20/4/2007

Honda Air Blade: 10 năm vượt lên Yamaha Nouvo trước khi nhường ngôi vương cho Honda Vision - Ảnh 1.

Honda Air Blade lần đầu được trình làng tại vn vào ngày 20/4/2007, bổ sung thêm lựa chọn lọc trong phân khúc xe tay ga phổ biến của hãng, sau Click 110. Mặc dù ra sau Yamaha Nouvo 5 năm nhưng Air Blade đã chóng vánh “nẫng” về một lượng đối tượng mua hàng tiềm năng từ tay đối phương.

Cùng sử dụng động cơ 108 cc nhưng lợi thế của Air Blade so với Click hay nhiều mẫu xe tay ga khác của Yamaha là cốp xe lớn, dung tích 17 lít, mở nắp xăng đặt ngoài một thể dụng. So với Nouvo, máy Air Blade êm và hà một thể xăng hơn, nhất là sau 2-3 năm sử dụng. Thiết kế của Honda cũng trung tính hơn, ăn nhập nhiều lứa tuổi, trong khi Yamaha Nouvo khá sport, phù hợp với giới trẻ.

Xe Air Blade đời trước hết chỉ có độc nhất một version, ba màu sắc, giá 28 triệu đồng.

16/6/2009

Honda Air Blade: 10 năm vượt lên Yamaha Nouvo trước khi nhường ngôi vương cho Honda Vision - Ảnh 2.

Thời điểm công bố Air Blade năm 2007 cũng là lúc Honda vũ trang động cơ phun xăng điện tử (PGM-Fi) cho xe Future Neo. Sau đó, liên doanh Nhật Bản đưa công nghiệp này lên xe Lead và sau đó là Air Blade.

Động cơ của chiếc Air Blade Fi 2009 vẫn có dung tích 108 cc nhưng thay nhạo báng hoà khí bằng chuỗi hệ thống phun nhiên liệu điện tử. Thiết kế xe hầu như không đổi thay với ba màu sắc tuỳ lựa chọn, ngoài ra có thêm bản Repsol với tem màu cam sport. Nắp xăng được đưa vào giữa thay vì để bên hông do hơi phiền phức.

Thêm công nghiệp Fi, giá xe Air Blade tăng lên 31,99 triệu đồng. Bản Repsol có giá 32,99 triệu đồng. Giá bán thực tại tại đại lý chênh hơn khoảng 5-7 triệu đồng nhưng xe vẫn đắt khách.

9/4/2011

Honda Air Blade: 10 năm vượt lên Yamaha Nouvo trước khi nhường ngôi vương cho Honda Vision - Ảnh 3.

Thế hệ thứ hai của xe Air Blade hiện ra đã tạo nên hai luồng bàn cãi trái chiều về kiến tạo. Chiếc xe khổng lồ hơn hẳn so với version trước. Đầu xe lớn với cụm đèn halogen đôi chiếm hết nửa quy mô mặt nạ. Sau khi được bán ra, nhiều người vẫn lùng mua xe phom cũ bởi kiến tạo nhỏ gọn, lịch duyệt.

Động cơ xe không đổi thay, hay còn được ví von là “bình mới rượu cũ”. Điểm mới trên mẫu xe này là cốp lớn hơn, chuỗi hệ thống phanh phối phù hợp (CBS) và chìa khoá tích phù hợp tính năng tìm xe.

Giá xe Air Blade mới từ 35,99 đến 36,99 triệu đồng. Tại các đại lý, mức “đôn” giá của mẫu mới không nhiều như trước. Ngược lại, nhiều đối tượng mua hàng sẵn sàng bỏ ra trên 40 triệu đồng để mua được xe dáng cũ.

22/12/2012

Honda Air Blade: 10 năm vượt lên Yamaha Nouvo trước khi nhường ngôi vương cho Honda Vision - Ảnh 4.

Chỉ sau một năm rưỡi công bố với nhiều lời chê từ người tiêu xài, Honda Air Blade đã lột xác hẳn ở thế hệ thứ ba. Thiết kế mới thanh thản hơn đi cùng động cơ 124,8 cc để cạnh tranh trực tiếp với Yamaha Nouvo 135.

