Nếu ai đã từng xem Star Trek hẳn sẽ không lạ gì buồng lái chiếc tàu thiên hà Enterprise của cơ trưởng James T. Kirk. Còn với những người chưa có dịp ăn uống bộ phim khoa học viễn tưởng này, có thể hiểu dễ chơi đó là một môi trường chỉ có màn hình và mọi thao tác thực hành trên bề mặt chạm màn hình.

Khi các nhà sinh sản ô tô trình làng những mẫu xe tự lái trong thập kỷ tới, lái xe cũng sẽ có trải nghiệm tương tự như vậy. Tất cả các tính năng sẽ được tích phù hợp vào bệ tỳ tay của người lái. Không còn nút bấm hay cần gạt ở địa điểm bảng táp-lô, không còn phím tính năng ở bảng điều khiển trọng điểm, thậm chí có thể không còn hộp để đồ cách biệt hàng ghế trước.

Khi không còn phải tự mình lái xe, buồng lái dành cho tài xế sẽ trông như thế nào trong xe tự lái? - Ảnh 1.

Bệ tỳ tay của người lái sẽ là nơi tập phù hợp các nút điều khiển trong xe. Ảnh: Autonews.

Tại Triển lãm ô tô Frankfurt 2017 mới diễn ra gần đây, hai nhà sinh sản ghế ô tô Adient và Faurecia đã trưng bày những buồng lái concept dành cho xe tự lái. Họ đều có một định hướng bình thường về cách mà các lái xe sẽ kiểm soát những chiếc ô tô.

Cả hai thương hiệu đều đồng thuận rằng các nhà phân chia sẽ phải làm mới lại hầu như tất cả các phòng ban chính bên trong buồng lái, bao gồm vô-lăng, chuỗi hệ thống điều hòa, túi khí và chuỗi hệ thống âm thanh. Để thực hành điều đó, họ đã tạo nên những đồng minh cạnh tranh trên hoạt động trao đổi.

Faurecia, nhà sinh sản ghế ô tô lớn thứ ba trái đất, đã cộng tác với ZF để kiến tạo túi khí và đai bình yên. Trong khi đó, Adient, nhà sinh sản ghế số một trái đất, lại chọn lọc hai hãng Yanfeng và Autoliv làm đối tác.

“Chúng tôi chẳng thể thực hành được công việc này một mình. Chúng tôi phải hướng tới những hệ sinh thái,” ông Patrick Koller, CEO của Faurecia, phát biểu trong một cuộc họp báo tuần trước.

Khi không còn phải tự mình lái xe, buồng lái dành cho tài xế sẽ trông như thế nào trong xe tự lái? - Ảnh 2.

Ông Koller nhấn mạnh tới việc tạo ra các liên minh nhà cung cấp. Ảnh: Autonews

Cũng trong sự kiện, liên minh Faurecia và ZF đã cho ban bố vật phẩm công nghiệp đầu tay của mình: một loại ghế cho người lái có tên gọi là Advanced Versatile Structure (cấu trúc linh động hiện đại).

Cụ thể, bởi hàng ghế trước có thể xoay và kéo, đai bình yên được gắn ngay trên ghế thay vì địa điểm cột B truyền thống. Túi khí cũng được tích phù hợp vào hai bên hông ghế. Phía sau ghế có túi khí dạng cầu vồng để bảo đảm bình yên cho hành khách phía sau.

Để bảo vệ phía trước, các nhà sinh sản ô tô có kỹ năng bổ sung thêm một màn chắn mà có thể kích hoạt từ trần xe, phối phù hợp cùng túi khí hai thời đoạn ở phía bảng táp-lô. Sau khi một chiếc camera đặt trong cabin xe xác định được địa điểm hành khách phía trước, túi khí này sẽ tự động điều chỉnh để hoạt động thích phù hợp.

Kết quả là mỗi hành khách trên xe đều được bảo vệ biệt lập, hay còn có thể gọi là “cái kén bảo vệ” dành cho mỗi người.

Khi không còn phải tự mình lái xe, buồng lái dành cho tài xế sẽ trông như thế nào trong xe tự lái? - Ảnh 3.

Giảm thiết bị, giảm môi trường để đồ

Tương tự như Faurecia, hãng Adient tích phù hợp các tính năng vào bệ tỳ tay của người lái. Do đó, không cần bảng điều khiển trọng điểm nữa. Điều này giúp cho lái xe và hành khách ngồi bên có thể xoay ghế được tới 15 độ.

