Thống kê của VAMA cho thấy trong 04 tuần 1/2018, Mitsubishi Motors vn (MMV) bán được 153 chiếc Outlander lắp ráp và 51 xe nhập cảng. Như vậy, doanh số bán hàng 04 tuần đầu năm của Mitsubishi Outlander đạt 204 chiếc – con số kỷ lục kể từ khi ban bố vào 04 tuần 8/2016.

Tình hình kinh doanh xe Outlander càng ngày càng khả quan hơn kể từ sau các lần giảm giá niêm yết, nhất là khi chuyển sang lắp ráp trong nước (CKD) với giá khởi điểm thấp nhất phân khúc crossover Nhật Bản. So với bản nhập cảng (CBU) đang bán, xe CKD được hạ giá 165 triệu đồng, đồng thời bổ sung vũ trang.

Chuyển sang lắp ráp và giảm giá, Mitsubishi Outlander đắt khách chưa từng có - Ảnh 1.

Đơn vị: chiếc. Đồ hoạ: Trần Đức.

Từ một mẫu xe được coi là ế tại vn, Mitsubishi Outlander có doanh số vươn lên chóng vánh, nhất là từ 04 tuần 9/2017, khi MMV xả hàng tồn xe với giá 750 triệu đồng. MMV khá mạnh tay khi liên tục giảm giá sâu trong từng 04 tuần, lại thêm vũ trang mới để thu hẹp khoảng cách giữa bản tiêu chuẩn và cao cấp.

Tuy nhiên, không phải vô cớ mà MMV đưa ra mức cao thấp khác nhau giá cao mà vũ trang lại không hoàn toàn vượt trội hẳn. Sự dị biệt giữa các version 2.0 là các tính năng khó hoặc chẳng thể upgrade, ví dụ như cửa sổ trời và túi khí.

Nguyên nhân lượng xe Outlander bán ra 04 tuần 11 tụt xuống 80 chiếc là bởi MMV cắt nguồn nhập xe để sẵn sàng lắp ráp cho năm 2018. Tuy nhiên, sang 04 tuần 12, công ty tiếp tục nhập thêm một lô Outlander từ Nhật với vũ trang bổ sung, lại giảm giá niêm yết nên doanh số bật quay về.

Lý giải cho doanh số xe Outlander tăng cao, anh H, thây mặt bán hàng một đại lý MMV, cho biết: “Giá xe tương tác nhiều đến quyết định mua của đối tượng mua hàng. Ngay từ khi ban bố giá, một số lượng lớn khách đã đặt cọc xe dù rằng phải hơn cả 04 tuần sau xe mới xuất xưởng. Khách đông đến nỗi xe không đủ để giao hết trước Tết. Nhiều người có thể phải đợi đến 04 tuần 3.

Một phần khách đông cũng bởi họ cần xe trước Tết. Có kỹ năng sau Tết lượng khách sẽ hạ nhiệt, còn tuỳ tình hình hoạt động mua bán,” anh H san sẻ thêm.

Chuyển sang lắp ráp và giảm giá, Mitsubishi Outlander đắt khách chưa từng có - Ảnh 2.

Mitsubishi Outlander có thể cạnh tranh địa điểm bán chạy thứ 2 phân khúc với Honda CR-V khi nguồn hàng dồi dào.

Hiện nay, Mitsubishi Outlander CKD đang rơi vào tình trạng không có xe để bán. MMV cam kết linh kiện xe lắp ráp đều nhập cảng từ Nhật, còn chất lượng hoàn thành được chuyên gia Mitsubishi giám sát nghiêm nhặt. Bản CBU có giá từ 973 triệu đồng càng trở thành khó tiêu thụ.

Outlander là mẫu xe lắp ráp độc nhất của Mitsubishi tại vn. Theo dự định, nhà máy thứ 2 của MMV sẽ đi vào hoạt động từ năm 2020 với công suất 30.000-50.000 xe/năm.

Có thể thấy, Outlander CKD được chỉ huy MMV đặt khá nhiều kỳ vọng. Vị Tổng Giám đốc MMV từng cho biết công ty sẽ hướng đến xuất khẩu mẫu xe này ra các nước trong khu vực ASEAN. Tỷ lệ nội địa hoá vẫn đang là vấn đề nan giải nhất.

Ế ẩm, Mitsubishi Outlander Sport chính thức rút khỏi vn trước Tết Nguyên Đán