Thâm Quyến (Trung Quốc) là một trong những tỉnh thành hàng đầu ứng dụng công nghiệp một cách triệt để trong quản lý. Thành phố này hiện đang mở mang màng lưới camera giám sát nhận dạng gương mặt, qua đó xác định được các lái xe phạm luật.

Với cơ sở dữ liệu lớn, cả những lái xe không giấy phép cũng sẽ bị sờ gáy. Và sau một thời kì thử nghiệm, chuỗi hệ thống đã được ứng dụng chính thức vào ngày 1/5/2018.

Hệ thống “cảnh sát điện tử” này sẽ chụp lại hình ảnh các dụng cụ vi phạm luật liên lạc trong các tỉnh thành khoảng 12 triệu người, cung cấp không chỉ đại dương số, mà còn là gương mặt của lái xe qua công nghiệp nhận dạng.

Chẳng khác gì Hollywood: Lái xe tại Trung Quốc sai luật sẽ bị bêu cả mặt lẫn tên nhờ hệ thống AI cực kỳ tiên tiến - Ảnh 1.

Hệ thống AI nhận dạng gương mặt với độ chính xác cực kỳ cao

Tổng cộng 40 điểm đường sẽ được lựa chọn, cốt tử là các nút liên lạc có lưu lượng liên lạc cao, cũng như ở các vị trí cần bảo đảm độ an ninh cao như ở dọc đường, bệnh viện.

“Những người bị thu hồi giấy phép do phạm luật, như lái xe sau khi sử dụng rượu hoặc ma túy đều sẽ bị bắt và xác định được chuẩn y chuỗi hệ thống.” – account Weibo chính thức của Cảnh sát Giao thông Thâm Quyến cho biết.

Sở dĩ họ làm được điều này là vì tổng thể người tham dự liên lạc đều bắt buộc phải đăng ký với sở liên lạc Thâm Quyến. Nhờ thế mà khi có vi phạm, lái xe sẽ nhận được tin nhắn gồm tên, thẻ căn cước, thời kì và vị trí xảy ra vi phạm.

“Máy ảnh có độ phân giải 7 triệu pixel, bảo đảm hình ảnh gương mặt chụp được đủ rõ để so sánh với chuỗi hệ thống của chúng tôi. Nếu thông báo được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát liên lạc, chuỗi hệ thống sẽ nhận ra lập tức.” – Wang Jun, giám đốc các biện pháp tiếp thị từ Intellifusion, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Chẳng khác gì Hollywood: Lái xe tại Trung Quốc sai luật sẽ bị bêu cả mặt lẫn tên nhờ hệ thống AI cực kỳ tiên tiến - Ảnh 2.

Hệ thống camera cao cấp siêu đắt tiền sẽ được vũ trang ở các nút liên lạc lớn

Đây có thể xem là một bước đột phá lớn của Trung Quốc, nhằm cũ kĩ vũ cho khuynh hướng sử dụng công nghiệp dựa trên AI và Machine learning vào quản lý. Như vào 04 tuần 4/2018, một tên cướp bị tróc nã đã bị bắt vì bị chuỗi hệ thống nhận dạng công nhận trong đám đông lên đến 50.000 người. Hay mới đây, có ít ra 169 trường hợp vi phạm liên lạc bị bắt chỉ trong 1 ngày – cốt tử là những người vượt đèn đỏ, đi sai làn…

Theo nhiều chuyên gia kiểm tra, việc sử dụng camera nhận dạng gương mặt là một khuynh hướng thế tất. Từ 04 tuần 4/2017, Bắc Kinh và Thượng Hải đã cho hiển thị hình ảnh của người đi bộ sai luật trên màn hình LED cỡ lớn tại các nút liên lạc chính.

Chẳng khác gì Hollywood: Lái xe tại Trung Quốc sai luật sẽ bị bêu cả mặt lẫn tên nhờ hệ thống AI cực kỳ tiên tiến - Ảnh 3.

Cùng với ảnh thì tên họ của người vi phạm và một phần số thẻ căn cước của họ cũng được ban bố.

Tuy nhiên theo Wang Jun, vấn đề phí tổn cũng cần được đem ra cân nhắc. Các loại máy ảnh này đều là loại ultra HD siêu đắt, có giá lên đến… gần $65.000 (hơn 1,4 tỉ đồng) cho một chuỗi hệ thống tại giao lộ. Nếu như cả nhà nước đều lắp, đó sẽ là một con số quá lớn để trở thành hiện thực.

Hà Nội: Ô tô dàn hàng ngang, đi từ từ, quyết không dường đường cho xe cứu thương