Toyota giữ vững địa điểm thương hiệu ô tô giá trị nhất trái đất

Toyota lâu nay đã là nhãn hiệu ô tô không còn lạ lẫm với người vn. Thậm chí, người ta còn truyền nhau câu cửa mồm “xe máy Honda, ô tô Toyota”, đủ để thấy độ phủ sóng của thương hiệu này tại vn.

Trên thực tại, không riêng gì ở vn mà Toyota còn là hãng xe đứng đầu trái đất nếu xét về giá trị thương hiệu. Vượt qua những kẻ thù lớn như BMW hay Mercedes-Benz, Toyota đã giữ vững địa điểm thương hiệu ô tô giá trị nhất trái đất năm 2017.

Theo BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brand do đơn vị nghiên cứu hoạt động mua bán Kantar Millward Brown tung ra, giá trị thương hiệu của Toyota giảm 3% xuống còn 28,7 tỷ USD dù doanh số xe tăng. Nguyên nhân là do tỷ giá đồng Yên, tiền đầu tư và giá thuê nhân công huân động đều tăng.

Đi tìm hãng xe có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2017 - Ảnh 1.

Toyota vẫn được xem là một thương hiệu ô tô đáng tin cẩn và có chất lượng tốt. Thậm chí, ngay cả khi Toyota phải triệu hồi vật phẩm, đối tượng mua hàng vẫn khẳng định xe của họ không sao. Toyota đã mang đến những giá trị hoàn hảo cho đối tượng mua hàng trong nhiều năm qua“, giám đốc mảng Global BrandZ của Kantar Millward Brown, ông Peter Walshe, san sẻ với phóng viên.

Bởi thế, Toyota đã 10 lần giữ địa điểm thương hiệu ô tô giá trị nhất trái đất trong nghiên cứu BrandZ Top 100 Most Valuable Global Brand.

Tesla vượt qua cả 2 “ông lớn” Porsche và Land Rover

Với xu thế sử dụng tàu điện nhằm hà tiện nhiên liệu cũng như bảo vệ không gian bây giờ, chẳng thể không nhắc đến thành tựu và các bước tiến vượt bậc trong công nghiệp của Tesla. Điều đó lí giải vì sao giá trị thương hiệu của Tesla đã tăng đến 32% lên 5,9 tỷ USD, vượt qua cả Porsche và Land Rover. Nhờ đó, Tesla đã vươn lên địa điểm thứ 8 thay vì 10 như trong bảng xếp hạng giá trị thương hiệu ô tô năm ngoái.

Đi tìm hãng xe có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2017 - Ảnh 2.

Câu chuyện của Tesla rất hấp dẫn, không chỉ ở những chiếc xe mà hãng này bán mà còn là lời hứa dành cho các thế hệ ngày mai. Ngay cả người không mua xe Tesla đều cảm thấy nhãn hiệu này đang mang lại những trải nghiệm hoàn hảo. Tôi chỉ thấy có 2 thương hiệu khác làm được điều này trước Tesla, đó là Apple và Facebook“, ông Walshe san sẻ.

Trong khi đó, Land Rover trượt xuống địa điểm thứ 9 mặc dầu giá trị thương hiệu của hãng vẫn tăng 17% lên mức 5,5 tỷ USD. “Land Rover vẫn đang biểu hiện tốt tại những hoạt động mua bán chính của họ vì nhu cầu mua xe SUV không ngừng tăng lên. Land Rover đã tận dụng được điều này“, ông Walshe phát biểu.

Sức hút của BMW

BMW vẫn giữ địa điểm thứ 2 trong bảng xếp hạng mặc dầu giá trị thương hiệu của hãng giảm đến 8%, xuống còn 24,6 tỷ USD. Nguyên nhân một phần là do việc tăng nhanh tổn phí đầu tư vào các công nghiệp mới và doanh số giảm ở hoạt động mua bán Mỹ. Cho dù giá trị thương hiệu giảm nhẹ nhưng nhà sinh sản ô tô Đức vẫn đang chiếm giữ được lòng tin của đối tượng mua hàng nhờ 2 nguyên tố chính.

Đi tìm hãng xe có giá trị thương hiệu lớn nhất thế giới năm 2017 - Ảnh 3.

Ông Walshe nhận xét: “BMW đang kiếm rất nhiều tiền nhờ địa điểm hàng đầu trong phân khúc xe sang. BMW làm được điều này bởi vì nhiều lý do khác nhau. Một trong số đố là dòng xe mang đến cảm giác lái hoàn hảo. Thứ nữa là việc liên tục thay đổi của BMW“.

Trái với BMW, giá trị thương hiệu của Mercedes-Benz đã tăng 4% lên mức 23,5 tỷ USD và đứng ở địa điểm thứ 3 trong làng ô tô trái đất. Doanh số, doanh thu và lợi nhuận ròng rã kỷ lục cùng việc tái cơ cấu màng lưới đại lý chính hãng trong năm 2016 đã đóng một vai trò lớn trong việc nâng cao giá trị thương hiệu cho Mercedes-Benz.

Ngành ô tô đang đứng giữa ngã tư đường

Tính tổng cộng, giá trị thương hiệu của 10 hãng xe đứng đầu trong năm nay là 139,2 tỷ USD, giảm 700 triệu USD so với năm ngoái. Lý do có hiện tượng này là vì các hãng sinh sản xe hơi đang đầu tư hàng tỷ đô vào sản xuất các biện pháp cho những thử thách mà họ phải đối mặt, bao gồm các cơ chế chiếm giữ hữu mới và kỹ năng kết nối của xe.

Tổng giá trị thương hiệu của 10 hãng xe đứng đầu trong năm nay đã giảm 6% so với thời điểm 12 năm trước khi chúng tôi khởi đầu thực hành nghiên cứu nà. Tuy nhiên, các thương hiệu đã đầu tư nhiều hơn từ 100 – 200% vào công nghiệp. Các hãng xe đang nỗ lực vô cùng để thích ứng với đối tượng mua hàng“, ông Walshe giảng giải.

Ông Peter Walshe kết luận ngành công nghiệp ô tô đang ở ngã tư đường. “Các hãng xe đang không ngừng tìm cách cộng tác để có thể thích ứng với trái đất mới. Đó là lý do vì sao BMW và Nissan đang cộng tác với Microsoft để sản xuất nền móng kết nối trên xe của họ. Trong khi đó, Ford và BMW lại liên kết với Amazon về phục vụ thoại dựa trên nền móng đám mây“.

Google là thương hiệu có giá trị lớn nhất trái đất

Nếu tính bình thường mọi nhãn hiệu trên toàn cầu, Google vẫn có giá trị lớn nhất trong năm 2017. Giá trị thương hiệu của Google đã tăng 7% lên 245,6 tỷ USD. Đứng thứ 2 là Apple với giá trị thương hiệu tăng 3% lên 234,7 tỷ USD. Theo ngay sau đó là Microsoft với giá trị thương hiệu 143,2 tỷ USD, tăng 18%.

Tham khảo: AutoWeek