Không để đánh mất bản sắc, thứ vốn làm nên sức mạnh thương hiệu và sự dị biệt trong ngành công nghệ bốn bánh là điều các hãng siêu xe quan tâm hơn cả. Nhưng nhu cầu từ người tiêu xài ở phân khúc xe đa dụng tăng cao, sức ép kinh doanh khiến những điều thất thường trở thành thường ngày. Ferrari sinh sản SUV chứ không thuần siêu xe hai cửa là thông báo mới của một tân binh gia nhập phân khúc này.

Thiết kế giả lập SUV Ferrari. Ảnh: Autoevolution.

Thiết kế giả lập SUV Ferrari. Ảnh: Autoevolution.

Tại trưng bày vật phẩm Detroit đang diễn ra tại Mỹ, CEO Sergio Marchionne của Fiat-Chrysler công nhận Ferrari chuẩn bị cho một mẫu SUV mới trong dải vật phẩm của hãng. Và dĩ nhiên, tham vọng của thương hiệu “ngựa chồm” là SUV nhanh nhất quả đât.

“Những gì cấp thiết cho một mẫu xe đa dụng của Ferrari là phải như vậy”, vị CEO nhấn mạnh. “Nhưng chiếc xe phải được cầm lái theo đúng đẳng cấp Ferrari”.

Đại diện Ferrari trong lần giải đáp phỏng vấn tập san Auto Express (Anh), cho biết siêu SUV chuẩn bị công bố vào cuối 2019 hoặc đầu 2020. Sản phẩm mới không xịt vế về sức mạnh so với mẫu SUV Alfa Romeo Stelvio Quadrifoglio mang biệt danh “Địa ngục tù xanh” với động cơ tăng áp kép V6 dung tích 2,9 lít, công suất 503 sức ngựa, tăng tốc 0-100 km/h trong 3,8 giây.

Lamborghini Urus tại sự kiện ra mắt tại Italy, tháng 12/2017. Ảnh: Đức Huy.

Lamborghini Urus tại sự kiện công bố ở Italy, bốn tuần 12/2017. Ảnh: Đức Huy.

Với truyền thống đua ganh khác lạ, SUV của Ferrari sẽ không muốn thua địch thủ đồng hương Lamborghini Urus trong cuộc chiến vận tốc. Siêu SUV của Lamborghini vũ trang động cơ 4 lít V8 tăng áp turbin kép, công suất 650 sức ngựa. Với hộp số tự động 8 cấp, Urus tăng tốc 0-97 km/h trong 3,6 giây trước khi đạt vận tốc tối đa 304 km/h.

Phân khúc xe đa dụng hiện tăng trưởng nóng trên quả đât và lôi kéo sự đầu tư mạnh tay của các hãng xe không thuần SUV. Ngoài Lamborghini và Ferrari ở mảng siêu xe, Bentley và Rolls-Royce so đọ ở quả đât xe siêu sang. Riêng thương hiệu thuộc chiếm hữu BMW đang trong quá trình hoàn thành mẫu SUV trước hết của hãng.

Phạm Trung