Theo tập san Spiegel của Đức, vị tỉ phú Trung Quốc từng hẹn sẽ giúp BMW tiếp cận tốt hơn với hoạt động mua bán nội địa của Geely – mảnh đất đầy hẹn mà các thương hiệu xe sang toàn cầu vẫn đang cạnh tranh từng chút một để thâu tóm thị phần về phía mình. Đổi lại, phía Geely sẽ được quyền sử dụng các công nghiệp chế tác và sinh sản tàu điện (EV) hiện đại từ phía tập đoàn Đức.

Dù chưa chính thức rõ vì sao BMW lại khước từ lời đề nghị có vẻ quyến rũ này. Có thể vào thời điểm đó thương vụ cộng tác giữa họ và Great Wall Motor (GWM) – một tập đoàn khác cũng tới từ Trung Quốc, đã gần hoàn tất và BMW không cần thêm một đối tác khác. Hiện BMW và GWM đã khởi đầu bán cũng như sinh sản tàu điện tại Trung Quốc, trong đó có cả các dòng xe MINI.

Geely từng nhắm tới BMW trước khi chọn Daimler - Ảnh 1.

Chân dung vị tỉ phú đang chiếm hữu tập đoàn Geely và gần 10% cũ kĩ phần Daimler

Thêm vào việc bị tập đoàn Fiat Chrysler Automobiles của Mỹ khước từ, Geely và ông Li chung cuộc đã “chốt hạ” thương vụ với Daimler khi mua lại 9,69% cũ kĩ phần (trị giá gần 9 tỉ USD). Hiện Geely cũng đang là cũ kĩ đông cá nhân lớn nhất của Daimler – địa điểm họ lấy từ tay tập đoàn đầu tư Kuwait Investment Authority với chỉ 6,8% cũ kĩ phiếu.

Mục đích chính của Geely cho thương vụ này dĩ nhiên vẫn là những gì họ từng mong muốn đạt được với BMW: công nghiệp tàu điện. Nguyên nhân chính vẫn là do áp lực từ phía chính phủ Trung Quốc khi đề nghị xanh hóa và điện hóa các dòng xe tới từ mọi thương hiệu (cả nội địa lẫn quốc tế) sớm nhất có thể.

Geely từng nhắm tới BMW trước khi chọn Daimler - Ảnh 2.

Không phải ai cũng ưng ý với mục đích mà Geely mong muốn khi thâu tóm 10% cũ kĩ phần Daimler (Ảnh: Mercedes-Benz C-Class 2019 vừa công bố tại trưng bày vật phẩm Geneva)

Tất nhiên, mọi chuyện không hề trơn tru với ông Li dễ ợt tới vậy. Chia sẻ tại Triển lãm Geneva 2018 đang diễn ra, một chỉ huy giấu tên của Mercedes-Benz cho biết: “Lý tưởng nhất là chúng tôi có thể đạt được một liên minh nơi cả 2 cùng đạt được lợi ích từ nhau. Phải giao cho Volvo và Geely các công nghiệp EV của mình, ngày nay, chưa đem lại lợi ích gì cho Mercedes cả”.

Ngoài ra, giám đốc điều hành của tập đoàn Daimler, ông Dieter Zetsche cũng cho biết việc san sẻ công nghiệp với phía Geely phải nằm trong điều khoản và hạn mức chuẩn y theo những gì mà họ đã ký kết từ trước với một đối tác Trung Quốc khác là BAIC.

Ảnh: Carscoops

Daimler sẽ không “bắt tay” với Geely