Sáng 28/2, gần 100 chiếc xe khách chạy tuyến Thái Bình – Hà Nội, Nam Định – Hà Nội đã tập hợp ở trạm thu chi phí Pháp Vân – Cầu Giẽ để phản đối việc điều chuyển tuyến của Sở GTVT Hà Nội.

Các nhà xe khẳng định, sau 2 bốn tuần chuyển tuyến, mỗi bốn tuần họ lỗ 30-40 triệu đồng/xe vì không có khách. Nếu tình trạng này tiếp diễn, các công ty tải kiên cố sẽ phải vỡ nợ.

Chiều cùng ngày, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội đã xuống hội thoại với các nhà xe. Ông Viện cho biết chiều 14h chiều nay (1/3), Bộ GTVT sẽ chủ trì, cùng UBND Hà Nội làm việc để tháo dỡ gỡ gian khổ cho nhà xe. Tuy nhiên các công ty vẫn cố tình bám trụ trên đường cao tốc để phản đối.

Khoảng gần 23h đêm qua, lực lượng công dụng đã huy động 10 chiếc xe cứu hộ kéo xe khách phản đối phân luồng tuyến ra khỏi đường cao tốc.

Trao đổi với Zing.vn, anh B.T.Đ, chủ nhà xe Hạnh Trinh, đại dương kiểm soát 17B – 00.517 chạy tuyến Hà Nội – Thái Bình cho biết sáng sớm 28/2, anh cùng nhiều nhà xe chạy tuyến Thái Bình, Nam Định lên Hà Nội đề nghị các cơ quan công dụng cứu các nhà xe sau chuyển tuyến.

“Tuy nhiên, khi đoàn đi đến Km188 thì cảnh sát liên lạc chặn lại, đề nghị dừng ở trạm thu chi phí. “Khi cẩu xe đi, lực lượng công dụng không đưa cho chúng tôi bất kỳ giấy má nào cả. Chính họ chặn không cho vào Hà Nội nên chúng tôi mới phải dừng lại ở trạm thu chi phí”, anh Đ. nói.

Gần 100 xe khách phản đối chuyển tuyến bị cẩu đi giữa đêm - Ảnh 1.

Các sẽ lên Hà Nội phản đối phân luồng tuyến được kéo về trạm dừng nghỉ 239 thực dân địa phận Hà Nam. Ảnh: Văn Chương.

Sau khi lực lượng công dụng cẩu và kéo xe của anh Đ. các nhà xe đã lên tiếng phản đối nên việc cưỡng dè bỉu, kéo xe đi bị lâm thời dừng.

Sau đó, cảnh sát liên lạc tiếp tục tuyên truyền để các tài xế đưa xe đi nơi khác nhưng một số cố tình không thi hành. Vì vậy, lực lượng công dụng đã niêm phong các xe này và kéo về trạm dừng nghỉ 239 thực dân địa phận Hà Nam.

Về vấn đề này, sáng 1/3, ông Phạm Văn Khôi, Chủ tịch HĐQT Công ty BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ (đơn vị quản lý cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) công nhận trong đêm 28/2, lực lượng công dụng đã tiến hành cẩu những chiếc xe khách đang dừng đỗ trên cao tốc đi nơi khác.

Vị này cho rằng theo luật những chiếc xe khách này đã vi phạm luật liên lạc đường bộ. Bên cạnh đó, việc dừng đỗ lâu trên cao tốc sẽ gây thúc đẩy đến hoạt động và bình yên liên lạc. Các nhà xe hành động như vậy sẽ thúc đẩy đến uy tín, hình ảnh của chính mình.

Gần 100 xe khách phản đối chuyển tuyến bị cẩu đi giữa đêm - Ảnh 2.

Trạm thu chi phí Pháp Vân – Cầu Giẽ. Nguồn: Google Maps.