Không chỉ đổi thay dung tích xy-lanh, động cơ eSP mới cho kỹ năng vận hành êm ái hơn và có hiệu suất cao hơn loại máy 108 cc cũ 23%. Bên cạnh đó, xe Air Blade 125 còn có tính năng ngắt động cơ khi dừng (Idling Stop) giúp hà một thể nhiên liệu.

Thiết kế tao nhã hơn khiến người dùng kiểm tra cao. Cụm đèn pha sáng chính sử dụng loại projector kép cùng bóng halogen, cho độ gom sáng tốt hơn đèn cũ. Đồng đại dương kiểu mới có thêm tính năng báo quãng đường.

Giá bán mới tăng hơn trước một tẹo, từ 37,99 đến 39,99 triệu đồng cho ba version, tiêu chuẩn, cao cấp và khác lạ.

Nhờ những đổi thay rõ rệt, doanh số xe Air Blade lại khởi sắc trở lại. Trong năm 2015, lượng xe Air Blade bán ra hoạt động mua bán đạt 357.549 chiếc kéo về danh hiệu “xe tay ga bán chạy nhất vn” thời điểm đó.

27/11/2015

Honda Air Blade: 10 năm vượt lên Yamaha Nouvo trước khi nhường ngôi vương cho Honda Vision - Ảnh 5.

Tiếp nối chiến thắng trong doanh số, Honda Air Blade lại một lần nữa ứng dụng chiến lược “bình mới rượu cũ”. Thiết kế xe sport hơn lại tạo nên bàn cãi trái chiều. Nhiều người sẵn sàng mua xe vẫn cố tìm xe dáng cũ bởi “trông tao nhã hơn”.

Air Blade 2016 có kiểu dáng gọn ghẽ hơn trước, trông khá nhỏ nhắn khi đặt cạnh mẫu xe cũ. Chiếc xe có nhiều đường nét khía cạnh, hiện đại hơn hẳn. Hệ thống đèn pha sáng đổi từ halogen sang LED.

Động cơ xe vẫn là loại eSP 124,8 cc nhưng nhờ khối lượng xe nhẹ hơn 3 kg, mức tiêu hao nhiên liệu giảm 4%.

So với thế hệ trước, giá niêm yết xe Air Blade mới vẫn giữ nguyên từ 37,99 đến 39,99 triệu đồng, với ba version sport, cao cấp và sơn từ tính. Ngoài ra, bản cao cấp còn có màu đen nhám đắt khách, ngoài ra thường bị vênh lên khoảng 5-7 triệu đồng tại đại lý.

16/12/2017

Honda Air Blade: 10 năm vượt lên Yamaha Nouvo trước khi nhường ngôi vương cho Honda Vision - Ảnh 6.

Trước khuynh hướng “smart key” hoá, Honda bổ sung thêm loại chìa khoá sáng dạ này cho xe Air Blade, giống trên xe Lead mới. Ở bản upgrade lần này, xe Air Blade được đổi thay màu sơn và tem, trong khi kiểu dáng không đổi thay chút nào.

Thêm smart key, giá xe Air Blade cũng tăng lên. Phiên bản cao cấp, sơn từ tính và khác lạ có giá tuần tự là 40,59 triệu, 41,09 triệu và 41,59 triệu đồng. Bản tiêu chuẩn chỉ đổi màu và tem nên vẫn giữ nguyên giá 37,99 triệu đồng.

Theo thống kê từ Honda, kể từ khi công bố cho đến bốn tuần 11/2017, Honda Air Blade đạt tổng doanh số trên 3,4 triệu chiếc tại vn. Tính trong nửa đầu năm nay, có hơn 155.000 xe đến tay đối tượng mua hàng, giúp Honda Air Blade đứng thứ 4 trong danh sách Top 10 xe máy bán chạy và đứng thứ 2 trong Top 10 xe tay ga bán chạy tại vn (xếp sau Honda Vision).

Honda Air Blade thêm version mới, bổ sung chìa khoá sáng dạ