Chưa hết, Adient còn tiến thêm một bước xa hơn bằng việc ban bố những khoang phía bên trong concept biệt lập cho xe taxi rô-bốt kiểu Uber và xe riêng. Phương một thể cá nhân được Adient đặt tên là AI 17 có 4 ghế ngồi tiêu chuẩn, trong khi loại taxi rô-bốt mang tên AI 18 được tối ưu cho hai người.

Khi không còn phải tự mình lái xe, buồng lái dành cho tài xế sẽ trông như thế nào trong xe tự lái? - Ảnh 4.

Nội thất xe AI 17 của Adient. Ảnh: Adient.

Hàng ghế thứ hai có thể tự động gập gọn, chuẩn y ghế lái xe trượt hoàn toàn về sau. Đồng thời, ghế hành khách phía trước có thể xoay 180 độ, giúp người lái xe và khách nói chuyện trực tiếp mặt đối mặt được.

“Khoảng 85% thời kì chỉ có một hoặc hai người ngồi trên một chiếc xe. Chúng tôi đang phục vụ cho điều đó,” ông Richard Chung, Chủ tịch phòng ban kiến tạo toàn cầu của Adient, cho biết. Ông Chung cũng đề cập tới việc những chiếc taxi rô-bốt sẽ không cần khoang chứa đồ, bởi hành khách sẽ tự cầm theo đồ của họ.

Mua hàng một điểm tới

Các liên minh cạnh tranh đang phô diễn kỹ năng kiến tạo những mẫu phía bên trong hoàn chỉnh. Các nhà sinh sản ô tô thì sao?

Ông Koller cho biết rằng, từ những nhà sinh sản ô tô Trung Quốc, các hãng khởi nghiệp ở thung lũng Silicon cho tới nhiều thương hiệu ô tô “chân ướt chân ráo” bước vào hoạt động trao đổi đều sẽ nhiệt liệt chuyển giao việc tích phù hợp thiết bị phía bên trong cho các nhà cung cấp.

Ngược lại, ông Chung không kiên cố về điều đó. Ông nghĩ rằng các nhà sinh sản xe hơi có thể thích phương án chọn lọc như ăn một bữa buffet truyền thống hơn. Họ dễ chơi chỉ việc mua phụ tùng từ hàng loạt các bên thứ ba.

Khi không còn phải tự mình lái xe, buồng lái dành cho tài xế sẽ trông như thế nào trong xe tự lái? - Ảnh 5.

Ông Richard Chung đang biểu diễn các công nghiệp bên trong cabin. Ảnh: PTTV

Tuy nhiên, Uber, Lyft và những hãng phục vụ san sẻ xe tương tự sẽ khiến ngành công nghiệp xe hơi truyền thống phải đau đầu. Đó là khẳng định của nhà phân tách Sam Abuelsamid làm việc tại Navigant – một doanh nghiệp cố vấn đặt tại Chicago, Mỹ.

Nguyên nhân là bởi những chiếc xe phục vụ này sẽ được sử dụng thường xuyên. Các phòng ban như ghế, lót sàn cùng nhiều linh kiện phía bên trong khác sẽ bị xuống cấp nhanh hơn và cần phải đổi thay. Hơn nữa, các chủ dụng cụ san sẻ xe này có thể thích những môi trường phía bên trong túa rời được để tùy biến theo các mục tiêu sử dụng như phục vụ taxi, chở hàng, văn phòng điện thoại hay thậm chí để mở tiệc.

“Tiềm năng là không giới hạn và họ [những nhà sinh sản xe hơi – PV] hoàn toàn được các nhà cung cấp tạo điều kiện để giải quyết việc tích phù hợp đó,” ông Abuelsamid nói thêm.

Mua hàng một điểm tới có nghĩa là một nhà cung cấp lớn có thể phục vụ được nhiều chủng loại nhu cầu của đối tượng mua hàng, từ kiểu dáng cho tới chủng loại. Các nhà sinh sản ô tô có thể chọn lọc nhiều mặt hàng từ một nhà cung ứng trong một thương vụ trao đổi.

Lãnh đạo ZF, ông Stefan Sommer, giải đáp trước báo chí rằng việc “mua hàng một điểm tới” không có nghĩa là họ sẽ sinh sản tất cả các linh kiện. Tuy nhiên, họ có thể dễ ợt tối ưu hóa hơn phía bên trong một chiếc xe trước khi kỹ năng kiến tạo của họ bị “cạn kiệt”.