Những chuyến xe xum họp đang líu tíu trên khắp nẻo đường nước Việt. Trong những ngày cuối năm con gà, có một điều khiến tôi boăn khoăn và nghĩ nên chia sẻ.

“Alô, em định mua một cái đệm hơi cho hai mẹ con nằm ở hàng ghế sau, anh thấy được không?”, một người game thủ đồng hương hỏi qua máy tính bảng. Không lừng chừng, tôi khuyên không nên vì nghĩ rằng điều đó rất thiếu bình yên.

Đệm hơi cho hàng ghế sau trên xe hơi. Ảnh: Pinterest.

Đệm hơi cho hàng ghế sau trên xe hơi. Ảnh: Pinterest.

Lý do game thủ tôi muốn mua đệm hơi cho hàng ghế sau, biến thành “giường” là vì không muốn hai vợ con vật vờ trong chuyến xe về quê ăn Tết. Năm ngoái tôi có dịp đi thông thường trên chiếc sedan hiệu Kia của anh và đồng tình với game thủ mình.

Vợ và con gái của tài xế ngồi ở hàng ghế sau. Bé hiếu động nên liên tục chồm lên phía trước để nhìn đường sá. Khi mệt, bé gái ngủ thiếp đi trên băng ghế. Đôi lúc người mẹ cũng nằm trên ghế vì mỏi mệt, bởi hành trình về quê ở miền Trung hơn 700 km.

Tôi không thấy họ thắt dây bình yên. Anh game thủ tài xế cũng không buồn nhắc vợ con. Trong khi việc nằm, đi lại trên xe là điều tôi nghĩ không nên, ngừa những trường hợp phanh gấp.

Quay lại chuyện đệm hơi cho hàng ghế sau, tôi nghĩ nó có thể giúp người đi xe thư giãn, đỡ mỏi mệt nhưng chỉ nên dùng khi xe dừng hoặc ở những điểm dã ngoại. Khi phanh gấp hoặc xảy ra sự cố, đệm hơi không phải là công cụ bảo vệ loài người. Chưa kể người Việt vẫn chưa xem trọng và kiểm tra đúng vai trò của dây đai bình yên trên siêu xe.

Luật liên lạc mới cũng quy định những người ngồi sau không thắt giây bình yên sẽ bị phạt. Sau một vài hôm nghĩ suy, game thủ tôi đồng ý không mua đệm hơi cho siêu xe như dự kiến ban sơ.

Trong những hành trình xa về quê đón Tết, game thủ có thể sắp đặt lịch trình ngơi nghỉ theo từng chặng. Vừa có thể thư giãn ngắm nhìn tự nhiên, vừa sẵn sàng cho chặng đường kế tiếp bằng sự dễ chịu.

Chúc mọi người tài xế bình yên và một cái Tết cổ đại trọn vẹn!

Độc giảMinh Toàn