Tôi chưa có dịp được đặt chân đến trời Tây, mới chỉ đi các nước nói quanh nói quẩn nói quanh nói quẩn như Singapore, Malaysia, Trung Quốc trong đó có Bắc Kinh, Thượng Hải và Đài Loan, Hong Kong. Cách vn hơn hai giờ bay thôi, tức cỡ bằng từ Hà Nội vào TP HCM, mà sao tôi thấy văn hóa liên lạc của họ khác mình quá. Ở mấy nước tôi đi, sự vâng lệnh liên lạc là điều trước tiên nhận ra khi bước chân khỏi trường bay.

Trong lần đến Đài Bắc (Đài Loan), tôi ngồi hàng ghế sau nhưng chỉ sau hơn 100 mét vận chuyển thì được tài xế nhắc nhở vì mình không thắt dây an ninh. Lúc đó mình cứ hơi ngại ngại sao ấy.

Ở vn khi tài xế hoặc ngồi bên ghế phụ tôi đều thắt dây an ninh, nhưng làm điều tương tự khi ngồi ở hàng ghế sau thì đúng là chưa thực hành tốt. Ý thức vâng lệnh liên lạc theo tôi ở mỗi nước mỗi khác, nhưng giác quan thì đều hơn vn rất nhiều.

Về căn bản những nhà nước trên tôi đặt chân đến mọi người đều rất hạn dè bỉu dùng còi, đi đúng làn và giữ khoảng cách tương đối xa giữa các xe. Với người đi bộ, các tài xế đều dường đường và tất nhiên người đi bộ thì chỉ qua tại những nơi được phép, theo tín hiệu đèn liên lạc.

Điểm khác biệt nhất mà tôi nhận ra sau khoảng chục lần đặt chân đến các nước (có nước đi một số lần) đó là cách họ vượt qua giao lộ. Đèn đỏ vụt tắt để chuyển sang xanh, tất cả đều đồng loạt tăng ga vọt đi rất nhanh mà lúc mới đến tôi cảm giác như khởi đầu cuộc đua.

Ngay cả Đài Loan hay Malaysia có kha khá xe máy thì mọi người đều phóng rất nhanh mỗi khi có thể. Trong cách đi hằng ngày, họ cũng luôn đi ở vận tốc cao được phép, sử dụng phanh liên tục nên đi khá “gấu” và giật cục chứ không mềm mại như kiểu vn mình hay đi.

Khi hỏi một người game thủ Đài Loan rằng vì sao bên các anh lại đi như vậy. Bạn tôi nói rằng nó là lề thói và vì muốn đánh tháo lưu lượng xe khi đi qua ngã tư để những xe sau có thể lưu thông. “Nếu tao tăng ga và phóng vọt đi thật nhanh thì tất nhiên những xe ở sau sẽ không bị dồn ứ lại”, game thủ tôi nói. “Còn khi đèn tiến thưởng và sẵn sàng sang đỏ thì phải dừng ngay, các xe từ phía đường được phép vận chuyển sẽ đi rất nhanh đấy”.

Ngẫm ra cách đi xe của người vn mình thật ngộ, nó ngược hoàn toàn với mấy nước mà tôi từng đến. Ở mình khi thấy đèn tiến thưởng hoặc thậm chí là chớm đỏ, người ta sẽ tăng tốc thật nhanh để tìm thời cơ vượt qua ngã tư, thay vì dừng lại chờ thêm một số chục giây.

Cái tinh thần kém đến mức luật liên lạc vn còn phải bổ sung một dè bỉu tài để phạt lỗi đèn tiến thưởng mà thực tại để an ninh thì đèn tiến thưởng tức thị phải dừng lại rồi. Khi đèn xanh ở vn, mọi người đủng đỉnh đủng đỉnh vận chuyển, đủng đỉnh đến mức ở những ngã tư như Tố Hữu – Lương Thế Vinh, Trường Chinh – Tôn Thất Tùng… vào giờ cao điểm thì mỗi lượt đèn xanh chỉ nhích được một số ba hàng xế hộp là lại chuyển sang đỏ rồi.

Theo tôi, có nhiều căn nguyên trong vấn đề này nhưng một trong số đó là việc không vâng lệnh phần đường, làn đường, đường nhánh, đường giao quá nhiều. Nhưng cũng phải công nhận rằng nếu phía trước trống, tôi cũng không tự tín để vọt lên thật nhanh qua ngã tư bởi chẳng thể đoán trước được một chiếc xe “trời ơi đất hỡi” nào sẽ cố vượt đèn đỏ để phóng qua đầu xe mình.

Lúc đó tai nạn sẽ xảy ra và ở vn thì việc giải quyết nó sẽ thật nhiều gian truân và rườm rà. Nên thôi đành chọn lựa biện pháp an ninh là đi chầm đủng đỉnh, còn những người vượt đèn đỏ thấy thế nên lại càng vượt ở những lần sau.

Có lẽ câu chuyện về liên lạc ở vn còn nhiều bất cập sẽ là đề tài muôn thuở mà khi tham dự tôi và các game thủ sẽ buộc phải hài lòng . Cái chúng ta có thể làm hiện thời là vâng lệnh luật, nâng cao tinh thần, từ đó thúc đẩy an ninh liên lạc và hướng đến một cuộc sống tân tiến hơn.

Độc giảĐinh Nam