Chúng ta thường xuyên than trách về điều kiện liên lạc kém, cơ sở hạ tầng không đương đại, các cơ quan ban ngành hờ hững trước vấn nạn ùn tắc. Nhưng, hãy hỏi bản thân mình đi! Đã hơn mấy lần chúng ta biết mắc cỡ khi vô thức nhấn còi? Bật đèn pha trong nội đô hoặc khi có xe đi ngược chiều? Vượt đèn đỏ, hoặc nhất ga khi còn một giây đèn xanh? Nhiều lắm! Chắc chắn ai cũng công nhận con đường không có lỗi, cái đèn không có lỗi… cái lỗi 99% là do chúng ta tinh thần kém mà thôi.

Ai đó từng nói: “Cách game thủ tham dự liên lạc, là cách game thủ cho mọi người biết mình là ai, và muốn biết văn hoá của một giang sơn hãy nhìn cách họ tham dự liên lạc”.

giao-thong-toi-te-o-cong-truong-hoc-nguoi-viet-muon-day-gi-cho-con-tre

Tôi thấy nhiều người nói mua xe hơi chở con đi học cho bình an thế mà lại thả con ngay giữa đường.

Một trong những nơi hỗn loạn kém tinh thần nhất sau những nơi công cộng có nhẽ là khu vui chơi. Ngày nào đưa con đi học tôi cũng chứng kiến cảnh phần đông các bậc bác mẹ dừng đỗ tuỳ nhân tiện, thả con xuống lòng đường rồi hấp tấp chen lấn lao đi hấp tấp, không màng tới hàng trăm dụng cụ có thể vô tình hiểm nguy tới con trẻ.

Tôi thấy nhiều người nói mua xe hơi chở con đi học cho bình an thế mà lại thả con ngay giữa đường tự mình vượt hiểm nguy len lách qua hàng hàng oto xe máy để bước được vào cổng trường. Và vô tình trước khi học được gì đó tốt đẹp ở trường thì đã tiếp tay cho việc vô tinh thần của người lớn.

giao-thong-toi-te-o-cong-truong-hoc-nguoi-viet-muon-day-gi-cho-con-tre-1

Một trong những nơi hỗn loạn kém tinh thần nhất sau những nơi công cộng có nhẽ là khu vui chơi.

Còn một thực tiễn nữa là điều này vô thức làm đang gây hậu quả ùn tắc cả một đoạn đường dài. Nếu có bị nhắc nhở thì họ quắc mắt, buông lời bỗ bã, vì người như họ thì tất nhiên là chỉ biết bản thân mình và đổ lỗi cho ngoại cảnh.

Hãy hành động đúng để con mình làm đúng. Đừng yên cầu version tuyệt vời khi cái khuân mục ruỗng, tồi tàn. Lý do chỉ là biện hộ.

Cái thói ích kỷ, tuỳ nhân tiện, than trách nó lớn dần như khối ung độc mang tên “Ung thư văn hoá” đang hủy hoại cái “thể trạng liên lạc” này.

Đừng mong con mình giỏi khi mà bác mẹ chúng vô tinh thần, trẻ mỏ là “Quả”, bác mẹ gieo “Nhân”. Nhân sao quả vậy. Một cái khuân ọp ẹp sẽ đúc ra những viên gạch cong.

Độc giảTuấn Kua