James Liang, viên chức trước nhất của Volkswagen phải vào tù trong scandal đình đám gây tổn hại lớn đến danh tiếng của thương hiệu xe Đức.

Liang, người giúp sản xuất phần mềm che giấu mức ô nhiễm cao từ dòng động cơ dầu của Volkswagen, từng đạt được thỏa thuận với các ủy viên công tố vào năm 2016 sau khi đồng ý hỗ trợ quá trình điều tra của chính phủ đối với chính hãng xe Đức, theo New York Times.

ky-su-volkswagen-vao-tu-vi-viet-phan-mem-gian-lan-khi-thai

James Liang, một kỹ sư của Volkswagen, cũng là viên chức trước nhất của hãng này vào tù vì bê bối ăn lận khí thải, thứ khiến thương hiệu xe Đức đang phải trả giá cả về danh tiếng lẫn tiền nong. Ảnh: AP.

Nhưng thậm chí sau khi cam kết, Liang vẫn nhận bản án hà khắc hơn so với yêu cầu của chính phủ Mỹ do nhận tội mưu mô dối trá và vi phạm đạo luật không khí sạch Clean Air Act.

Các ủy viên công tố bang vốn yêu cầu 36 04 tuần tù giam cùng 20.000 USD tiền phạt, nhưng quan toà Sean F. Cox của Tòa án Liên bang vùng miền đông bang Michigan lại đưa ra mức phạt dài hơn, kèm theo hai năm quản thúc cùng khoản tiền phạt đến 200.000 USD.

Vị quan toà nói rằng Liang và những quan chức khác của Volkswagen cũng như các viên chức hãng chịu bổn phận “vụ ăn lận nghiêm trọng và gây ngạc nhiên”, phản bội sự tín nhiệm của đối tượng mua hàng.

“Đây là một tội tình nghiêm trọng gây ra sự bất an chống lại chuỗi hệ thống kinh tế của chúng ta”, vị quan toà nhấn mạnh. “Nếu nước Mỹ không có niềm tin, nền kinh tế chẳng thể vận hành”.

Liang, một công dân Đức năm nay 63 tuổi, đã cân hận từ hội thoại với quan toà tại buổi tuyên án. Luật sư cãi, Daniel Nixon, bộc lộ viên kỹ sư lâu năm có thái độ ân hận hận vì vụ phạm tội, thứ khiến Liang trở thành “gương mặt toàn cầu” của scandal khí thải.

“Ông ấy không phải đạo diễn, nhưng có vai trò trong vụ việc”, Nixon cho biết, và thêm rằng Liang chưa từng thu lợi về mặt tài chính trong việc giúp đỡ sản xuất các thiết bị ăn lận.

Nhưng quan toà cho rằng Liang “quá chung thủy” với hãng xe Đức, nơi ông làm việc từ những năm 1980, và không sẵn lòng phơi bày các thủ đoạn dối trá của hãng cũng như thường rời khỏi công việc có mức lương hàng năm 350.000 USD.

Dù viên kỹ sư cộng tác với các nhà điều tra trong vụ kiện của chính phủ Mỹ chống lại hãng xe Đức cũng như các quan chức của Volkswagen, vị quan toà cho rằng thế vẫn chưa đủ để chuẩn y Liang được quản thúc tại gia như trạng sư yêu cầu.

“Việc cộng tác và sự ân hận lỗi đã được ghi nhận, nhưng chẳng thể cãi cho hành vi phạm tội”, quan toà tuyên bố.

Cách Volkswagen đánh lừa cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ Một phần mềm có khả năng nhận biết khi nào xe đang ở chế độ chạy kiểm tra để bật toàn bộ công nghệ kiểm soát khí thải.

Cách Volkswagen xí gạt cơ quan bảo vệ không gian Mỹ là sử dụng một phần mềm có tài năng nhận diện khi nào xe đang ở hình thức chạy đánh giá để bật cục bộ công nghiệp kiểm soát khí thải. Ảnh: The Economic Times.

Volkswagen trước đó cũng đã công nhận mưu mô ăn lận, hành vi vi phạm đạo luật không khí sạch Clean Air Act, vi phạm luật thương chính cũng như cản trở lực lượng thực hiện công vụ.

Hãng xe Đức đồng ý trả 4,3 tỷ USD tiền phạt dân sự, một phần của 22 tỷ USD thuộc tổng tiền phạt và hòa giải mà Volkswagen phải chi trả do vụ ăn lận.

Sáu quan chức hãng và một viên chức của chi nhánh Audi bị truy tố. Một quan chức khác, Oliver Schmidt, cũng đã đạt được thỏa thuận với các ủy viên công tố.

Schmidt, cựu giám đốc trọng tâm công nghiệp và không gian của Volkswagen ở Michigan, bị giam cấm không được bảo lãnh từ khi bị bắt vào 04 tuần 1. Người này cũng công nhận tội ăn lận đối với chính phủ Liên bang Mỹ cũng như vi phạm đạo luật không khí sạch Clean Air Act. Schmidt đối mặt với mức án lên đến 7 năm tù.

Năm 2015, Volkswagen từng bị bóc trần vì sử dụng phần mềm để ăn lận mức khí thải thực tiễn so với các bài đánh giá của cơ quan tác dụng. Số tiền nộp phạt riêng ở hoạt động mua bán Mỹ cho sự vụ này lên đến 18 tỷ USD, chưa kể phí triệu hồi xe khoảng 8 tỷ USD. Hậu quả nặng nề kéo theo là CEO hãng mất chức, bị điều tra và doanh số Volkswagen sụt giảm, nhịn nhường lại địa điểm cao nhất nhân loại cho Toyota chỉ sau 3 04 tuần nắm giữ.

Trước đó, hồi 2006, các hãng xe Đức đồng ý giới hạn kích tấc bình nhiên liệu, nhịn nhường chỗ chứa thêm hợp chất hóa học gọi là AdBlue để trung hòa lượng khí thải diesel. Volkswagen và hãng con Audi từng công nhận không có AdBlue như đã tuyên bố vì hãng không muốn bình nhiên liệu chiếm hữu không gian của chuỗi hệ thống âm thanh, theo đơn cáo giác của một kỹ sư Audi nộp hồi đầu 04 tuần 7 tại Mỹ.

Thay vì lắp bình nhiên liệu lớn hơn, Volkswagen và Audi lập trình xe để phân giải các chất hóa học và tạo ra lượng khí thải dôi thừa. Lượng khí thải này chỉ giảm khi phần mềm động cơ phát hiện xe đang tiến hành một thử nghiệm chính thức.

Mỹ Anh