Tại khoản 1 Điều 6 Luật thuế TTĐB quy định: Đối với hàng hóa sinh sản trong nước, hàng hóa nhập cảng là giá do cơ sở sinh sản, cơ sở nhập cảng bán ra.

Với quy định này, Bộ Công thương cho rằng chưa thực thụ khuyến khích các công ty nâng cao tỷ trọng nội địa hóa, chưa tạo điều kiện cho hàng sinh sản trong nước cạnh tranh được với hàng nhập cảng.

Do vậy, ngày 28/4/2017, Bộ Công thương đã có công bố số 34/BC-BCT về kiểm tra ngành sinh sản, lắp ráp ô tô vietnam và các biện pháp sản xuất, trong đó có công bố thúc đẩy đến tỷ trọng nội địa hóa đối với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi còn thấp so với mục đích đề ra.

Theo đó, để khuyến khích công ty nâng cao tỷ trọng nội địa hóa, hạ giá thành vật phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh giữa ô tô sinh sản trong nước và ô tô nhập cảng, Bộ Công thương đề nghị đổi thay giá tính thuế TTĐB đối với xe sinh sản trong nước theo hướng không tính thuế TTĐB đối với phần giá trị ngày càng tăng tạo ra trong nước (linh kiện, phụ tùng) nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩn sinh sản lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị ngày càng tăng được sinh sản trong nước.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công thương, Bộ Tài chính đã đề nghị 2 phương án.

Phương án 1: Giá tính thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được thực hành theo quy định hiện hành. Theo đó, giá tính thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sinh sản trong nước là giá do cơ sở sinh sản bán ra (không trừ giá trị linh kiện, phụ tùng sinh sản trong nước).

Phương án 2: Thực hiện theo phương án đề nghị của Bộ Công thương, theo đó, giá tính thuế TTĐB đối với mặt hàng ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống sinh sản trong nước là giá do cơ sở sinh sản bán ra trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng sinh sản trong nước.

Tuy nhiên, ở phương án 2, Bộ Tài chính thấy chưa ăn nhập với các Quy tắc đối xử nhà nước NT nêu tại Điều III, Hiệp định GATT. Cụ thể:

Điều III khoản 1: Các bên ký kết công nhận rằng các khoản thuế và khoản thu nội địa, cũng như luật, hay luật lệ đề nghị thúc đẩy đến việc bán hàng, chào bán, tải, phân chia hay sử dụng vật phẩm trong nội địa cùng các quy định định lượng trong nước đề nghị có pha trộn, đóng chai hay sử dụng vật phẩm với một khối lượng tỷ trọng xác định, không được vận dụng với vật phẩm nội địa hoặc nhập cảng với kết cục là bảo hộ hàng nội địa.

Điều III khoản 5: Không một bên ký kết nào sẽ vận dụng hay duy trì một luật lệ định lượng nội địa nào pha trộn, đóng chai hay sử dụng vật phẩm tính theo khối lượng chi tiết hay theo tỷ trọng, trực tiếp hay gián tiếp yên cầu một khối lượng hay tỷ trọng khăng khăng của bất kỳ một vật phẩm nào chịu sự điều chỉnh của luật lệ đó phải được cung cấp từ nguồn nội địa. Thêm vào đó, không một bên ký kết nào sẽ vận dụng luật lệ định lượng trong nước theo cách nào khác trái với các nguyên lý đã quy định tại khoản 1.

Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị thực hành theo phương án 1, nghĩa là sẽ không có ưu đãi cho xe sinh sản trong nước sử dụng linh kiện làm ra trong nước. Vì vậy, thời cơ giảm giá xe do xe sử dụng linh kiện “made in Vietnam” khó trở thành hiện thực.

Trên thực tại, dù đã bước qua năm 2018 nghĩa là thuế suất nhập cảng về 0% nhưng giá ô tô vẫn không giảm như kỳ vọng.

Nghị định 116 về điều kiện nhập cảng, kinh doanh ô tô chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 được nhiều chuyên gia cho là sẽ tạo hệ luỵ trực tiếp, thúc đẩy đến kinh tế, lợi quyền, quyền chọn lọc của người tiêu xài. Đơn cử như đề nghị thử nghiệm đối với từng lô xe nhập cảng khiến phí của công ty đội lên khoảng 10.000 USD mà đa số trong đó, đánh thẳng vào túi người mua.

Sự khan hiếm xe, ngay từ khi Nghị định chưa đi vào hiệu lực đã có thúc đẩy khăng khăng khi tuần tự Ford Vietnam, Toyota Vietnam hay Honda Vietnam thông tin không rõ ngày xe về.

Nói với Trí Thức Trẻ, Chuyên gia Ngô Trí Long tỏ ra không bất thần với những cốt truyện giá trên hoạt động mua bán xe ô tô. Từ đầu năm 2017 đến nay, ông luôn giữ ý kiến: Người vietnam đừng mong mua xe giá rẻ, chỉ cần giá phù hợp lý.

Theo ông, đầu năm nay, tuy giá xe tuy có giảm chút đỉnh nhưng chỉ là hoạt động kích cầu vì quý I là quý người dân có nhu cầu cao nhất. Về lâu về dài, với những chế độ hiện có ô tô vẫn là mặt hàng xa xỉ so với đại phòng ban người vietnam.

Thị trường ô tô vietnam sẽ đổi thay như thế nào từ ngày 1/1/2018?