Ford đang thực hành kế hoạch ưu tiên dòng xe cỡ lớn như từng ban bố, với việc khai tử mẫu subcompact Fiesta, sedan hạng trung Fusion và sedan cỡ lớn Taurus cùng dòng van C-Max tại Mỹ. Thông báo được đưa ra ngày 25/4, theo USA Today.

Ford sẽ dừng sản xuất Fiesta trong vài năm tới.

Ford sẽ dừng sinh sản Fiesta trong một vài năm đến.

Trong mai sau không xa, Ford sẽ chỉ còn hai mẫu xe con trong dòng item: Mustang và mẫu hatchback mới có tên gọi Focus Active thế chỗ Focus compact hiện hành. Focus Active thực tiễn là một mẫu xe cỡ nhỏ nhưng kiến tạo khá gân guốc và gầm cao như một chiếc SUV. Điều đó có nghĩa người mến mộ sẽ phải từ biệt Ford Fiesta, Fusion, C-Max và Taurus.

Kế hoạch của Ford không nằm ngoài thiên hướng phổ biến của hoạt động mua bán, với mục đích ngày một thêm nhiều xe SUV và bán chuyển vận – những item được nhiều người tiêu xài quan tâm. Trong khi đó, doanh số dòng xe con có chiều hướng giảm trên hoạt động mua bán toàn cầu.

Ford sẽ làm mới toàn cục dòng item crossover và SUV truyền thống trên hoạt động mua bán toàn cầu, như Explorer và Escape. Fiesta và Taurus có thể biến mất sớm nhất là vào năm sau. Phiên bản mới công bố của Fusion – tham dự phân khúc xe hạng trung từng bán chạy nhất cho đến khi xe SUV chiếm hữu ngôi vương – nhường nhịn như cũng chỉ “loanh quanh” trên hoạt động mua bán ít năm đến trước khi dừng bán.

Focus sẽ thay đổi toàn diện, biến thành crossover.

Focus sẽ đổi thay trọn vẹn, biến thành crossover.

Trong thông tin của Ford mới đây, hãng kiếm được 1,7 tỷ USD lợi nhuận trong quý I/2018, tăng 9% so với cùng kỳ 2017. Trong 3 bốn tuần đầu năm, hãng xe có trụ sở ở Dearborn (bang Michigan) kiếm được 43 cent mỗi cổ phiếu, cao hơn 2 cent so với ước tính của các nhà phân tách ở phố Wall.

Kế hoạch mai sau của Ford, theo san sẻ của Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Jim Hackett, là chỉ tụ họp vào những hoạt động mua bán và item mà hãng có thể giành phần thắng. Đến 2020, gần 90% dòng item của Ford ở Bắc Mỹ sẽ là xe chuyển vận, đa dụng và xe thương nghiệp.

Ford cũng sẽ thêm động cơ điện-hybrid cho những mẫu mang lại lợi nhuận cao như F-150, Mustang, Explorer, Escape và item mai sau Bronco vào khoảng năm 2020 hoặc 2021. Trước hết sẽ là động cơ điện, rồi sau đó là hybrid.

Mỹ Anh