánh tại vietnam.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 6.

BMW i8 chính là một trong những mẫu xe hybrid đáng lưu ý nhất tại được các nhà nhập cảng tư nhân đưa về vietnam.

Tuy nhiên, điểm bình thường của tổng thể những chiếc xe kể trên là chúng đều được đưa về chuẩn y các nhà nhập cảng tư nhân, hoặc nếu theo diện chính hãng thì thường với số lượng rất nhỏ nhằm dịch vụ cho các Bộ, Ban, Nghành của Chỉnh Phủ hay Đại sứ quán. Nếu năm 2010 có 289 xe hybrid về vietnam, năm 2011 tăng lên 347, thì đến 2015 chỉ còn 131 xe, 2016 chỉ còn 84 và 3 bốn tuần đầu năm 2017 vỏn vẹn chỉ có 5 xe. Đây là sự đi xuống trầm trọng của một công nghiệp vốn đang được nhiều hoạt động mua bán lớn trên trái đất khuyến khích sản xuất. Việc Lexus đi tiền phong trong việc cung cấp những mẫu xe hybrid ra hoạt động mua bán kiên cố sẽ mở ra trang mới cho công nghiệp này tại hoạt động mua bán vietnam.

Điểm mạnh của động cơ hybrid

Động cơ hybrid được cho là một biện pháp đột phá của ngành kĩ nghệ ô tô, góp phần giảm định mức tiêu hao xăng dầu, bảo vệ không gian, giảm tổn phí tải. Hybrid còn được gọi là “xe lai” vì sử dụng từ 2 loại năng lượng trở lên để tạo ra lực kéo. Đặc điểm của xe hybrid là sử dụng 1 động cơ đốt trong, nhưng có dung tích xy-lanh và công suất nhỏ. Điều này giúp hà tiện nhiên liệu và giảm khí thải độc hại ra không gian. Ngoài ra, với dung tích xy-lanh nhỏ, động cơ hybrid còn giải quyết được bài toán thuế tiêu thụ khác biệt vốn đánh nặng vào những mẫu xe dung tích xy-lanh lớn đang khiến các hãng xe sang đâu đầu, trong đó có Lexus.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 7.

Logo với nên màu xanh chính là điểm nhận dạng của những mẫu xe Hybrid.

Tiếp đến, xe hybrid còn được vũ trang 1 hoặc nhiều động cơ điện để hỗ trợ động cơ xăng, giúp xe tăng công suất. Cùng với đó là 1 pin nhiên liệu cỡ lớn để tích điện và cung cấp điện cho động cơ điện hoạt động. Đây được gọi là tái sử dụng năng lượng dôi thừa. Khi ô tô chạy trên đường, cứ mỗi lần đạp phanh là năng lượng của xe bị thất thoát. Xe chạy càng nhanh, nhất là lao từ trên dốc cao xuống, thì động năng của nó càng lớn và năng lượng này sẽ bị triệt tiêu khi người lái đạp phanh. Nhờ công nghiệp hybrid, có thể “thu” nguồn năng lượng này và nạp vào pin nhiên liệu để tái sử dụng.

Lexus bán xe hybrid chính hãng đầu tiên Việt Nam - Ảnh 8.

Không chỉ giúp hà tiện nhiên liệu, giảm thuế tiêu thụ khác biệt, những chiếc xe sử dụng động cơ hybrid còn giúp bảo vệ không gian khi có mức khí thải thấp hơn rất nhiều so với động cơ xăng và dầu.

Ngoài ra, trong lúc xe chạy, mỗi khi lái xe đạp phanh, động cơ điện sẽ thu nạp lực quán tính, để chuyển đổi thành dòng điện nạp vào pin nhiên liệu. Những chiếc xe chạy xăng hay dầu thuần tuý, đều không tận dụng được nguồn năng lượng này. Ngày nay với công nghiệp mới, động cơ hybrid chỉ cần 3,5 lít xăng cho 100km. Hơn nữa, một mình động cơ điện cũng có thể giúp xe đạt véc tơ vận tốc tức thời tối đa đến 140 km/h, trong khi động cơ xăng ngừng làm việc và khi xe chạy chỉ bằng động cơ điện, phát thải CO2 tiệm cận 0. Các tính toán còn cho thấy, xe hybrid vận hành hà tiện hơn khoảng 30% nhiên liệu so với xe sử dụng động cơ chạy bằng xăng.